Đề xuất di dời Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai về KCN Biên Hòa 1

 23:21 | Thứ ba, 11/07/2023  0
Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai sẽ nằm ở trung tâm thành phố Biên Hòa, đây là vị trí thuận lợi để kết nối hệ thống giao thông đô thị với Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51, tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên.

Trung tâm hành chính Đồng Nai trong tương lai có vị trí nằm ở trung tâm của TP Biên Hòa, kết nối giao thông với quốc lộ 51, quốc lộ 1, tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên, gắn với đường sắt nhẹ của TP Biên Hòa. Ảnh: Báo Lao động

Đề xuất di dời, xây dựng mới Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai là một trong 18 nội dung sẽ được đưa ra tại kỳ họp thứ 12 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026), dự kiến diễn ra trong ngày 13 và 14.7.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 11.7.

Theo đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai, trước đó Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đưa ra Đề án xây Trung tâm hành chính-chính trị mới ở phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa và đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua.

Tuy nhiên hiện tại, tỉnh lại có tờ trình dự thảo thông qua chủ trương di dời, xây dựng mới khu Trung tâm hành chính tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 1.

Ông Đỗ Thành Phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai lý giải, trước đây tỉnh chọn phường Tam Phước vì tại đây có dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại lớn, động lực trở thành trung tâm hành chính chính trị.

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, khu vực này chưa hình thành đô thị, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, đường giao thông chính là Quốc lộ 51 thường xuyên xảy ra ùn tắc, không thuận lợi cho cán bộ công chức đi lại. Vì vậy, việc xây dựng Trung tâm hành chính tại phường Tam Phước không còn phù hợp và không khả thi.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết Trung tâm hành chính mới dự kiến được xây dựng với quy mô 44ha, tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 1 vì khu công nghiệp này đã được chuyển đổi công năng thành Khu đô thị-thương mại dịch vụ.

Trung tâm hành chính dự kiến có tổng diện tích hơn 330ha và thuộc trung tâm thành phố Biên Hòa. Đây là vị trí thuận lợi để kết nối hệ thống giao thông đô thị với Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51, tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên trong tương lai.

Lê Xuân

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.