Đề nghị Trung ương vào cuộc vụ lùm xùm đất đai ở Thủ Thiêm

 22:06 | Thứ năm, 10/05/2018  0
Cuộc tiếp xúc cử tri Quận 2 chiều ngày 9.5.2018 kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ với hơn 50 ý kiến, tập trung chủ yếu vào những khuất tất trong quá trình giải tỏa, thu hồi đất xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Không khí nóng lên rất nhanh và hầu như không có dấu hiệu hạ nhiệt suốt quá trình diễn ra hội nghị. Nhiều cử tri đã bật khóc vì uất ức bởi bị thu hồi, cưỡng chế đất hay việc đền bù bất hợp lý. Có người đã ngất lịm ngay tại khán phòng hội nghị...

Nhưng chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để nghe phần trả lời từ phía lãnh đạo chính quyền quận 2 trước những câu hỏi đặt ra, họ lại một lần nữa thất vọng. Nhiều cử tri đã không giữ nổi bình tĩnh khi công chức Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND Quận 2 - thừa nhận “nhiều lần trả lời (rồi) UBND quận không trả lời được, đang đợi kết quả kết luận của UBND TP.HCM” chung quanh câu chuyện người dân khiếu nại bị giải tỏa, thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Hưng cũng cho rằng, không có chuyện 1m2 đất đền bù chỉ bằng giá 3 tô phở như người dân phản ánh, và nhiều người dân lại phản ứng...

Sau khi chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng trình bày xong ý kiến và trở về chỗ ngồi, một người dân đã chạy đến tận nơi trưng ra những đơn từ phản biện các ý kiến ông này vừa trình bày. Ảnh: Trung Dũng

Với những trường hợp này, hệ thống chính quyền quận 2 căn cứ vào cơ sở nào để đập nhà, lấy đất của dân? Niềm tin của nhân dân vào chính quyền các cấp, cụ thể là UBND quận 2 và UBND TP.HCM qua nhiều nhiệm kỳ theo đó mà sụp đổ, vỡ vụn. Vị lãnh đạo quận rời bục phát biểu sau phản ứng dữ dội của cử tri.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM lên tiếng đề nghị “bà con cô bác” bình tĩnh. Trao đổi với cử tri, bà Tâm nhắc lại cam kết mà bà đã nói nhiều lần là “vẫn đeo đuổi, vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến cô bác, đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo UBND TP.HCM rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý của KĐTMTT”. Sau khi có kết luận rõ ràng sẽ báo cáo công khai, minh bạch.

Bà cũng cho biết đã hội ý với Thường trực Thành ủy trước buổi tiếp xúc cử tri và sẽ báo cáo lại đầy đủ, để lãnh đạo chỉ đạo (giải quyết) vấn đề Thủ Thiêm rốt ráo, thấu đáo vì “kéo dài quá lâu rồi”. Bí thư Thành ủy cũng đã trao đổi trong ban thường vụ phải minh bạch và phải có kết luận về vụ việc.

Một cử tri quận 2 phản ánh bức xúc với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: Trung Dũng

Trả lời chất vấn của cử tri về việc từng phát biểu “UBND quận 2 làm đúng”, bà Tâm nói lại cho rõ. “Không có đâu. Không có nói vậy đâu. Tôi nói thế này nè. Cái gì quận 2 làm đúng thì cô bác phải ghi nhận. Mà quận 2 làm trật với quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm trước cô bác… Không chỉ riêng quận 2 đâu. Ban thường vụ Thành ủy nhất quán quan điểm ai làm sai, cấp nào làm sai, cá nhân nào làm sai khi mà thanh tra kết luận rõ ràng rồi thì phải chịu trách nhiệm trước người dân. Rõ ràng rồi, quy định pháp luật nó thế”.

Như thể vẫn chưa nói hết những tâm tư, uất ức dồn nén sau nhiều năm miệt mài đấu tranh đòi lại quyền lợi chính đáng bị xâm hại, cử tri tiếp tục vây lấy Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội sau khi hội nghị bế mạc. Lúc này, không hiểu tình cờ hay cố ý, hệ thống loa của hội trường phát bài hát Cuộc đời vẫn đẹp sao với những ca từ: "Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao, dù đạn bom man rợ thét gào, dù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích...".

ĐBQH Nguyễn Phan Như Khuê, Phó Đoàn ĐBQH TP.HCM:

Lòng tôi trĩu nặng…

Phóng viên Người Đô thị thực hiện cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Phan Như Khuê khi hội nghị tiếp xúc cử tri vừa kết thúc.

Ông bình luận thế nào về yêu cầu của cử tri thành lập đoàn thanh tra liên ngành, đủ mạnh và độc lập với chính quyền thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm?

Tiếp xúc với cử tri quận 2 hôm nay, tôi nghe được những thông tin (mà) phải nói rằng (khiến) lòng tôi rất trĩu nặng. Lý do là vụ việc kéo dài hơn 20 năm, nhưng chúng ta chưa giải quyết được đến tận cùng của vấn đề, và vẫn còn chồng chất những bức xúc…

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trò chuyện và tiếp nhận đơn từ từ cử tri quận 2. Ảnh: Trung Dũng

Đề nghị của cử tri phải lập một đoàn thanh tra đủ sức, đủ tầm để có tiếng nói trả lời một cách công khai về bản chất vụ việc này là hết sức xác đáng. Nếu chúng ta lắng nghe đầy đủ, giải thích và hiểu được nỗi thống khổ của cử tri, tôi nghĩ rằng vụ việc không phải kéo dài đến như vậy. Cử tri đề nghị thanh tra là mong muốn đòi hỏi một sự thật mà chúng ta không thể né tránh.

Vậy vụ việc “kéo dài hơn 20 năm chưa giải quyết được đến tận cùng” trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội hôm nay sẽ được đại biểu đưa ra thảo luận tại nghị trường tại phiên họp khai mạc ngày 20.5 tới đây?

Phải nói rằng không chỉ hôm nay, mà từ khoảng giữa năm ngoái, tôi đã tiếp cận các hồ sơ. Từ nội dung đơn thư của cử tri và những cuộc tiếp xúc, tôi đang tổng hợp và hệ thống lại từng vấn đề. Trên cơ sở đó, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ có báo cáo để đi vào công tác giám sát. Trong quá trình này, chúng tôi sẽ được nghe thêm, kết hợp với thực địa, để có cái nhìn tổng quan rồi báo cáo lãnh đạo đoàn.

Trên cơ sở đó, nếu cần thiết và được cho phép, chúng tôi sẽ đặt vấn đề tại nghị trường, để làm sao những bộ ngành trung ương cùng với chúng ta cùng vào cuộc, giải quyết, không để căng thẳng kéo dài.

Xin cảm ơn ông.

Thượng Tùng – Trung Dũng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.