Nhà nước đã và đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm khôi phục môi trường, hỗ trợ đền bù cho người dân bị thiệt hại. Ảnh: TL
» Từ cá chết Vũng Áng đến Formosa: Nhìn lại quy hoạch môi trường
» Ông Võ Kim Cự: Không bộ nào không đồng ý chọn Formosa
» “Sẽ có luật xử lý cán bộ nghỉ hưu sai phạm”
» Chủ tịch nước: 'Xử lý nghiêm bất kể ai liên quan đến sự cố Formosa'
Trong hai ngày 12 và 13.4 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 13 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận những vi phạm của Ban cán sự đảng bộ Tài nguyên và môi trường và các cá nhân liên quan. Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng bộ Tài nguyên và môi trường, ông Nguyễn Minh Quang, ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai theo quy định.
Theo kết luận Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ban cán sự đảng bộ Tài nguyên và môi trường nhiệm kỳ 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, để Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
Trong đó ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011-2016.
Ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường, nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng bộ Tài nguyên và môi trường nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Tuyến đã thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các Báo cáo đánh giá tác động môi trường, bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.
Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng bộ Tài nguyên và môi trường nhiệm kỳ 2011-2016; Đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép xả nước thải cho Công ty Formosa.
Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, bộ Tài nguyên và môi trường thiếu trách nhiệm khi làm Trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm.
Ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Tổng cục Môi trường để trình bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt thay đổi nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, những vi phạm của Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng.
Trường hợp ông Mai Thanh Dung, Đảng ủy bộ Tài nguyên và môi trường đã thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường; Bộ Tài nguyên và môi trường đã kỷ luật giáng chức phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.
![]() |
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự, nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh (trái) và ông Nguyễn Minh Quang nguyên bộ trưởng Tài nguyên và môi trường. Ảnh: Dân Trí |
Cũng tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự và ông Hồ Anh Tuấn. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đối với ông Hồ Anh Tuấn; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự theo quy định.
Trong đó, ông Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ủy ban Nhân dân tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010. Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.
Trong khi đó, ông Hồ Anh Tuấn chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ 2010 đến 2016. Ông Tuấn có vi phạm, khuyết điểm ký một số văn bản trái quy định; cho phép Công ty Formosa khởi công xây dựng các hạng mục công trình của Dự án trước, hoàn thiện các thủ tục sau.
Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm của ông Võ Kim Cự và Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng.
Đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nghiêm túc xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.
BTV
» Xuất hiện cá chết trôi dạt vào bờ biển Vũng Áng
» Phó thủ tướng: Formosa bảo đảm an toàn môi trường mới cho xả thải
» Biển chết và trách nhiệm cộng đồng của những nhà khoa học trẻ
» Quyền khởi kiện dân sự cần được tôn trọng
» Vì sao Bộ TN&MT không đưa Formosa vào 10 sự kiện của năm?
» Quốc hội thành lập đoàn giám sát hỗ trợ thiệt hại do Formosa
» Nhiều cán bộ ở Hà Tĩnh bị khiển trách do liên quan sự cố Formosa
» 'Ăn' tiền đền bù dự án Formosa, nguyên chủ tịch huyện lãnh 12 năm tù
» Đang làm rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong vụ Formosa
» Vụ Formosa: Nguyên Bộ trưởng TNMT sẵn sàng nhận kỷ luật
(Tổng hợp từ TTXVN, Vietnamplus)