Kỹ thuật cao trong phẫu thuật, điều trị bệnh tim mạch:

Đặt stent mạch vành chỉ trong 1 giờ, mổ tim không còn phải banh ngực

 10:38 | Chủ nhật, 09/06/2019  0
Vì sao bệnh tim mạch là căn bệnh không lây nhiễm nhưng có tỉ lệ tử vong hàng đầu ở Việt Nam? Sơ cứu như thế nào với nhồi máu cơ tim? Nguyên nhân gây ra bệnh van tim? Phẫu thuật tim có phải mổ banh lồng ngực? Đó là những vấn đề được đặt ra và được chia sẻ tại hội thảo “Điều trị bệnh tim mạch: Các phương pháp kỹ thuật cao và những tiến bộ trong phẫu thuật”, diễn ra sáng 8.6 tại Bệnh viện Gia An 115 (Tập đoàn Hoa Lâm). Ở đó, đông đảo khách tham dự còn được TS-BS Phạm Thế Việt và Ths-BS Đoàn Vĩnh Bình tư vấn miễn phí những phương cách điều trị mới, hiệu quả bệnh tim mạch.

Tại hội thảo, Ths-BS Đoàn Vĩnh Bình (Tổ trưởng Tổ tim mạch - Khoa Nội, Bệnh viện Gia An 115), đã giới thiệu về các phương pháp điều trị những bệnh tim mạch rất phổ biến hiện nay như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, suy tim và bệnh cơ tim.

Trong đó, bác sĩ Bình nhấn mạnh về một số phương pháp điều trị kỹ thuật cao trong điều trị tim mạch. Chẳng hạn như với bệnh mạch vành (là nguyên nhân của 20% tử vong ở châu Âu), có kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da (đặt stent mạch vành) nhằm tái lưu thông động mạch vành, thời gian thực hiện thủ thuật trong một giờ, người bệnh về nhà sau 1-2 ngày.

Ths-BS Đoàn Vĩnh Bình chia sẻ về các bệnh lý tim mạch thường gặp và cách điều trị. 

Thủ thuật này được thực hiện khi mảng xơ vữa tiến triển làm hẹp lòng mạch trên mức 50-70%, động mạch vành không đủ khả năng cung cấp đủ oxy cho cơ tim, nhất là khi vận động, tập thể dục hay làm việc gắng sức.

BS Bình cũng tư vấn rõ khi nào cần phẫu thuật đối với từng bệnh lý tim mạch cụ thể khác như bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, rối loạn nhịp tim, suy tim và bệnh cơ tim. Trong đó, với bệnh tim bẩm sinh mà 0,5% trẻ sinh ra đã mắc phải thì một số ít có bệnh tim bẩm sinh nhẹ không cần phẫu thuật còn lại đa số cần phẫu thuật để sữa chữa các bất thường ở tim, thậm chí ca phức tạp có thể phải phẫu thuật hai lần hoặc hơn. Với bệnh tim bẩm sinh, dùng thuốc chỉ hỗ trợ điều trị, không làm hết bệnh. Vì vậy cần phải can thiệp bằng dụng cụ, như: đóng thông liên nhĩ, thông liên thất hoặc ống động mạch bằng dụng cụ, nong van bị hẹp...

Trong khi đó, là bác sĩ chuyên sâu về ngoại tim mạch – lồng ngực, ở phần trình bày của mình TS-BS Phạm Thế Việt (Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Gia An 115), đã giới thiệu về những thành tựu hiện nay trong điều trị phẫu thuật các bệnh lý tim mạch. Chẳng hạn như trong phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành, có kỹ thuật mới và tiên tiến như phẫu thuật OPCAB (phẫu thuật không cần sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo) không làm tim ngưng đập trong suốt cuộc mổ. Và việc nội soi lấy cầu nối tĩnh mạch giúp đường mổ nhỏ dưới 2cm (so với đường mổ dài từ 40-80cm như khi mổ mở), giúp giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, bệnh nhân nhanh hồi phục, sau phẫu thuật 2-3 ngày đã có thể đi lại.

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành nay chỉ nội soi lấy cầu nối tĩnh mạch, thay vì phải mổ mở, đường mổ dài từ 40-80 cm. Ảnh minh hoạ.

Còn trong phẫu thuật thay, sửa van tim, với sự hỗ trợ của camera nội soi, mổ nội soi giúp bệnh nhân ít mất máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng so với phẫu thuật mở xương ức; giảm đau nhanh sau mổ; đường mổ thẩm mỹ với độ dài chỉ 3-5cm, bệnh nhân có thể vận động sớm sau phẫu thuật khoảng 1 tuần. Theo BS Việt, có tất cả bốn bệnh lý van tim thường gặp là: hẹp van hai lá, hở van hai lá, hẹp van động mạch chủ; hở van động mạch chủ. Khi phẫu thuật thay van, hai loại van tim có thể được sử dụng là: sinh học và cơ học. Các trường hợp được can thiệp sớm đều được thực hiện một cách an toàn và kết quả xuất viện đều tốt hơn, bao gồm cả việc tăng tỉ lệ sống, khi so sánh với nhóm bệnh nhân được điều trị trì hoãn và can thiệp muộn.

Tại hội thảo, các bác sĩ cũng nêu rõ những hậu quả của các bệnh lý tim mạch, khuyến khích người dân có biện pháp chủ động phòng ngừa và điều trị khi có bệnh. Theo đó, cách tốt nhất để phát hiện bệnh tim cần phẫu thuật đó là cần đến ngay bệnh viện có chuyên khoa tim mạch và phẫu thuật tim để được bác sĩ khám, tư vấn. Sau đó thực hiện các xét nghiệm kiểm tra cận lâm sàng theo chỉ định của bác sĩ. Khi có kết quả, bác sĩ và các chuyên gia sẽ hội chẩn khi phát hiện bệnh tim cần phẫu thuật, khi đó bệnh nhân sẽ được tư vấn để nhập viện điều trị...

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.