FAO khuyến nghị Việt Nam công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

 16:59 | Thứ ba, 19/03/2019  0
Một đánh giá khẩn cấp trong vòng 5 ngày về sự lây lan dịch tả lợn châu Phi (ASF) vừa được thực hiện bởi Tổ chức FAO, phối hợp với tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Đoàn đánh giá bao gồm các chuyên gia về ASF, quản lý khẩn cấp, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng, chuyên gia về ngành chăn nuôi lợn và cán bộ kĩ thuật thuộc Cục Thú y Việt Nam (DAH) và FAO Việt Nam.

Đoàn đánh giá đã đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Qua đánh giá, một số hành động được khuyến nghị bao gồm: công bố dịch ASF là ở tình trạng khẩn cấp quốc gia; áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan ASF theo diện rộng/ khoảng cách xa; và phát triển các quy trình thực hành chuẩn về giết lợn và tiêu hủy thân thịt.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: TL

Đoàn đánh giá đã tới các hộ chăn nuôi lợn có ổ dịch ASF và không có ổ dịch, các khu chôn xác lợn và một lò mổ lợn ở thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết lợn, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng.

Theo đoàn đánh giá, mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyện, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn tại các xã có ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch, tuy nhiên các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

"Cục Chăn nuôi (DLP) ước tính hiện có hơn 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy vì ASF và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn tới gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ chính phủ Việt Nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả”, ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại Diện FAO tại Việt Nam cho biết

Theo FAO, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và gây bệnh cho con người. Tuy nhiên, vi rút ASF gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng.

Bệnh này trước kia chỉ giới hạn ở khu vực châu Phi với một vài ổ dịch từng xảy ra ở châu Âu. Tuy nhiên, vào năm 1997, châu Âu đã có một ổ dịch mới và dịch tiếp tục lây lan chậm nhưng liên tục từ Đông Âu sang châu Á trong 12 năm qua.

Trung quốc đã công bố ổ dịch ASF đầu tiên vào tháng 8.2018, và kể từ đó ASF đã lan truyền nhanh trong lãnh thổ Trung quốc bất chấp những nỗ lực và biện pháp chống dịch mà Cục Thú y Trung Quốc thực hiện.

Cán bộ chăn nuôi thú y Hà Nội lấy mẫu Test nhanh dịch tả châu Phi. Ảnh: Báo Lao Động

Vào ngày 19.2.2019, Việt Nam đã công bố đợt bùng phát ASF đầu tiên tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

Tính đến ngày 15.3.2019, Cục Thú y Việt Nam xác nhận có tổng cộng 239 ổ dịch ASF tại 17 tỉnh. Hơn 25.000 con lợn đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây truyền gia tăng.

Thực tế, người chăn nuôi lợn châu Á có kiến thức hạn chế về ASF, những hiểu biết về dịch tễ học về ASF chỉ mới được giới thiệu gần đây tại khu vực này.

Mặc dù các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức nguy cơ đã được thực hiện, hầu hết các quốc gia và các bên liên quan ở châu Á đều không chuẩn bị đây đủ trước nguy cơ ASF xâm nhập và lan truyền.

L.Q

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.