Đồng lòng, quyết tâm phòng, chống tham nhũng

 12:08 | Thứ sáu, 03/02/2023  0
Nội dung những bài viết, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuốn sách vừa ra mắt được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục.

Ngày 2.2, Ban Nội chính Trung ương và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Cẩm nang" về phòng, chống tham nhũng

Giới thiệu về cuốn sách, ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho biết tổ biên soạn đã sưu tầm, tập hợp rất công phu, kỹ lưỡng các tài liệu, tư liệu, hình ảnh liên quan từ nhiều nguồn và qua nhiều thời kỳ khác nhau.

Cuốn sách được biên soạn theo 3 nhóm nội dung với 612 trang và 111 bức ảnh. Phần thứ nhất có tiêu đề Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam, gồm bài viết tổng quan; những bài phát biểu kết luận tại các hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và trích kết luận chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) - tại các phiên họp trong giai đoạn 2013-2022.

Lễ ra mắt cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Minh Phong

Phần thứ hai với tiêu đề Nhất quán phương châm: Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc gồm 22 bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Phần thứ ba có tiêu đề Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt gồm 96 ý kiến đánh giá của các tầng lớp người dân, đại biểu Quốc hội và chính khách, học giả nước ngoài về công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam.

"Trong nhiều lần trao đổi với tổ biên soạn, điều mà Tổng Bí thư băn khoăn, cân nhắc nhiều nhất là tên của cuốn sách. Mặc dù hầu như toàn bộ nội dung cuốn sách là của Tổng Bí thư nhưng việc xuất bản sách mang tên Tổng Bí thư là điều Tổng Bí thư không hề mong muốn. Tổng Bí thư không muốn tự đề cao vai trò cá nhân" - ông Nguyễn Thái Học cho hay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh qua hơn 10 năm, hoạt động của Ban Chỉ đạo dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, khoa học, bài bản. Trong đó, nhiều tư tưởng, quan điểm, phương châm, nguyên tắc hành động, phương pháp tiến hành do Tổng Bí thư khởi xướng, chỉ đạo đã phát huy hiệu quả, từ đó đúc rút được nhiều bài học quý, có giá trị về cả lý luận và thực tiễn.

"Nội dung những bài viết, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư trong cuốn sách này được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục" - ông Võ Văn Thưởng khẳng định.

Cuốn sách cũng góp phần làm sáng tỏ tư duy lý luận của Đảng ta về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, cho thấy sự nhất quán giữa nói và làm; sự kiên trì đấu tranh không ngừng nghỉ; sự thống nhất giữa sự nung nấu nhiều năm và hành động quyết liệt để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. "Cuốn sách là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cuốn "cẩm nang" về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta" - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhìn nhận.

Tiếng nói, nguyện vọng của người dân

Cuốn sách ra mắt vào dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2023) càng thể hiện ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc.

GS-TS Phùng Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Ðảng Trung ương, đánh giá cuốn sách được chuẩn bị, biên soạn công phu, nghiêm túc, khoa học. Việc lựa chọn ý tưởng, sưu tầm, hệ thống hóa các ý kiến, chỉ đạo của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn cũng như nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và người dân.

Theo GS-TS Phùng Hữu Phú, cuốn sách của Tổng Bí thư đã trả lời 4 câu hỏi lớn mà cán bộ, đảng viên, người dân rất quan tâm. Cụ thể: Bản chất và những biểu hiện của tham nhũng, tiêu cực là gì? Vì sao phải kiên định, kiên quyết, kiên trì phòng, chống tham nhũng, tiêu cực? Muốn chống tham những, tiêu cực phải làm như thế nào? Chúng ta đã làm được gì và tiếp tục triển khai phòng, chống tham nhũng ra sao? Xoay quanh việc trả lời các câu hỏi này, Tổng Bí thư đã lý giải rất khoa học, thuyết phục.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhìn nhận sự kiện ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư là rất cần thiết trong tình hình hiện nay nếu muốn đưa phong trào phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành cao trào. "Tôi rất tâm đắc với định hướng kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thể hiện ở tên cuốn sách. Bên cạnh vấn đề lý luận, cuốn sách có nhiều nội dung gắn với thực tiễn cuộc sống, là tiếng nói, là nguyện vọng của người dân" - ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Tại lễ ra mắt, bà Jung Rina, phóng viên hãng thông tấn Asia Today (Hàn Quốc), nhớ lại chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2.2014. Khi đó, Tổng Bí thư đã đến thăm trường đại học nơi bà đang theo học và có bài phát biểu ấn tượng, nêu rõ mục tiêu của Đảng và Nhà nước Việt Nam là "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

"Cuốn sách có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam đang được chỉ đạo quyết liệt, không được phép "chùn chân, mỏi gối". Trên đôi vai của Tổng Bí thư và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước không chỉ có kỳ vọng của người dân Việt Nam mà còn có niềm tin của bạn bè quốc tế" - bà Jung Rina bày tỏ. 

Tuyên truyền sâu rộng nội dung cuốn sách

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng sớm tổ chức cho cán bộ, đảng viên đọc, nghiên cứu, quán triệt sâu sắc nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư; đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ; liên hệ với thực tiễn đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của địa phương, đơn vị. Hệ thống giáo dục quốc dân trên cơ sở nội dung cuốn sách xây dựng thành tài liệu học tập, nghiên cứu.

"Phải biến quyết tâm chính trị thành hành động thực tế; tiến hành một cách kiên quyết, kiên trì, liên tục, bền bỉ không ngừng nghỉ; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phù hợp với bối cảnh, yêu cầu..." - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng lưu ý.

Minh Chiến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.