Dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng nên TP.HCM kiến nghị cấm

 21:30 | Thứ hai, 01/10/2018  0
Theo đánh giá của Công an TP. HCM, dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Những kẻ cho vay nặng lãi vì lợi nhuận đã khủng bố người vay để đòi được tiền... "Công an đã rà soát và nắm được năm băng nhóm liên quan đến 137 doanh nghiệp cầm đồ, cho vay rồi sau đó đi đòi nợ", Thượng tá Nguyễn Quang Thắng - Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố 8 tháng đầu năm 2018.

Ông Thắng nhận định dịch vụ đòi nợ thuê trên địa bàn đang phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Những kẻ cho vay nặng lãi vì lợi nhuận đã khủng bố người vay để đòi được tiền. Và trước tình hình này, đại diện Công an TP.HCM cho biết, cơ quan chức năng có thể xử lý bằng biện pháp hành chính, hình sự nhưng ông cũng khẳng định kẻ chủ mưu, đứng đằng sau những nhóm đòi nợ thì rất khó để xử lý.

Dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Ảnh minh hoạ

Về giải pháp bảo vệ nạn nhân, ông Thắng cho biết đối với các vụ việc người dân trình báo thì Công an TP.HCM sẽ giao các đơn vị địa bàn có biện pháp bảo vệ người dân.

Tiếp lời đại diện Công TP.HCM, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM  nhận định ranh giới giữa việc đòi nợ thuê đúng và vi phạm pháp luật là rất mong manh.

Theo ông Hoan phía đòi nợ đe dọa, sử dụng nhiều hình thức khác nhau tác động đến tâm lý, tư tưởng người khác gây hoang mang về mặt tinh thần. Họ sử dụng lực lượng đông đảo tạo áp lực xã hội: "Một số vụ việc phía đòi nợ thuê xông vào nhà người khác, dàn hàng ngang, xây hàng rào, bao quanh dự án công trình như ở quận Tân Bình, Tân Phú... chính quyền địa phương cũng chưa có ứng phó kịp thời".

Khẳng định UBND TP.HCM đã kiến nghị trung ương cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê tuy nhiên ông Hoan thừa nhận: "TP.HCM cũng biết việc này là cả một quá trình chứ không thể cấm ngay được". Ông Hoan thông tin thêm: nghị định cho phép loại hình kinh doanh này được ban hành cách đây 10 năm nên các bộ, ngành phải có báo cáo đánh giá tổng thể, đánh giá trên nhiều khía cạnh mới có thể điều chỉnh được. Vì vậy, TP.HCM cũng kiến nghị trung ương có biện pháp tăng cường quản lý lĩnh vực này bằng các quy định để có thể xử lý khi các doanh nghiệp làm sai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

Lý do đưa ra kiến nghị trên, theo UBND TP, "vay nợ" là quan hệ dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật như tòa án, VKS, thi hành án...

Song Ngô

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.