Hơn một năm sau vụ tai nạn thương tâm tại Quảng Bình: Vẫn chưa khởi tố bị can

 12:22 | Thứ sáu, 12/04/2019  0
Người Đô Thị nhận được đơn kêu cứu từ ông Nguyễn Việt Ba khiếu nại Công an huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) trong quá trình giải quyết vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến vợ ông tử vong tại chỗ cách nay hơn một năm (30.1.2018). Ông Ba cho biết cơ quan điều tra đã làm thủ tục gia hạn điều tra lần cuối cùng.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với hai luật sư Lê Ngọc Luân và Võ Thị Anh Loan (Đoàn Luật sư TP.HCM), tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân từ 18.3.2019. 

Luật sư Luân nói: Vụ việc xảy ra từ thời điểm khoảng 6g sáng ngày 30.1.2018 khi ông Ba điều khiển xe mô tô chở vợ (bà Trần Thị Thúy Liên) cùng với hai con nhỏ đi từ Lệ Thủy về Đồng Hới.

Luật sư Lê Ngọc Luân.

Lúc đi qua địa phận Thôn 1, Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thì gặp một xe tải chạy cùng chiều từ phía sau áp sát bên trái, ông Ba nghe tiếng động lớn và sau đó ngã xuống đường, hậu quả là bà Liên đã tử vong và hai cháu nhỏ bị thương tích.

Thời điểm đó, người dân xung quanh nghe la hét thì chạy ra và có người đàn ông đã đuổi theo xe tải, quá trình sau đó đã xác định được chiếc xe tải và người điều khiển xe liên quan đến vụ tai nạn; vụ án kéo dài từ đó cho đến hiện nay.

Ban đầu, vụ án không được khởi tố và lý do được ông Ba cho biết là phía Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lệ Thủy (CQĐT) xác định không có lỗi của người điều khiển chiếc xe tải gây ra tai nạn. Tuy nhiên, trong vụ án này chúng tôi cho rằng có rất nhiều vấn đề đến hiện tại các cơ quan tiến hành tố tụng chưa làm rõ.

Ông nghĩ thế nào về việc CQĐT tiếp tục gia hạn điều tra lần thứ hai?

LS Lê Ngọc Luân: Tính đến thời điểm khởi tố vụ án đó là ngày 24.9.2018, hơn chín (09) tháng kể từ ngày vụ tai nạn xảy ra. Trong khi đó, sau gần bốn (04) tháng kể từ ngày xảy ra vụ án thì phía CQĐT đã tổ chức buổi làm việc giữa các bên bao gồm người điều khiển chiếc xe ô tô tải và phía gia đình nạn nhân. Tại buổi làm việc, người điểu khiển xe ô tô đã thừa nhận cán qua nạn nhân là bà Liên và đã đề nghị được bồi thường.

Lúc này, chính CQĐT đã xác định người điểu khiển xe ô tô tải là người gây ra tại nạn nên tiến hành mời các bên đến để làm việc. Và, trên cơ sở lời thừa nhận của người điều khiển ôtô tải cùng với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ việc cụ thể đó là video camera ghi lại đoạn đường xảy ra tai nạn, lời trình bày của những người làm chứng,… lẽ ra phía CQĐT phải khởi tố vụ án, tiến hành các biện pháp tố tụng khác để điều tra làm rõ; chứ không phải kéo dài hơn năm (05) tháng sau tức là ngày 24.09.2018 mới khởi tố vụ án.

Nếu xét về góc độ pháp lý CQĐT có quyền gia hạn điều tra trong vụ việc này. Bởi pháp luật quy định, thời hạn điều tra vụ án hình sự đối với tội phạm nghiêm trọng là không quá ba (03) tháng; Và tùy vào tính chất phức tạp của vụ án thì CQĐT có thể gia hạn hai (02) lần nhưng phải được VKS phê chuẩn, lần thứ nhất không quá ba (03) tháng và lần thứ hai không quá hai (02) tháng.

Nhưng, theo lời trình bày của ông Ba thì tại các buổi làm việc, điều tra viên chính của vụ án nhiều lần nói với phía ông Ba các vấn đề như quá trình điều tra thấy được âm thanh có chó sủa, không những thế còn cho rằng ông Ba tông vào chó nên ngã và xe tải cán qua. Lẽ ra, nếu CQĐT cấp tốc làm rõ các vấn đề trọng tâm, không đề cập hướng ông Ba đến các vấn đề như trên thì vụ án đã không kéo dài.

Chính vì sự chậm trễ trong việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã gây nên sự bức xúc cho phía gia đình nạn nhân và đã kéo dài vụ án. Đồng thời, phía gia đình nạn nhân đã nhiều lần khiếu nại gửi đến các cơ quan tiến hành tố tụng nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Về phía luật sư Anh Loan, đâu là lý do khiến bà đến vụ án này?

Trước hết, rõ ràng đây là một vụ án quá thương tâm và nạn nhân là người vợ, người mẹ đã tử vong để lại một nỗi đau không có gì khỏa lấp được.

Luật sư Võ Thị Anh Loan.

Khi tiếp xúc thông tin, tài liệu do thân chủ cung cấp (ông Nguyễn Việt Ba) và đối chiếu với các tài liệu, chứng cứ camera, file ghi âm cho thấy đã có dấu hiệu tội phạm. Tôi cũng đồng quan điểm với Luật sư Lê Ngọc Luân rằng, chính tài xế gây ra tai nạn đã thừa nhận và phía CQĐT đã mời các bên lên để giải quyết nghĩa là CQĐT đã xác định được người gây ra tai nạn là ai.

Điều đau xót nhất là bà Trần Thị Thúy Liên tử vong để lại hai cháu nhỏ; người chồng tàn tật cùng lúc phải chăm sóc hai cháu và phải đấu tranh đòi lại công bằng cho cái chết của vợ mình. Thêm nữa, các chế độ chính sách dành cho người đã khuất (bà Liên từng là viên chức) theo quy định pháp luật cũng chưa được giải quyết do cơ quan điều tra chưa cung cấp giấy tờ cần thiết.

Chính những lý do đó đã khiến tôi và các cộng sự quyết định tham gia vụ án này.

Việc không tham gia vụ án ngay từ đầu có thuận lợi hay khó khăn gì?

Đúng là luật sư tham gia ngay từ giai đoạn đầu là hết sức quan trọng. Về phần mình, chúng tôi đã có những kiến nghị gửi cơ quan tiến hành tố tụng, bày tỏ quan điểm rõ ràng về các dấu hiệu vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án (nếu có). Mặt khác, chồng của nạn nhân trong vụ án này đấu tranh kiên quyết để đòi lại công bằng cho vợ mình.

Các luật sư đã thực hiện những thủ tục pháp lý như thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân?

Luật sư Lê Ngọc Luân: Sau khi tiếp nhận hồ sơ thân chủ cung cấp và thực hiện thủ tục đăng ký luật sư bảo vệ, Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng (GOLD KEY) đã gửi Bản kiến nghị khẩn cấp đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lệ Thủy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lệ Thủy, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Trong đó, chúng tôi đã phân tích các căn cứ pháp lý và kiến nghị: (i) đề nghị tiến hành khẩn cấp, nhanh chóng khởi tố bị can; (ii) đề nghị phía VKSND huyện Lệ Thủy giải quyết Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Việt Ba cùng với các vấn đề được ông Ba đề cập trong đơn theo đúng quy định.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay chúng tôi chỉ mới nhận được phản hồi từ phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình với nội dung “chuyển đơn kiến nghị đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Lệ Thủy” ngoài ra chưa có bất kỳ hồi âm nào từ các cơ quan nêu trên.

Trong khoảng thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành làm việc và phối hợp với phía các Cơ quan tiến hành tố tụng để làm sáng tỏ nội dung vụ án; trong trường hợp cần thiết chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ tài liệu, kiến nghị các cơ quan báo chí truyền thông vào cuộc cùng với các luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía gia đình nạn nhân.

Thượng Tùng thực hiện

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.