Gần 650 học sinh Trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Do vi khuẩn Salmonella

 22:56 | Thứ hai, 21/11/2022  0
Chiều 21.11, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết số ca ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang tăng lên con số gần 650. Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có mặt để hỗ trợ các học sinh.

Chiều 21.11, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ghi nhận gần 650 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 387 ca điều trị nội trú, 21 ca nặng đã được tích cực xử lý và tình trạng đã ổn định.

Riêng với trường hợp học sinh lớp 1 người nước ngoài tử vong, Sở Ngoại vụ đang làm việc cơ quan chức năng để hỗ trợ thủ tục theo quy định; chính quyền địa phương và sở, ngành đã thăm hỏi, động viên gia đình.

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Viện Pasteur Nha Trang khẩn trương, kịp thời công bố kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm để có hướng xử lý.

Hàng trăm ca bệnh nhi nhập viện cùng lúc khiến các bệnh viện quá tải. Ảnh: Kỳ Nam

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện phối hợp đoàn chuyên gia do nhà trường mời để hỗ trợ điều trị; huy động nguồn lực phục vụ điều trị, phục hồi sức khỏe các em học sinh. Đồng thời, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và các sở, ngành, địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát các trường có bếp bán trú, bếp ăn tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Y Tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn cùng một số chuyên gia của Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đã vào hỗ trợ tỉnh. Đoàn đã đi kiểm tra bệnh viện và sẽ làm việc với Sở Y tế để có ý kiến cụ thể.

Trước đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đề nghị hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa xử trí các trường hợp ngộ độc hàng loạt nêu trên.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh giao Bệnh viện Bạch Mai cử nhóm chuyên gia chống độc, truyền nhiễm và vi sinh tham gia đoàn công tác, trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu nguyên nhân, xử trí cấp cứu, điều trị người ngộ độc.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung mọi nguồn lực để theo dõi, xử trí kịp thời diễn biến của các ca ngộ độc, tổ chức hội chẩn trực tuyến xin ý kiến Bệnh viện Bạch Mai đối với những ca bệnh có diễn biến tăng nặng, nguy kịch.

Tối cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn thông báo kết luận kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang. 

Theo đó, căn cứ kết quả kiểm tra, giám sát thu dung cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm của Đoàn Kiểm tra Sở Y tế, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy với phần lớn kháng sinh. Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Kỳ Nam - Ngọc Dung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.