Chiều 3.5, Sở Y tế TP.HCM thông tin về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở 15 học sinh tiểu học tại TP.Thủ Đức. Theo đó, nhiều khả năng các học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn.
Theo Sở Y tế, qua điều tra ban đầu ghi nhận, sáng 2.5 có 15 học sinh (từ 7 đến 11 tuổi) đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP.Thủ Đức (gồm Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông, Nguyễn Văn Trỗi và Lương Thế Vinh) ăn cơm cuộn mua trước cổng trường.
Sau khi ăn khoảng gần 3 giờ, các học sinh lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ bị tiêu chảy. Trong số này có 8 học sinh của Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, 5 học sinh trường Bình Trưng Đông, 1 học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi và 1 học sinh trường Lương Thế Vinh.
Đến sáng 3.5, tình trạng sức khỏe 15 học sinh trên đều đã cải thiện, hoạt bát, không dấu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít.
Các chuyên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và nhi khoa nhận định, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Đối với nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế cho biết Sở An toàn thực phẩm tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Qua trường hợp trên, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc cho mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP khuyến cáo người dân chọn lựa sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch; nấu chín kỹ thức ăn; ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín (muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C); thức ăn cho trẻ không nên dùng lại; nấu lại thức ăn thật kỹ.
Ngoài ra, người dân cần phải rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Trong trường hợp bị nhiễm trùng ở bàn tay, người chế biến thức ăn phải băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng, và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...
Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
Nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người thì phản ánh ngay cho các đơn vị chức năng.
Hồ Quang