David Del Cannes - nghệ thuật từ phế liệu

 16:46 | Thứ bảy, 14/08/2021  0
Vành xe đạp gỉ sét, cái mâm nhôm hết thời sử dụng, cánh cửa lá sách bị vứt bỏ, vỏ lon bia, nước ngọt… những thứ ấy chỏng chơ nơi vệ đường, thùng rác hay bãi phế liệu, được họa sĩ David Del Cannes nhặt nhạnh, đưa về công xưởng, tái chế, khoác lên hình hài mới, trở thành một tác phẩm nghệ thuật đầy thú vị.

Hồn nhiên, vui tính, và cực kỳ yêu nghệ thuật… chính là những điểm dễ nhận ở họa sĩ David – một người Pháp đã sống và làm việc ở Hà Nội hơn 18 năm. Có điều, phương cách hoạt động nghệ thuật của David, rất khác người, khi chỉ sử dụng đồ rác thải, đồ bỏ đi, biến chúng thành tác phẩm nghệ thuật, có thể là hội họa, điêu khắc, sắp đặt… tùy vào kích thước, chất liệu và cảm xúc sáng tác.

Đến công xưởng của David dưới chân cầu Nhật Tân, thật khó để hình dung nơi làm việc của người nghệ sĩ, bởi hàng núi linh tinh toàn đồ phế liệu, chẳng khác gì một vựa ve chai. Nhưng chỉ sau vài bước chân vào cái kho kỳ dị ấy, David với tay, nhấc lên, đã thấy ở đó là một tác phẩm, rồi say sưa bảo: “Bạn thấy không, đây là lá sen ở Hồ Tây đấy, bên trong là cái rổ rách bỏ đi, chụp lá sen lên, phủ một lớp keo trong vậy là thành cái đèn treo sân vườn. Còn đây là mớ vỏ lon nước ngọt, bia Hà Nội, tôi tạo hình thành con cá… Tất cả những thứ như rác ở đây, đều là khởi nguồn cho ý tưởng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật”.

Hỏi về cách hoạt động nghệ thuật không giống ai của mình, David tâm sự: “Tôi muốn sử dụng những kỹ năng của mình trong điêu khắc, tạo hình, hội họa, đem lại cho những đồ vật, chất liệu bỏ đi một công năng mới, một cuộc đời mới. Hơn nữa, sự chuyển đổi này cũng là cách góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường, tránh lãng phí bởi tôi quan niệm rằng trong cuộc sống chúng ta, chẳng có gì là vô ích cả”.

Trong cả “núi” lỉnh kỉnh đồ vật, với người khác thì đó là rác, còn với David đó là chất liệu cực kỳ phong phú và đa dạng, bởi trong từng thứ bỏ đi ấy, lại gợi cho David thật nhiều ý tưởng để thể hiện. Những chiếc mâm nhôm đựng lễ cúng, móp méo, David họa lên đó hình ảnh đức Phật, thần tài. Các vỏ lon bỏ đi được cắt tỉa, “khâu” lại với nhau bằng những sợi kẽm cũng là đồ phế liệu, tạo thành một cây đèn vườn mang tạo hình con tê giác… tất cả các công đoạn trong chế tác đều được David thực hiện bằng thủ công, không hề có sự can thiệp của máy móc hay kỹ thuật hiện đại.

Một vành xe gỉ, một manh chiếu rách, vậy mà tạo thành chất liệu chắc chắn, để David vẽ lên manh chiếu đủ hình họa vui nhộn. Cái thúng thủng đáy David cũng không chừa, khi nhặt về, lót chỗ lủng bằng vài tấm lá sen, vậy là đủ làm nền để vẽ lên đó một con đại bàng, một chúa sơn lâm đầy tươi vui, trang trí đẹp nơi góc vườn.

David tâm sự thêm: “Tôi thực hiện các tác phẩm từ tái chế, và ấp ủ giới thiệu mô hình này vào các trại tù. Người Việt rất khéo tay, khi tù nhân được tiếp cận nghệ thuật, có thể dễ dàng tạo nên các sản phẩm, tác phẩm theo cách riêng hoặc theo mô hình định sẵn, có thể thu lợi, đó cũng là cách giáo dục tinh thần, giúp cảm hóa được họ”.

Mảnh ván mục hoặc tấm sắt gỉ, chỉ qua vài nét cọ, đủ cho nghệ sĩ David tái hiện lên đó hình ảnh một thiên thần đang đàn ca trong trang trí kiến trúc Nhà thờ Lớn Hà Nội, chân dung Đức Phật hay linh vật gargoyle (chi tiết họng thoát nước) trong kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nguyễn Đình

 

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 183
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.