Giao lưu, ra mắt sách 'Trần Văn Khê – Trăm năm Tâm và Nghiệp'

 10:25 | Chủ nhật, 16/01/2022  0
Đông đảo nghệ sĩ, trí thức, khán giả đã đến dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Khê – Trăm năm Tâm và Nghiệp” diễn ra vào sáng 15.1 tại Bảo tàng TP.HCM. Sự kiện do Nhóm thân hữu Trần Văn Khê, NXB Tổng hợp TP.HCM, Bảo tàng TP.HCM tổ chức.

Cuốn sách bao gồm 58 bài viết của 50 tác giả. Nhà báo Nguyễn Thế Thanh, nhóm thân hữu Trần Văn Khê, cho biết bên cạnh phần lớn các bài viết lấy từ sách đã in năm 2016 là các bài viết, hình ảnh, tư liệu mới được bổ sung vào cuối năm 2021 đã làm đầy đặn thêm tình cảm, sự đánh giá của các nhà hoạt động văn hóa đặc biệt là hoạt động âm nhạc dành cho con người và sự nghiệp đáng trân trọng của GS-TS. Trần Văn Khê – người mà cả cuộc đời chỉ có một tâm nguyện là góp phần đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam rộng khắp năm châu, sâu trong dân tộc, đặc biệt là lớp trẻ. Bởi vì theo ông “âm nhạc của dân tộc Việt Nam mình rất đẹp, rất quý, rất độc đáo”.

Các khách mời tại buổi ra mắt sách.

Các tác giả viết bài trong sách Trần Văn Khê - Trăm năm Tâm và Nghiệp đã cố gắng lột tả được nhiều khía cạnh đặc biệt của chân dung Trần Văn Khê. Đó là chân dung một trí thức – nghệ sĩ uyên bác, tài năng, khiêm nhường, rất yêu đất nước và văn hóa của dân tộc mình.

Hơn nửa đời sống ở nước ngoài, các chuyên đề nghiên cứu và đào tạo của Trần Văn Khê về đờn ca tài tử, về cải lương Việt Nam trong đối sánh với các loại hình âm nhạc, kịch nghệ của các quốc gia châu Á (pansori của Triều Tiên, kinh kịch của Trung Quốc, noh và kabuki của Nhật Bản) đã được giới âm nhạc quốc tế đánh giá rất cao. Từ sự đánh giá đó, nhiều bộ môn văn hóa - nghệ thuật dân tộc của Việt Nam với sự góp sức trực tiếp và gián tiếp của GS.TS Trần Văn Khê đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới như Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Quan họ Bắc Ninh, Đàn ca tài tử Nam bộ…

Cuốn sách có sự góp mặt của nhiều nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, môn sinh: Trần Quang Hải, Nguyễn Đắc Xuân, Nguyễn Nhã, Dương Trung Quốc, Đặng Hoành Loan, Kim Cương, Bạch Tuyết, Nguyễn Thế Thanh, Nguyễn Thị Hải Phượng, Trần Đình Sơn, Thái Kim Lan, Mai Mỹ Duyên, Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Nguyễn Đăng Hưng, Đỗ Hồng Ngọc, Lê Quốc Ân, Phạm Văn Kỳ Thanh, Chung Hoàng Chương, Võ Thị Xuân Mai, Nguyễn Xuân Diện, Trần Trọng Thức, Tuấn Khanh, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Lam Điền, Phạm Trọng Chánh, Lê Quý Dương, Thanh Hiệp, Võ Quang Yến, Hồ Văn Tường, Nguyễn Đông Thức, Hồng Vân, Lê Ngọc Hân, Trần Thị Ngọc Hồng, Ngô Thị Hạnh…

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh - nhóm thân hữu Trần Văn Khê đang chia sẻ về hoạt động của Quỹ.

Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng (giữa) tại buổi ra mắt sách.

Bạn đọc mua sách ủng hộ Quỹ Học bổng Trần Văn Khê với giá 165.000đ/ cuốn(*), giao toàn quốc, xin liên hệ với cô Lê Ngọc Hân, di động 0782787828, email: ngochan.sg@gmail.com.

Bà Nguyễn Thế Thanh cho biết, chỉ riêng trong sáng ra mắt sách, số tiền bán sách để gây Quỹ Học bổng là hơn 11 triệu, doanh nhân Trần Tuyết Nga (Khu du lịch Một thoáng Việt Nam tại Củ Chi) tặng quỹ 50 triệu, một vị khách tặng 2 triệu…

Trâm Anh 

______________

(*) Giá sách ủng hộ Quỹ nên không áp dụng chiết khấu. Riêng sách bán tại Đường Sách hoặc kênh phát hành khác thì bạn đọc vẫn được hưởng chiết khấu theo chính sách của đơn vị xuất bản - phát hành.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.