Dân cư chợ Đầm khốn khổ với dự án, quy hoạch “treo”

 09:35 | Thứ tư, 31/10/2018  0
Rất nhiều cư dân sống quanh khu chợ Đầm, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang kêu rất nhiều vì các chung cư, đường sá đã quá xuống cấp từ nhiều năm qua. Còn các dự án quy hoạch cải tạo vẫn chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt “treo” …

Hiện nay, khu chợ Đầm có hai chung cư A và B cùng một “khu dân cư cổ” giáp các đường Bến Chợ-Hàng Cá-Xương Huân-Lý Thường Kiệt, tổng cộng có khoảng gần 400 gia đình đang sinh sống, tính ra cũng gần cả ngàn cư dân. Đó là chưa kể rất nhiều cư dân ở đường Nguyễn Thái Học và lân cận cũng kêu đường sá bị xuống cấp đến tồi tệ đã nhiều năm vẫn không được sửa chữa.

Khu chung cư B trước chợ Đầm, TP Nha Trang hiện nay. Ảnh: Phan Sông Ngân

Vừa qua, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh có trả lời thắc mắc, kiến nghị của cư dân khu vực chợ Đầm nhưng rốt cuộc cũng chưa rõ đến khi nào tình trạng kể trên mới được khắc phục.

Chưa biết bao giờ mới cải tạo chung cư

Mỗi chung cư A và B chợ Đầm đều có hai dãy nhà bốn tầng song song, xây đấu lưng nhau và đều có “tuổi” sử dụng đã gần 50 năm. Hơn 10 năm trước đây, tỉnh Khánh Hòa có dự án trình Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét, cho một doanh nghiệp thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) để xây dựng lại chợ Đầm thành “khu trung tâm thương mại hiện đại mang tầm cỡ khu vực, phục vụ thương mại và du lịch” nhưng dự án BOT này đã “lặn” luôn không thực hiện.

Đến tháng 4.2013, Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang có dự án đề xuất và được chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết chợ Đầm-Nha Trang. Theo đó, toàn bộ chợ Đầm và các chung cư, khu dân cư xung quanh, nằm trong khu vực gần 52.700m2 đều thuộc quy hoạch giao cho doanh nghiệp vừa nêu thực hiện dự án kinh doanh chợ Đầm mới. Quyết định phê duyệt quy hoạch vào ngày 26.4.2013 đó (số 1048/QĐ-UBND) vẫn còn hiệu lực “treo dân” cho đến nay.

Theo quy hoạch dự án chợ Đầm-Nha Trang kể trên, chợ Đầm (mới) có quy mô 3 tầng và chợ tươi sống. Còn chợ Đầm tròn hiện tại sẽ bị “xóa sổ” để làm quảng trường, vườn hoa và sân bãi để xe. Thế nhưng việc đòi đập bỏ chợ Đầm tròn đã bị dân phản đối nên phải dừng lại.

Chung cư A chợ Đầm, TP Nha Trang theo quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa sẽ phá dỡ, xây lại 18 tầng nổi. Ảnh: Phan Sông Ngân

Cũng theo quy hoạch của tỉnh đã phê duyệt, cả hai dãy chung cư A sẽ phá dỡ để xây lại chung cư chợ Đầm mới, quy mô 18 tầng nổi và một tầng hầm để xe, còn toàn bộ tầng trệt sẽ chia làm các ki-ốt kinh doanh.

Còn khu chung cư B chợ Đầm, cũng theo quy hoạch, sẽ bị phá dỡ, không xây lại chung cư mới, để lấy đất làm chợ đêm và bãi đậu xe. Cả “khu dân cư cổ”, nằm trong giới hạn các đường Bến Chợ-Hàng Cá-Xương Huân-Lý Thường Kiệt, cũng sẽ bị giải “tỏa trắng” để làm bãi đậu xe và trồng cây xanh. Theo kết quả rà soát tháng 9.2018, hiện nay khu này đang có 32 hộ với 182 cư dân đang sinh sống.

Sau khi được giao dự án thực hiện theo quy hoạch đề xuất đã được tỉnh phê duyệt, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã xây dựng nhà chợ Đầm mới và chợ tươi sống nhưng không trình phương án cải tạo chung cư chợ Đầm theo quy định. Sở Xây dựng cho biết đã có nhiều văn bản đốc thúc nhưng nhà đầu tư không phản hồi.

 Theo quy hoạch, chung cư B chợ Đầm, TP Nha Trang này sẽ bị giải tỏa trắng để lấy đất làm chợ và bãi xe. Ảnh: Phan Sông Ngân

Quá thời hạn quy định, ngày 13.8.2018, Sở Xây dựng mới nhận được 2 phương án cải tạo, xây dựng lại chung cư chợ Đầm của Công ty CP Sông Đà Nha Trang và Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư. Thế nhưng, theo Sở Xây dựng, cả hai doanh nghiệp vừa nêu đều cho rằng “việc đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch được duyệt không đảm bảo các yếu tố về kinh tế của nhà đầu tư”. Vì vậy, cả hai phương án mới trình của các doanh nghiệp đều thay đổi vị trí xây dựng, tăng diện tích đất, tăng diện tích xây dựng, tăng số tầng chung cư chợ Đầm mới và đề nghị tỉnh thay đổi quy hoạch đã được duyệt.

Do đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, cả hai phương án chợ Đầm mới được trình đều “không đủ cơ sở để chấp thuận” bởi không phù hợp quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy, theo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã trả lời cho dân, hiện UBND tỉnh đang xem xét đề xuất của Sở Xây dựng về việc thu hồi nội dung cho phép cải tạo, xây dựng lại chung cư chợ Đầm đối với hai doanh nghiệp đã nêu.

Quy hoạch không tồn tại vẫn “treo dân”

Còn trong “khu dân cư cổ” giáp các đường Bến Chợ-Hàng Cá-Xương Huân-Lý Thường Kiệt cũng đã xuống cấp, tù túng, ngập ngụa khi mưa lụt… suốt hàng chục năm qua. Năm 2008, theo quy hoạch dự án “xây dựng chung cư H và công viên chợ Đầm” của Công ty Kinh doanh và phát triển nhà, UBND phường Xương Huân đã xét duyệt duyệt hồ sơ, nguồn gốc đất của dân… gởi cho công ty để trình các cơ quan thẩm định bồi thường, giải tỏa. 

 

 

“Khu dân cư cổ” giáp chợ Đầm, TP Nha Trang cũng bị quy hoạch “treo” suốt cả chục năm qua. Ảnh: Phan Sông Ngân

Vì quy hoạch ấy, gần 10 năm trước dân ở “khu dân cư cổ” đã kêu “nhà cửa xuống cấp nhưng không được xây dựng, sữa chữa”. Khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã trả lời “hồ sơ thiết kế khối H và công viên (chợ Đầm) đã hoàn chỉnh và được phê duyệt, khi công tác giải tỏa thực hiện xong Công ty Kinh doanh và phát triển nhà sẽ tiến hành triển khai thi công”. Vì vậy, dân trong “khu dân cư cổ” cũng phải chịu cảnh “sống treo”. 

Trong các năm qua, dân vẫn nhiều lần kiến nghị xem xét lại “quy hoạch treo” về “chung cư H chợ Đầm”. Theo chỉ đạo của tỉnh, tháng 9.2018, Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp UBND TP Nha Trang, phường Xương Huân kiểm tra, rà soát. Theo kết quả kiểm tra, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại trả lời cho dân “trên thực tế, chung cư H chợ Đầm là chưa triển khai, thực hiện” và trong quy hoạch hiện nay cũng “không có quy hoạch xây dựng chung cư H chợ Đầm”.

Như vậy, cho đến nay, việc cải tạo các chung cư chợ Đầm và “khu dân cư cổ” theo quy hoạch của tỉnh vẫn chưa biết đến bao giờ mới được tiến hành.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.