Hôn nhân “chân trong, chân ngoài”: níu giữ hay chia tay?

 14:45 | Thứ bảy, 25/11/2017  0
Phụ nữ ngoại tình phải đương đầu với nhiều mạo hiểm hơn nam giới. Tuy cũng là ngoại tình nhưng ở nam và nữ, bản chất hành vi này không giống nhau. Nếu đàn ông thiên về tình dục, phụ nữ lại thiên về tình cảm. Chính điều này làm cho họ dễ bị lộ và khi tan vỡ họ đau đớn hơn.

Ảnh: internet

Theo nhật ký đàm thoại của Trung tâm tư vấn Linh Tâm ở Hà Nội, trong mấy năm gần đây số ca phụ nữ ngoại tình có chiều hướng gia tăng, tuy tỷ lệ không cao bằng nam giới nhưng hậu quả lại thường nặng nề hơn.

Không ít đàn ông không tin là vợ mình có chuyện ngoại tình. Bằng chứng là cô ấy có thiết tha gì “chuyện ấy” đâu, lắm khi chồng đòi hỏi còn bị từ chối. Cho đến lúc ra tòa, có những người chồng vẫn không hiểu tại sao vợ lại làm như vậy và ngay cả phụ nữ nhiều khi cũng không hiểu chính mình.

Trước khi ngã vào vòng tay kẻ thứ ba, họ vẫn tin rằng không bao giờ mình sa ngã. Bất chợt họ mới bàng hoàng kinh ngạc bởi chính hành vi của mình. Qua nghiên cứu nhiều trường hợp “bà ăn chả” có thể đưa về một dạng tổng quát con đường định mệnh của họ thường trải qua những chặng sau đây.

Đây là giai đoạn người vợ bỗng nhiên cảm thấy như thể bị hẫng hụt trong cuộc sống. Mặc dầu họ đã đạt được dường như tất cả những mục tiêu cơ bản của đời người: một tấm bằng đại học, một công việc ổn định, một người chồng tử tế, một chỗ ở khang trang, những đứa con khỏe mạnh. Nhưng ... đời vẫn có chữ “nhưng”, họ vẫn cảm thấy mình còn thiếu một cái gì đó và họ cần phải được hạnh phúc hơn.

Chỉ mấy năm sau ngày cưới, không ít phụ nữ bắt đầu suy giảm hứng thú ái ân. Có người tránh gần gũi chồng, vì ngại dẫn đến chuyện ấy. Họ hay nhăn nhó kêu bệnh nọ, bệnh kia để từ chối và thường tránh đi ngủ cùng một lúc với chồng. Bất đắc dĩ, họ coi chuyện ấy như là nghĩa vụ, không thích bằng “buôn dưa lê” với bạn bè hoặc cùng bạn đi shopping. 

Có người thỉnh thoảng thấy tức ngực hoặc có gì đó không ổn trong cơ thể. Đa số họ cũng cảm thấy không phải với chồng, dường như chưa tròn bổn phận làm vợ. Họ cũng lo sự xao nhãng ấy có thể đẩy chồng đến với người khác hoặc điều gì đó tệ hơn nhưng dù vậy rất khó thay đổi.

Đây là giai đoạn bản năng tình dục thức dậy nhưng không phải với chồng. Cho dù hình ảnh một người tình cụ thể còn chưa xác định, họ vẫn coi những cuộc gặp gỡ với một người đàn ông mà mình thầm ngưỡng mộ có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của họ. Có người đầu tư không tiếc thời gian vào những mối quan hệ bạn bè với nam giới. Những cuộc đi ăn uống, đi khiêu vũ, gặp gỡ bạn trai trở nên thường xuyên hơn. Đôi khi họ giật mình nghe ai đó nói về chuyện phụ nữ ngoại tình. Họ cảm thấy mình hơi quá đà nhưng rất khó dừng lại.

Không ít người trong phái đẹp quan niệm rằng phụ nữ chỉ có thể rơi vào một trong hai loại người: tốt hoặc xấu. Và họ tin mình là người tốt chứ chưa làm gì xấu cả. Người không xứng với họ là chồng và vin vào lý do đó để bào chữa cho ý nghĩ mơ tưởng người khác. Họ bắt đầu cảm thấy thiệt thòi khi một số nhu cầu trong hôn nhân không thoả mãn. Họ hay nói những câu mỉa mai chồng, như thể muốn biện minh cho tư tưởng “hướng ngoại” của mình.

Người có chồng kiếm tiền giỏi nhưng đi suốt ngày, tối khuya về gặp vợ một tí rồi lăn ra ngủ thì cảm thấy cô đơn trống trải. Người có chồng đi làm về chỉ quanh quẩn ở nhà lại kêu nhàm chán. Tóm lại là khi họ đã muốn chán thì thế nào cũng tìm ra được lý do. Có anh bị vợ chê chẳng biết lãng mạn là gì, cả đời không tặng vợ được bó hoa hay tấm bưu thiếp?

Đến giai đoạn này, người vợ đã tìm thấy một người đàn ông khác có vẻ phù hợp với mình và đứng trước câu hỏi: dừng lại hay đi tiếp?

Thực tại khá giống với những gì họ mơ tưởng bấy lâu. Như thể bây giờ họ mới được sống, vì tìm thấy “nửa kia” đích thực. Phải chăng đây mới là tình yêu? Một cuộc đấu tranh diễn ra trong tâm trí, trong sự so sánh giữa chồng với người tình. Tội nghiệp những ông chồng hàng ngày gánh vác bao nhiêu lo toan vất vả, làm sao so được với những anh chàng sành điệu ngoài sàn khiêu vũ hay trong quán cà-phê? Họ lờ mờ nhận ra mình không công bằng với chồng nhưng cũng không thể sống thiếu người kia. Ngày lại ngày cứ nhùng nhằng như thế.

Có lúc họ tự nhủ phải chấm dứt tình trạng này nhưng rồi lại không cưỡng được sức hấp dẫn của cái mới lạ và bước chân vô định cứ đi. Họ bất lực với việc kết thúc mối quan hệ đó. Họ khẳng định người tình chính là người đã đem lại cho mình những gì hằng khao khát, ước mơ

Có người cứ sống trong trạng thái “chân trong chân ngoài” như vậy đến mấy năm. Níu giữ hôn nhân hay ly dị? Câu hỏi đó cứ day dứt mãi không có câu trả lời.

Lúc này, đa số người chồng không biết gì. Trái lại còn hài lòng khi thấy vợ ăn mặc, trang điểm đẹp hơn, hấp dẫn hơn và nhất là không từ chối mỗi khi chồng yêu cầu. Họ thích đi cùng vợ hơn và cố gắng làm cho vợ hạnh phúc. Mặc dầu vậy người vợ vẫn không muốn dành nhiều thời gian với chồng.

Họ khao khát được tìm lại chính mình. Họ thuyết phục chồng rằng hôn nhân lý tưởng là biết tôn trọng tự do của nhau. Ai thích làm gì cứ làm, không phải hy sinh sở thích của mình vì người khác. Thực ra họ muốn dành nhiều thời gian hơn với người tình. Ý nghĩ quay trở lại con đường làm người vợ chỉ biết có chồng cứ dần dần yếu đi. Họ cũng chẳng biết nên thế nào? Chỉ biết giờ đây họ có nhiều niềm vui hơn mà vẫn giữ được hôn nhân tồn tại.

Hầu hết các cuộc ngoại tình có tuổi thọ không cao. Các khảo sát ở Pháp cho thấy trung bình nó chỉ kéo dài độ một năm ruỡi. Bởi vì đặc điểm của ngoại tình là càng kéo dài càng dễ bị lộ, niềm vui sướng ít đi và nỗi lo sợ tăng lên. Đa số đàn ông đến với ngoại tình là do ham của lạ. Nhưng ở đời làm sao có cái gì mới mà cứ mới mãi. Cái lạ trở thành quen, những cuộc chia tay của những mối quan hệ này do phía đàn ông cứ nhạt dần. Những cuộc hò hẹn ít dần đi. Chuyện trò càng ngày càng thiếu nhiệt tình.

Những chuyện ngày nào đàn ông càng nói càng say sưa, đàn bà nghe không biết chán, bây giờ cứ cạn dần, có lẽ theo quy luật. Người đàn ông đứng trước hai lựa chọn, quay trở về với vợ hay đi tìm của lạ khác. Nhưng kiểu gì thì họ cũng muốn chia tay và đây là lúc người đàn bà đang có cả chồng lẫn người tình rơi vào hoàn cảnh bi đát nhất. Họ trút tất cả giận dữ và thất vọng vào chồng. Họ tiếc nuối cơ hội hạnh phúc đã trôi qua do sự lưỡng lự, thiếu quyết đoán của mình.

Càng chán chồng, họ càng lao vào tìm kiếm mối quan hệ mới với hy vọng có được những gì mà họ từng nếm trải. Lúc này nhiều cuộc hôn nhân rơi vào khủng hoảng, cãi cọ triền miên và rất dễ dẫn đến đổ vỡ. Điều đó càng thôi thúc họ đi tìm người tình lý tưởng. Tiếc rằng cuộc tình sau và đôi khi cả cuộc hôn nhân sau cũng không dừng lại và họ lại tiếp tục cuộc truy lùng hạnh phúc mới. Cho đến một hôm họ soi gương nhận thấy những nếp nhăn báo hiệu tuổi xuân đã qua, sức hấp dẫn đã phai tàn, những ngày cô đơn ập đến.

Nói chung phụ nữ ngoại tình phải đương đầu với nhiều mạo hiểm hơn nam giới. Tuy cũng là ngoại tình nhưng ở nam và nữ, bản chất hành vi này không giống nhau. Nếu đàn ông thiên về tình dục, phụ nữ lại thiên về tình cảm. Chính điều này làm cho họ dễ bị lộ và khi tan vỡ họ đau đớn hơn.

Một khi đàn ông phát hiện vợ đã lên giường với kẻ khác, thường người vợ khó có đường về hoặc đó là con đường gai góc đầy tủi nhục, nhiều phụ nữ ngày nay không chấp nhận. Chính vì đa số người vợ ngoại tình biết rằng đàn ông rất khó tha thứ khi họ trở về, hoặc miệng nói tha nhưng lòng không tha, ngấm ngầm tìm cơ hội trả đũa nên “trót đâm lao phải theo lao” và càng dấn sâu vào con đường mờ mịt.

Tiếc thay hậu quả không phải chỉ mình họ gánh chịu mà còn kéo theo cả những thành viên khác của gia đình!

Trịnh Trung Hòa (Chuyên gia tâm lý)

 

TAGS
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.