Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng bài ‘Tiến quân ca’

 17:25 | Thứ sáu, 15/07/2016  0

Chiều 15.7, Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ tiếp nhận bài Tiến quân ca và truy tặng huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho hay, cách đây hơn 70 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, hàng chục nghìn quần chúng nhân dân đã hát vang bài Tiến quân ca trong lễ chào cờ tại buổi lễ Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

gia-dinh-co-nhac-si-van-cao-hien-tang-bai-tien-quan-ca

Bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhạc sĩ Văn Cao trao tặng bài Tiến quân ca cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Võ Hải.

Tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 1 (tháng 3.1945), bài Tiến quân ca được chọn làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và được ghi tại điều 3 Hiến pháp năm 1946, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hơn 70 năm qua, bài Tiến quân ca đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, xây dựng phát triển và bảo vệ tổ quốc. Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 tiếp tục ghi nhận “Quốc ca nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca”.

Ông Vương Duy Biên cho biết, thể theo tâm nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao cùng toàn thể gia đình mong muốn hiến tặng bài Tiến quân ca cho nhân dân và tổ quốc Việt Nam, đến nay sau khi làm các thủ tục, căn cứ pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan, Bộ Văn hóa được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý bài Tiến quân ca có trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị ca khúc này.

gia-dinh-co-nhac-si-van-cao-hien-tang-bai-tien-quan-ca-1

Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao chụp ảnh lưu niệm cũng lãnh đạo Quốc hội. Ảnh: Võ Hải.

Bà Nghiêm Thúy Băng, phu nhân cố nhạc sĩ Văn Cao cùng các con cháu của gia đình đã tham dự buổi lễ. Đại diện gia đình, nhà thơ, họa sĩ Nguyễn Văn Thao công bố văn bản hiến tặng bài Tiến quân ca, cả phần nhạc và lời cho nhân dân và tổ quốc Việt Nam. Ông Thao cho hay việc Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh là vinh dự cho gia đình và cho cả nhân dân Việt Nam vì chính nhân dân sẽ giữ gìn tác phẩm.

Chứng kiến buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc bài hát vang lên trong Lễ tuyên ngôn độc lập, được chọn làm Quốc ca nước Việt Nam suốt từ khi thành lập đến nay là niềm tự hào mà chưa có tác phẩm âm nhạc Việt Nam nào có được.

“Tiến quân ca đã trở thành bài ca của cả dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam đều hát ca khúc này và sẽ tiếp tục ca mãi như lời hiệu triệu non sông. Tiến quân ca đã và sẽ mãi mãi là tài sản chung của dân tộc Việt Nam đúng như tâm nguyện lúc sinh thời của cố nhạc sĩ”, bà Ngân nhấn mạnh.

Nhạc sĩ, họa sĩ, nhà văn, nhà thơ Văn Cao, người nghệ sĩ tài hoa đã qua đời vào ngày 10.7.1995. Ông để lại cho nền văn học, nghệ thuật của đất nước nhiều tác phẩm quý giá, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc như Tiến quân ca, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội, Mùa xuân đầu tiên…

Với những cống hiến to lớn cho cách mạng, cho đất nước, nhạc sĩ Văn Cao đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất tại Sắc lệnh số 32-SL ngày 25.4.1949, với nội dung “Ông Văn Cao, nhạc sĩ có tài, người đã có công sáng tác bài Quốc ca”.

Ngoài ra, ông còn được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất (1993) và truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đợt 1 (năm 1996).

Võ Hải - Vnexpress

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.