Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Vật lộn tìm nạn nhân trong mưa tuyết

 23:24 | Thứ hai, 06/02/2023  0
* Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất.

Chuyển thi thể một em nhỏ sau động đất ở thị trấn Jandaris, thành phố Afrin (Syria) ngày 6.2.2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Sky News, ngày 6.2, tổng số người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 2.300 người, sau khi động đất gây thiệt hại trên diện rộng trong khu vực với hàng loạt dư chấn.

Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết có 2.834 tòa nhà bị phá hủy trong động đất. Thống kê cho thấy có 120 dư chấn sau động đất và các dư chấn đều tập trung tại tỉnh Kahramanmaras.

Rạng sáng 6.2 theo giờ địa phương, một trận động đất có độ lớn 7,8 đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo Viện Khảo sát địa chất của Đan Mạch và Greenland, rung chấn của trận động đất có thể cảm nhận được xa tới tận Greenland.

Các đội cứu hộ đang vật lộn với mưa và tuyết để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Tại Israel, sau khi có nhiều cư dân cảm nhận được các tòa nhà và vật dụng rung lắc do động đất, Bộ Năng lượng và Cơ quan khảo sát địa chất Israel đã đề nghị người dân trả lời câu hỏi khảo sát trực tuyến liên quan đến động đất.

Nhà chức trách cũng công bố hướng dẫn ứng phó trong trường hợp xảy ra động đất. Chính quyền cho rằng việc Israel chưa ghi nhận động đất trong thời gian dài làm tăng nguy cơ động đất sẽ sớm xảy ra tại nước này. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Israel đã hướng dẫn các bệnh viện trên cả nước chuẩn bị gửi viện trợ y tế và thiết bị đến Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cũng nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết nước này sẵn sàng gửi thêm thiết bị, vật tư y tế, chăn và lều theo đề nghị của Ankara.

Tại Thụy Điển, Thủ tướng  Ulf Kristersson đã gửi lời chia buồn đến người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, khẳng định nước này sẵn sàng hỗ trợ Ankara. 

Trong tuyên bố tương tự, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết nước này sẵn sàng cung cấp hàng viện trợ ngay lập tức cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất

Ngày 6.2, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân của trận động đất xảy ra vào sáng cùng ngày.

Một tòa nhà bị phá hủy sau trận động đất tại tỉnh Idlib, Syria ngày 6.2.2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến cuối ngày 6.2, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +90 545 7858548

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria): +989306459865

- Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981848484.

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.