Giáo dục thời chuyển đổi số cần những giáo viên 4.0

 21:30 | Thứ năm, 18/11/2021  0
Giáo dục 4.0 đã trở thành xu thế tất yếu và COVID-19 càng thúc đẩy quá trình phát triển của xu hướng này tăng tốc nhanh hơn. Trong bối cảnh ấy, có một thế hệ giáo viên đang không ngừng khai phá bản thân, vượt ra khỏi những giới hạn cũ để tiên phong định hình các giải pháp giáo dục không giới hạn và không gián đoạn...

Kỷ nguyên số không chỉ tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên tiếp cận tri thức theo nhiều nguồn khác nhau, mà còn mang đến nhiều thách thức cho chính các thầy cô trong việc thích ứng với xu thế dạy học mới. Làm thế nào để vừa thích ứng với thời cuộc, vừa thể hiện vai trò của mình trong quá trình đồng hành cùng học viên là câu hỏi gợi nhiều trăn trở với đại đa số các giáo viên thời nay. Áp lực vô hình từ bước nhảy vọt của công nghệ trong giáo dục khiến các nhà giáo phải bước khỏi vùng an toàn, thích ứng với tình hình mới nhằm tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp với thế hệ học viên mới “digital natives”, vốn sinh ra và trưởng thành trong thời đại bùng nổ của công nghệ.

Trong bối cảnh của đại dịch COVID-19, tiến trình chuyển đổi số liên tục được đẩy nhanh. Tại lớp học Anh ngữ của giáo viên Craig Asher Coates ở trung tâm VUS, các học sinh giờ đây đã được học cách sử dụng các công cụ word, powerpoint từ sớm. “Hiểu và ứng dụng công nghệ là kỹ năng cần thiết chúng ta nên sở hữu. Vì vậy, tôi luôn tạo điều kiện để học viên có cơ hội khai thác những phần mềm tăng cường giúp các dự án thuyết trình thêm phần sống động” - giáo viên Craig Asher Coates chia sẻ.

Là một trong những giáo viên ưu tú của VUS đạt giải nhất cuộc thi Tài năng IELTS do Trung ương Đoàn tổ chức vào tháng 3.2020, giáo viên Nguyễn Hồ Hồng Nhung cũng chia sẻ về con đường dạy học trong thời đại 4.0: "Nguyên tắc bất di bất dịch khi tôi soạn giáo án trực tuyến là cố gắng thay đổi các hoạt động thật đa dạng bằng cách kết hợp nhiều công cụ dạy học trực tuyến khác nhau. Cụ thể, tôi sử dụng Slide Drawing để vẽ tranh và dùng Classpoint tạo bảng trắng ảo để tổ chức các trò chơi như sudoku, “hỏi xoáy đáp xoay”. Đặc biệt Classpoint còn tương thích với các loại bút kỹ thuật số giúp nâng cấp trải nghiệm học tập của các em”.

Cũng là người tích cực tham gia vào chương trình chuyển đổi số, giáo viên Anh ngữ  Trần Thị Trúc Linh chia sẻ: “Thông qua các buổi workshop chia sẻ và hướng dẫn cách dùng hơn 50 công cụ dạy học trực tuyến khác nhau, VUS đã hỗ trợ tôi rất nhiều trên hành trình tối ưu các lớp học online. Bài giảng và hình ảnh trở nên trực quan và sinh động không thua gì lớp học trực tiếp. Cũng từ đó mà các bạn học viên nhỏ tuổi vốn nhút nhát ngày càng thêm năng nổ xây dựng bài học”.

Khởi đầu cùng VUS, các nhân sự mới được tham gia chương trình đào tạo “Professional Development” nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên. Tại đây, các thầy cô được tập huấn về những kỹ năng giảng dạy của giáo viên thế hệ 4.0, như: kỹ năng quản lý lớp học, kỹ thuật giảng dạy trực tuyến; áp dụng công nghệ trong bài dạy, xây dựng mối quan hệ với học viên... Đồng thời, chương trình cũng đánh giá chất lượng nhân sự giáo viên dựa trên các tiêu chí: khả năng tự học (Self-learning), tự đánh giá  (Self-reflection), học hỏi từ đồng nghiệp (Peer-learning)...

Khảo sát gần nhất ghi nhận chỉ số đo lường mức độ hài lòng của nhân viên (Employee Net Promoter Score - eNPS) tại VUS đạt mức xuất sắc: eNPS = 49. Bên cạnh đó, trong tháng 10 vừa qua, VUS đã chính thức được ghi nhận là đơn vị duy nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam nhận được giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” (Best Companies to Work for in Asia 2021). Dự kiến nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2021) sắp đến, VUS sẽ tổ chức Lễ vinh danh các thầy cô với mô hình sự kiện thực tế ảo (Virtual event).

Không chỉ tập trung ở giai đoạn đầu vào, Trung tâm cũng đồng hành cùng các giáo viên xuyên suốt quá trình giảng dạy thông qua việc liên tục tổ chức các hội thảo tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ như: Chuỗi hội thảo VUS TESOL Webinars 2021 với sự tham gia của hơn 7.986 giáo viên Anh ngữ và các nhà quản lý giáo dục từ 16 quốc gia; Chuỗi Hội thảo “Tối ưu hóa trải nghiệm dạy và học trực tuyến” cho giáo viên Anh ngữ khối công lập trên toàn quốc vào tháng 11. Các chuỗi hội thảo sẽ tiếp tục được mở rộng đối tượng tham gia cho tất cả giáo viên, từ đó góp phần tạo động lực phát triển cho nền giáo dục Anh ngữ tại Việt Nam.

Kết thúc khóa đào tạo, mỗi giáo viên sẽ nhận được giấy chứng nhận năng lực nghề nghiệp thời đại mới.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến, VUS cùng với các giáo viên vẫn luôn tìm cách sáng tạo phương pháp dạy học đặc biệt thông qua kết nối từng sản phẩm công nghệ trong một bài giảng. Để làm được điều đó đòi hỏi sự nắm bắt nhanh nhạy và đổi mới toàn diện trên hệ thống.

Là một cái tên dẫn đầu đổi mới với xu hướng Ed-Tech (Education Technology) VUS thông qua hàng loạt sự kết hợp của các thành tựu công nghệ máy tính (Computer Technology), trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence), sự kiện vinh danh thực tế ảo (Virtual reality events)... đã liên tục ra mắt những sản phẩm công nghệ mới như: Sách bài tập trực tuyến ảo (Virtual Workbook), hệ thống kiểm tra và đánh giá trực tuyến V-Test Center, cũng như hơn 50 công cụ dạy học trực tuyến giúp tối đa hóa hiệu quả lớp học trực tuyến...

Trịnh Vũ

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.