Hấp dẫn cuộc đua giá bất động sản thấp tầng khu Đông TP.HCM

 17:13 | Thứ hai, 08/06/2020  0
Sự chuyển động tích cực của khu Đông đang diễn ra từng ngày, gắn liền với những thông tin quy hoạch, đề án phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Dòng chảy thị trường bất động sản cũng theo đó đổ dồn về Quận 9 (TP.HCM).

Giá nhà Quận 9 'đuổi kịp' Quận 2

Nguồn cung sơ cấp các bất động sản thấp tầng khu Đông TP.HCM (Quận 2, 9, Thủ Đức) tiếp tục dẫn đầu thị trường trong quý I vừa qua, theo số liệu từ DKRA Việt Nam. Tổng cộng 15 dự án tương ứng 1.150 căn đã được đưa ra thị trường, chiếm 60% nguồn cung sơ cấp.

Cùng với đó, số lượng tiêu thụ của khu Đông cũng cao hơn ba khu vực khác (414 căn, tương ứng 36%). Những số liệu này cho thấy thị trường thấp tầng khu Đông thực sự hấp dẫn người mua, giá bất động sản cũng có sự chuyển dịch rõ rệt.

Nguồn cung sơ cấp bất động sản thấp tầng khu Đông TP.HCM quý I.2020. Nguồn: DKRA Việt Nam

Nếu như trước đây, giá sản phẩm thấp tầng tại Quận 2 cao hơn nhiều so với Quận 9 thì hiện nay, khoảng cách đã được rút ngắn. Thậm chí, nhiều nơi, giá giao dịch tại Quận 9 đang tương đương với Quận 2.

Tại Quận 9, một dự án nhà liền kề, biệt thự đơn lập, song lập diện tích hơn 8 ha có giá bán trung bình lên tới 140 triệu đồng/m2. Cách đó không xa, ở phường Long Trường 3, dự án có 3 mặt tiền sông Soài Rạp bán nhà phố 113 triệu đồng/m2 – mức giá khá cao so với mặt bằng chung thị trường.

Một nhà đầu tư cá nhân có thâm niên nhìn nhận, giá bán sản phẩm thấp tầng tại Quận 9 ngày càng tăng cao. Nhiều dự án cùng phân khúc, khu vực hay thậm chí cùng chủ đầu tư nhưng giá đã đội khoảng 20-30% so với 1-2 năm trước.

Vì sao giá bất động sản Quận 9 tăng vọt?

Hạ tầng luôn được xem là bệ đỡ của thị trường bất động sản. Theo quy hoạch đến năm 2025, khu Đông sẽ trở thành đô thị thông minh của TP.HCM, tập trung nhiều dự án quy mô lớn với hạ tầng giao thông hoàn hảo.

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng loạt công trình mở rộng làn đường đang hiện hữu như Xa lộ Hà Nội, hầm Thủ Thiêm, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đại lộ Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Vành đai 3...

Trong năm nay, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM còn dự kiến khởi công xây dựng 27 tuyến giao thông mới, nâng cấp mở rộng hàng loạt cầu đường khu vực này. Đặc biệt, tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên kết nối Quận 1 – Quận 9 đang được gấp rút hoàn thiện, đưa vào khai thác vào 2021, hứa hẹn sẽ là công trình thay đổi bộ mặt khu Đông, giúp cư dân kết nối thuận tiện tới các quận khác.

Giá bán phân khúc BĐS thấp tầng tại Quận 2 và Quận 9 đang tiến gần về mức tương đương, trong ảnh là phân khu Manhattan – dự án Vinhomes Grand Park.

Những công trình hạ tầng khổng lồ xuất hiện sẽ khiến giá bất động sản quận 9 nhanh chóng tăng vọt. Hiện tượng này đã từng xuất hiện ở chính quận 2 giai đoạn 2018-2019 khi hạ tầng ở khu vực này hoàn thành nhanh chóng. Rất nhiều nhà đầu tư đã "không kịp trở tay" khi giá nhà ở đây sốt từng ngày, đỉnh điểm, nhiều nơi giá bất động sản tăng tới 10 lần chỉ sau 1 năm.

Tương tự, khu Đông với những công trình nghìn tỷ sắp xuất hiện đang là "ngòi nổ" để giá bất động sản liên tiếp thiết lập mặt bằng mới. Đặc biệt, khu Đông đã được xác định là trung tâm động lực phát triển kinh tế trong 10 năm tới, kỳ vọng sẽ đóng góp 30% GDP của thành phố, tương đương 4 - 5% GDP của cả nước. Mới đây, Thủ tướng cùng đại diện các bộ, ngành cũng đã ủng hộ việc sáp nhập ba quận: Quận 2, 9 và Thủ Đức thành “Thành phố phía Đông”.

Hạ tầng hoàn hảo kích thích các “siêu dự án” bất động sản tăng trưởng mạnh thời gian gần đây.

Trong bối cảnh đó, Quận 9 có vị trí chiến lược quan trọng, là khu vực cửa ngõ của thành phố với “tam giác vàng” Xa lộ Hà Nội – Cao tốc Sài Gòn - Long Thành - Dầu Giây – Vành đai 3. Từ đây, người dân có thể dễ dàng di chuyển tới các Quận TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Vũng Tàu…). Đây cũng là nơi tập trung khu công nghệ cao với các tập đoàn lớn như Samsung, Intel, Microsoft... và các trường Đại học hàng đầu như Fulbright, Làng đại học Quốc gia TP.HCM…

Quận 9 càng chứng tỏ sức hút đầu tư mạnh mẽ từ các "siêu dự án" bất động sản, trong đó phải kể đến những đại dự án như Vinhomes Grand Park - khu đô thị thông minh và đẳng cấp kiểu mẫu với quy mô lên tới 271ha, được quy hoạch không thua kém các quốc gia phát triển, rất phù hợp với chiến lược phát triển mới của khu Đông trong tương lai.

Nhiều chuyên gia kỳ vọng, với những bước tiến mới về quy hoạch, hạ tầng và nhất là khi đề án "Thành phố phía Đông" được thông qua, giá bất động sản Quận 9 có thể bằng hoặc vượt Quận 2 trong tương lai...

Đào Đức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.