Đề nghị làm rõ cơ sở xác định 350.000 tỉ đồng chấn hưng, phát triển văn hóa

 22:09 | Thứ ba, 17/10/2023  0
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị làm rõ cơ sở xác định 350.000 tỉ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia chấn hưng, phát triển văn hóa.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có công văn hỏa tốc gửi đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT-DL) về việc bổ sung, hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035 (gọi tắt là Chương trình).

Đề nghị làm rõ cơ sở xác định 350.000 tỉ đồng chấn hưng, phát triển văn hóa - Ảnh 1.

Bộ VH-TT-DL vừa xây dựng báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035 với tổng vốn 350.000 tỉ đồng giai đoạn 2025-2035. Ảnh minh hoạ.


Theo đó, Bộ KH-ĐT đề nghị Bộ VH-TT-DL giải trình, bổ sung, làm rõ một số nội dung của báo cáo. Báo cáo Chương trình mới nêu một số căn cứ xác định nhu cầu vốn ngân sách trung ương, chưa nêu cơ sở, phương pháp xác định tổng vốn đầu tư của Chương trình.

Bộ VH-TT-DL cũng cần làm rõ cơ sở, phương pháp xác định tổng mức vốn đầu tư Chương trình là 350.000 tỉ đồng trong 11 năm (2025-2035), trong đó tổng mức vốn đầu tư thực hiện Chương trình phải tính toán bám sát mục tiêu, quy mô của Chương trình.

Bộ KH-ĐT cũng đề nghị Bộ VH-TT-DL rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên, xác định mục tiêu của chương trình đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư công, đảm bảo các mục tiêu có tính khả thi, phù hợp với khả năng huy động nguồn lực thực hiện Chương trình.

Bên cạnh đó, cơ cấu nguồn lực thực hiện Chương trình như Bộ VH-TT-DL đề xuất chưa thể hiện rõ cơ cấu từng nguồn vốn, chưa thống nhất giữa các tài liệu. Cơ quan soạn thảo cần rà soát, chỉnh sửa tổng vốn đầu tư Chương trình theo hướng chia theo từng nguồn và phân kỳ đầu tư theo giai đoạn.

Theo Bộ KH-ĐT, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư chưa thể hiện khả năng huy động các nguồn lực theo thứ tự ưu tiên hợp lý để đảm bảo tập trung, có hiệu quả theo Luật Đầu tư công. Bộ VH-TT-DL cần bổ sung khả năng huy động các nguồn lực theo thứ tự ưu tiên.

Cơ quan soạn thảo ước tính đến năm 2030 sẽ cần 182.000 tỉ đồng, gồm vốn ngân sách trung ương 110.000 tỉ đồng (vốn đầu tư phát triển 82.500 tỉ; vốn sự nghiệp 27.500 tỉ); vốn địa phương 36.000 tỉ; nguồn khác 36.000 tỉ đồng. Số tiền còn lại dành cho giai đoạn sau. Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT cho biết đến thời điểm này chưa có cơ sở đề xuất nguồn lực cụ thể cả 2 giai đoạn của Chương trình.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị Bộ VH-TT-DL nghiên cứu, rà soát kỹ kinh phí trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn tài lực quốc gia hạn chế, phải triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Việc này nhằm đảm bảo bố trí ngân sách phù hợp, có trọng tâm và đạt hiệu quả cao.

Đề cập đến hiệu quả đầu tư của Chương trình, Bộ Y tế cho rằng văn hóa là lĩnh vực khó đo lường kết quả đầu ra, đề nghị làm rõ nội hàm các tiêu chí đánh giá hiệu quả để đảm bảo Chương trình được triển khai thực hiện hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch, phù hợp với người dân Việt Nam.

Viện Nghiên cứu văn hóa (thuộc Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng Chương trình dành phần lớn kinh phí để xây dựng hạ tầng cơ sở nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng..., tuy nhiên đây là việc cần đánh giá một cách thận trọng.

Đơn vị này cho rằng đầu tư hạ tầng là việc làm cần thiết nhưng thiếu cân đối vì việc tập trung quá nhiều kinh phí để xây dựng, cải tạo các công trình văn hóa chưa đi đôi với việc làm thế nào để phát triển các hoạt động văn hóa tương ứng. Thực tế cho thấy, các công trình văn hóa "hiện đại" như nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, thư viện ở vùng nông thôn được đầu tư rất lớn từ các chương trình phát triển như chương trình Nông thôn mới nhưng chưa được sử dụng đúng công năng và chưa thu hút được các hoạt động văn hóa của người dân địa phương. Các bảo tàng, nhà hát cũng không hoạt động thường xuyên do chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Yến Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.