Google for Education công bố loạt giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục

 17:20 | Thứ bảy, 13/04/2024  0
Các giải pháp toàn diện của Google for Education (Google vì giáo dục) giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng giáo dục số và trường học số đã được giới thiệu tới hơn 500 nhà giáo tại TP.HCM.

Sáng nay (13.4), Hội thảo “Chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI: Giải pháp từ Google for Education” đã diễn ra tại TP.HCM, thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo ngành giáo dục, ban giám hiệu các trường học, giáo viên và phụ huynh đến từ TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam. Sự kiện được tổ chức bởi công ty AI Education – đối tác được ủy quyền toàn phần của Google for Education tại Việt Nam với sự đồng hành của Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM.

Hội thảo đánh dấu việc Google for Education chính thức ra mắt tại Việt Nam. Ảnh: Chiêu An


Chia sẻ tại Hội thảo, ông Phạm Hoàng Quân - Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn, nhận định: "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tạo ra nhiều thay đổi lớn lao cho mọi lĩnh vực của xã hội, trong đó có giáo dục. Ứng dụng công nghệ thông tin, dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục là xu hướng tất yếu, là chìa khóa nâng cao chất lượng giáo dục trong thời đại mới. Điều này không chỉ tăng cường chất lượng giảng dạy và học tập, mà còn cá nhân hóa quá trình học cho từng học sinh. Đồng thời, điều này tạo điều kiện cho một môi trường học tập sáng tạo và hiệu quả, giúp học sinh phát triển toàn diện và sẵn sàng tham gia vào thế giới số. Trường đại học Sài Gòn đã thành lập Viện Khoa học Dữ liệu - Trí tuệ nhân tạo là đối tác chiến lược của Google for education trong việc xây dựng và kiểm định các mô hình trường học số Google cũng như chương trình phổ cập trí tuệ nhân tạo theo đề án của UBND TP.HCM".

Theo ông Quân, từ việc tiên phong hợp tác với Google for Education - chương trình mang đến các giải pháp công nghệ tiên tiến cho giáo dục, Đại học Sài Gòn sẽ triển khai nhiều chương trình và hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, bao gồm: Nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên trong việc cập nhật và sử dụng công nghệ mới trong giảng dạy; Phát triển nội dung giảng dạy trực tuyến và khóa học tập kết hợp (blended learning); Cá nhân hóa việc học tập cho từng sinh viên; Ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để đánh giá và hỗ trợ học tập.

Ông Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn, chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: Chiêu An


Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn cho biết thêm nhà trường cũng đang tham gia vào đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, phát triển năng lực, kỹ năng số cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên Ngành Giáo dục thực hiện chương trình chuyển đổi số Ngành Giáo dục Thành phố giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn TP.HCM” và đang thực hiện xây dựng nhiệm vụ “xây dựng nội dung giảng day trí tuệ nhân tạo cho học sinh phổ thông TP.HCM” . Ông Quân đánh giá đây là những  dự án vô cùng quan trọng, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và đất nước trong thời đại công nghệ số.

Ông Quân cũng chia sẻ tự hào khi có nhiều học trò đang làm việc tại Google trên toàn cầu, đặc biệt họ đã chứng minh được hiệu quả của công việc và giải pháp Google for Education. Họ đã tiến hành nghiên cứu các mô hình trường học số của Google tại Việt Nam. "Các ứng dụng được cập nhật liên tục, vẫn đảm bảo những tiêu chí khắt khe nhất của khoa học giáo dục và triết lý đào tạo là điểm mà tôi quan tâm nhất trong các giải pháp của Google for Education. Bên cạnh đó, việc tạo ra một hệ sinh thái giáo dục đa dạng, khả năng tiếp cận dễ dàng với mọi điều kiện về vật chất và trình độ cũng là một ưu điểm của Google for Education. Tôi mong rằng mỗi quý vị tham dự hội thảo ngày hôm nay đều mang về được một ý tưởng mới cho việc chuyển đổi số công tác dạy và học của mình", Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn chia sẻ.

Các chuyên gia, diễn giả thảo luận về chủ đề cá nhân hóa việc học tập với các công cụ của Google. Ảnh: Chiêu An


Tại Hội thảo, ông Đỗ Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc công ty AI Education, cũng đã giới thiệu các giải pháp toàn diện của Google for Education giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng giáo dục số và trường học số. Các giải pháp này bao gồm bộ công cụ Google Workspace for Education với các ưu điểm là đơn giản, dễ sử dụng, an toàn cho giáo viên và học sinh, giúp giáo viên đa dạng hóa, tương tác hóa và sinh động hóa các hoạt động giảng dạy, tái sử dụng được nguồn học liệu sẵn có.

Công cụ Google Classroom giúp giáo viên tổ chức học tập trực tuyến, dạy học kết hợp, dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Công cụ được tính hợp công nghệ AI tạo sinh (Generative AI) giúp cá nhân hóa việc học tập cho từng học sinh dựa trên dữ liệu, tạo các gợi ý tự động khi học sinh làm bài tập, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian với tính năng tự tạo câu hỏi từ Video Youtube.

Ngoài ra, ông Minh cũng chia sẻ kinh nghiệm triển khai các giải pháp dữ liệu giúp hoạch định chiến lược đào tạo, ra quyết định dựa vào dữ liệu lớn từ các nước trong khu vực châu Á.

Không gian trải nghiệm các thiết bị và dịch vụ Google for Education. Ảnh: Trà My


Hội thảo còn giới thiệu máy tính dành riêng cho giáo dục Chromebooks của Google nghiên cứu phát triển và sản xuất bởi Samsung và Lenovo. Các thiết bị này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu học tập hiện đại, giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Với các tính năng độc đáo: tự động khóa màn hình khi làm học sinh làm kiểm tra bằng Google Form trong Locked Mode, ứng dụng ScreenCast để giáo viên tạo các bài giảng video tương tác.

Trước đó, vào ngày 6.4, cuộc hội thảo nhằm chia sẻ về các giải pháp từ Google for Education cũng đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút hơn 500 đại biểu đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý giáo dục, Ban giám hiệu các nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh các trường học của Hà Nội và một số tỉnh, thành phố phía Bắc dự.

Ra mắt của Cộng đồng Google Educator Việt Nam

Ngoài việc chia sẻ các giải pháp toàn diện giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, Hội thảo "Chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI: Giải pháp từ Google for Education" cũng đánh dấu sự ra mắt của Cộng đồng Google Educator Việt Nam – nơi kết nối các nhà giáo dục tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Google vào giảng dạy.

Một số thành viên đại diện của Cộng đồng Google Educator Việt Nam.


Cộng đồng hiện có hơn 300 thành viên đến từ 8 tỉnh thành cả nước, bao gồm những người tiên phong như hiệu trưởng Trần Tấn Tài của trường Lý Phong (quận 5, TP.HCM); ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng Giáo dục thành phố Thủ Đức; ông Nguyễn Thế Dũng, nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Võ Trường Toản; bà Mai Thị Thu Hiến, hiệu trưởng cơ sở Tân Bình, hệ thống trường Khai Nguyên, Inspire Schools. Hay trường hợp rất đặc biệt như học sinh Dương Hoàng Long, lớp 11 trường Phổ thông Năng khiếu, người đạt danh hiệu “Google Educator" trẻ nhất Đông Nam Á. 

Cộng đồng Google Educator Việt Nam hướng đến mục tiêu: Chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển, đặc biệt là chia sẻ các sáng kiến giảng dạy và các bài tập ứng dụng thực tế; Hỗ trợ lẫn nhau trong việc ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo trong giảng dạy; Cập nhật thông tin mới nhất về các giải pháp Google for Education đang phát triển liên tục.

________________

Google cam kết hỗ trợ TP.HCM trong chuyển đổi số giáo dục

Trước đó, vào đầu tháng 8.2023, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có buổi làm việc với ông Paul Hutchings, Tổng giám đốc phụ trách Úc, New Zealand và thị trường mới của Google for Education và nhận thư cam kết hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục TP.HCM.

Google for education đã đưa ra nhiều cam kết chính thức với TP.HCM và giới thiệu công ty AI Education – đối tác uỷ quyền tại Việt Nam của mình để thực hiện các chương trình hành động chung, bao gồm: Tư vấn và hỗ trợ về việc triển khai Workspace for education miễn phí cho toàn thành phố đào tạo nhân sự về quản lý hệ thống các dịch vụ của Workspace for Education; Xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo cán bộ quản trị công nghệ thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo “Giáo Viên tiên phong kỹ năng số” để đạt các chứng chỉ “Giáo viên Google" (Google Educator); Cung cấp các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế của Google: kỹ năng số, kỹ năng trí thông minh nhân tạo AI, tin học chuẩn quốc tế và các chương trình nhằm thúc đẩy an toàn trên Internet và hành vi trực tuyến có trách nhiệm giữa học sinh với nhau trên các nền tảng truyền thông xã hội; Cung cấp hỗ trợ tư vấn cho 'dữ liệu lớn' và AI dựa trên dữ liệu trong thế giới thực từ ngành giáo dục...

Nền tảng số có số lượng người sử dụng hàng đầu thế giới - Workspace for Education - là bộ công cụ cộng tác và giao tiếp miễn phí của Google để học tập ở mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị. Các dịch vụ cốt lõi của Workspace for Education bao gồm: Gmail, Drive, lịch (calendar), tài liệu (docs), trang tính (sheets) và trang trình bày (slides), biểu mẫu (form), Jamboard, sites, meet, groups và lớp học (classroom). Kể từ khi ra mắt cách đây 15 năm, Google đã cung cấp Workspace for Education miễn phí trên khắp thế giới cho các trường học và nhân viên của ngành giáo dục.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.