Để phim có ‘đường lưỡi bò’ lọt vào rạp chiếu Việt Nam, Cục Điện ảnh nói gì?

 14:04 | Thứ hai, 14/10/2019  0
Bộ phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" hiện đã bị gỡ khỏi lịch chiếu tại các rạp trong cả nước.

Hoạt hình Everest rời rạp Việt Nam từ ngày 13.10 sau khi bị khán giả phát hiện có cảnh thể hiện ‘đường lưỡi bò’ Trung Quốc.

Đại diện CGV cho hay phim bị rút khỏi rạp vì đã hết thời gian khai thác do trong tuần không có khách thiếu nhi mà không đề cập tới chuyện đường lưỡi bò xuất hiện trên phim.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Thu Hà cho biết nhận trách nhiệm về sự việc, đồng thời phối hợp với nhà phát hành để ngưng chiếu phim. “Chúng tôi sẽ cảnh giác và thận trọng hơn trong những lần duyệt sau” bà nói.

“Bản thân nhà sản xuất cũng như người làm phim có nhiều phiên bản khác nhau, phiên bản trình duyệt chỉ có 1 thôi. Hiện tại công việc đầu tiên của chúng tôi sẽ kiểm tra lại bản chương trình duyệt sau đó mới có các bước tiếp theo”, bà Hà chia sẻ thêm.

Bộ phim đã không còn xuất hiện trên trang chủ của CGV. Ảnh: Internet

Người phát ngôn của Bộ cho biết hiện nay Cục Điện ảnh đang kiểm tra thông tin và mọi thứ đều phải làm theo quy trình, chưa thể phát ngôn gì thêm. Hôm nay 14.10 Bộ VHTTDL sẽ làm việc với Cục Điện ảnh và sẽ có thông tin chính thức trong thời gian sớm nhất.

Everest: Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình hướng đến khán giả nhỏ do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc. Phim kể về chuyến hành trình của 3 cô cậu nhỏ tuổi và loài sinh vật chỉ có trong huyền thoại. Nhân vật chính của phim là Yi (Chloe Bennet) - một cô bé tuổi teen sống tại Thượng Hải nung nấu mơ ước chu du khắp Trung Quốc.

Chi tiết trong phim có hình bản đồ 'đường lưỡi bò'. Ảnh: Internet

Bộ phim "Everest: Nguời tuyết bé nhỏ" đã bị gỡ lịch chiếu từ ngày 13.10. Ảnh: Internet

Phim ra rạp Việt Nam từ ngày 4.10. Sau gần 10 ngày ra rạp Việt, vào chiều 13.10, trên mạng xã hội, một số cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò.

Trước đó, vào năm 2018, phim Điệp vụ Biển Đỏ cũng bị phát hiện có nội dung bất lợi cho Việt Nam. Cụ thể phim có hai phút cuối cùng nhạt nhòa, nhưng lại hàm chứa ý đồ thâm sâu của phía sản xuất. Sau khi các sự kiện chính kết thúc, bộ phim xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “Nam Hải” (cách Trung Quốc gọi biển Đông).

Tại vùng biển đó là hình ảnh một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía quốc gia tỷ dân dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc, và yêu cầu con tàu phía trước ngay lập tức rút lui khỏi vùng biển. Phim sau đó dừng chiếu ở Việt Nam.

Khi đó, Cục Điện ảnh khẳng định đã làm đúng quy trình thẩm định phim nhưng cũng nhận lỗi, xin rút kinh nghiệm vì chưa chú ý đến yếu tố nhạy cảm và tình cảm của công chúng.

Còn Bộ VH,TT&DL đã có thông cáo tới các cơ quan báo chí khẳng định, hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Có thể thấy, hai bộ phim được trình chiếu có sự tham gia sản xuất của Trung Quốc đều cài cắm nội dung về chủ quyền biển đảo và do CGV phát hành. Thế nhưng, hai bộ phim vẫn được ra rạp và chỉ được gỡ bỏ khi khán giả phát hiện ra thông tin.

Đan Thùy

 

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.