Đôn đốc triển khai nhà ở xã hội ngay từ đầu năm

 22:22 | Chủ nhật, 18/02/2024  0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương tổ chức hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội (NƠXH) trong tháng 2.2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương tổ chức hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội (NƠXH) trong tháng 2.2024; tập trung nguồn lực hoàn hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo yêu cầu đối với các văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.2024, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động, tích cực triển khai mạnh mẽ, toàn diện hoạt động Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản (BĐS) theo Nghị quyết số 33 ngày 11.3.2023 của Chính phủ.

Bộ Xây dựng cũng được giao chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển NƠXH theo Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030", phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về phát triển NƠXH năm 2024 đã đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường BĐS và nhà ở, trong năm 2023, trên địa bàn cả nước có 44 dự án NƠXH dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 36.262 căn hoàn thành và được cấp phép, khởi công xây dựng. Trong đó, có 28 dự án với quy mô 13.864 căn đã hoàn thành và 16 dự án được cấp phép, khởi công xây dựng với quy mô 22.398 căn.

Về triển khai thực hiện gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay NƠXH, theo báo cáo của các địa phương và các chủ đầu tư, hiện nay đã có 27 tỉnh công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng với nhu cầu vay vốn là 27.966 tỉ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm cuối năm 2023 mới có một số dự án tại các địa phương được giải ngân với số vốn khoảng gần 180 tỉ đồng.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức hội nghị về nhà ở ở xã hội ngay trong tháng 2.2024.


Số liệu từ các địa phương cho thấy có 108 dự án NƠXH đăng ký hoàn thành trong năm 2024, cung ứng 47.532 căn nhà. Trong đó, tỉnh Bình Dương dẫn đầu khi đăng ký hoàn thành 20 dự án với nguồn cung 4.500 căn; TP.Hải Phòng đăng ký hoàn thành 3.925 căn; TP.HCM đăng ký hoàn thành 6 dự án với 3.765 căn,…

Tại diễn đàn BĐS mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh mong muốn các doanh nghiệp BĐS chủ động thực hiện một số giải pháp như đa dạng hóa nguồn vốn, thực hiện các giải pháp tiết kiệm, tiết giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thực tế của người dân là nhà giá rẻ, vừa túi tiền.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, để tháo gỡ bất ổn liên quan đến bất hợp lý trong cơ cấu nhà ở do lệch pha cung cầu, các địa phương cần xây dựng chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở phù hợp Chiến lược phát triển nhà quốc gia ở 2030-2045, có sự cân đối cung cầu các phân khúc.

Hiệp hội này cũng cho rằng, cần nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về cách thức huy động các nguồn lực khác từ xã hội và có giải pháp hữu hiệu để phát triển NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ phù hợp khả năng chi trả theo cơ chế thị trường, tăng cường hỗ trợ, ưu đãi nhất định về đất đai, thuế và các chính sách ưu đãi khác về đầu tư NƠXH. Bố trí đầy đủ quỹ đất xây dựng NƠXH trong quy hoạch đô thị.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, phát triển nhà ở vừa túi tiền sẽ mở ra cơ hội giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của đại đa số người dân có thu nhập ở mức trung bình và cận trung bình, kéo giảm mặt bằng giá nhà ở của toàn bộ thị trường. Nếu cả thị trường cùng chung tay và các chính sách về nhà ở theo hướng kinh tế thị trường thì loại hình nhà ở vừa túi tiền sẽ phát triển song song với NƠXH.

Nói với phóng viên Một Thế Giới, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính đánh giá phân khúc hướng tới nhu cầu thực như NƠXH, căn hộ chung cư vừa túi tiền sẽ là những phân khúc có tính thanh khoản cao, tạo dòng tiền và mang đến những tác động tạo hiệu ứng lan tỏa cho toàn thị trường. Đặc biệt, đề án xây dựng 1 triệu căn NƠXH sẽ góp phần đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái cấu trúc thị trường, gia tăng năng lực của thị trường một cách nhanh nhất trong các năm tới.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng đề nghị đẩy mạnh triển khai nhà vừa túi tiền, NƠXH. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần thay đổi cách triển khai gói 120.000 tỉ, bởi với mức lãi suất hiện hành, gói này sẽ không hấp dẫn.

“Tôi đánh giá cao gói tín dụng 30.000 tỉ như giai đoạn trước. Gói này đã có tác động rất tích cực, góp phần “hồi sinh” thị trường bất động sản vốn khủng hoảng giai đoạn đó. Tôi hy vọng lần này cũng sẽ có gói tín dụng với tính chất tương tự nhưng với quy mô lớn hơn”, ông Hiếu nói.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu.


Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) kỳ vọng luật mới sẽ là “cú hích” cho NƠXH khi nhiều quy định tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư lẫn người mua được thực hiện.

VARS đánh giá, luật mới có một số điểm đáng chú ý như người mua nhà chỉ cần chưa có nhà tại địa phương nơi có dự án đầu tư xây dựng đã tháo gỡ nút thắt trong xác nhận hồ sơ đối với cơ quan quản lý.

Ngoài ra, điều kiện về thu nhập thông thoáng hơn khi không chỉ giới hạn ở những người không nộp thuế thu nhập cá nhân như hiện tại. Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng đã bỏ nội dụng về điều kiện cư trú với người mua, thuê mua NƠXH...

Hoài Lam

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.