Giá nhà đất TP.HCM tăng vọt, xác lập kỷ lục mới

 22:28 | Thứ tư, 01/07/2020  0
Giá bán căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định. Giá phân khúc nhà liền thổ tại TP.HCM trong quý II.2020 đã xác lập kỷ lục mới khi mỗi mét vuông đất được bán ở mức 5.277 USD.

Thị trường dần trở lại

Theo JLL Việt Nam, trong quý II.2020, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM được chào bán đã cao gần gấp đôi so với quý I với 3.820 căn. Trong đó, 48% nguồn cung đến từ dự án Akari ở quận Bình Tân, dự án đã sẵn sàng tiến hành ký hợp đồng mua bán trong giai đoạn đầu tiên.

Tuy nhiên, lượng cung này chỉ bằng 1/3 so với mức trung bình hàng quý trong giai đoạn bùng nổ 2017-2018 do những lo ngại về pháp lý. JLL ghi nhận những điểm sáng trong quý với một số dự án tại quận 9 và quận 2 đã có được giấy phép. Các sự kiện bán hàng đã sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Lượng căn hộ bán được trong quý này cũng đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước nhưng cao gấp đôi so với quý I.2020. Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

Giá căn hộ, nhà liền thổ ở TP.HCM tăng chóng mặt. Ảnh: Phan Diệu

Đối với thị trường đầu tư, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng và do dự trong việc xuống tiền khi thị trường xuất hiện những bất ổn về tài chính, vì nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn.

Đáng chú ý, giá bán căn hộ vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định. Dưới tác động của COVID-19, nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi như gia hạn lịch thanh toán cho khách. Thế nhưng do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu lành mạnh từ thị trường, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3% so với quý trước.

Bên cạnh đó, sự ra mắt phân khu Galleria trong giai đoạn 1 của dự án Metropoles Thủ Thiêm tại quận 2 và việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao như One Verandah, Giai Việt Central Premium đã khiến giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2, tăng 27,5% so với năm trước.

Trong 6 tháng cuối năm, JLL cho rằng sẽ có khoảng 15.000 - 20.000 căn hộ được chào bán, nâng tổng nguồn cung cả năm 2020 lên 20.000 - 25.000 căn. “Ngay cả khi thị trường đạt được lượng cung tối đa như dự báo, con số này vẫn thấp hơn so với tổng nguồn cung trung bình trong giai đoạn 2017-2019 khi có ít nhất 30.000 căn mở bán mỗi năm. Nguyên nhân là do các vấn đề pháp lý và sự không chắc chắn về kinh tế vẫn đang tiếp diễn”, chuyên gia JLL nhìn nhận.

Giá nhà đất xác lập kỷ lục mới

Đối với thị trường nhà liền thổ, JLL cho biết nguồn cung phân khúc này tiếp tục hạn chế với lượng mở bán trong quý II.2020 chỉ bằng một nửa so với nguồn cung trung bình hàng quý trong giai đoạn 2017-2018. Thế nhưng có dấu hiệu khả quan là nguồn cung đã tăng 37% so với quý I.

Khu vực phía đông của TP.HCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai một lần nữa là điểm sáng trong quý. Trong đó, giai đoạn Manhattan của dự án Vinhomes Grand Park đóng góp gần 65% trong tổng số 609 căn được chào bán trên toàn thị trường.

Tổng lượng nhà ở bán được quý này cũng tăng hơn 50% so với quý trước, đạt 569 căn và 65% lượng giao dịch cũng đến từ dự án Vinhomes Grand Park. JLL còn ghi nhận các dự án đang dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố, nơi có quỹ đất lớn cho môi trường sống xanh và rộng rãi phục vụ cho đối tượng mua nhà để an cư.

Các nhà đầu tư mong muốn mở cửa hàng kinh doanh hoặc đơn giản là để giữ tài sản nhà đất dài hạn không bị mất giá theo quan điểm của người Việt Nam. Người mua chủ yếu là những gia đình có dòng tiền tốt và ít bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang chậm lại.

Đặc biệt, giá sơ cấp phân khúc nhà liền thổ ở TP.HCM trong quý II đã xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD mỗi mét vuông đất, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý đều có mức chào giá cao hơn mức trung bình. Điều này khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.

“Dưới tác động của COVID-19, JLL ghi nhận một số dự án mở bán trước đại dịch đã phát hành chương trình khuyến mãi sau khi có động thái tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước.

JLL ước tính sẽ có 1.500 - 2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong 6 tháng tới, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500 - 3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019. Các dự án quy mô lớn đóng góp chính cho nguồn cung điển hình là Vinhomes Grand Park với giai đoạn tiếp theo sẽ được ra mắt vào quý III.2020. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016-2018 vì các vấn đề phê duyệt pháp lý vẫn còn kéo dài”, JLL nói thêm.

Phan Diệu

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#delilah
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.