Khắc Hưng, tác giả 'Ghen Cô Vy': Tôi không làm nhạc cho vui

 10:53 | Chủ nhật, 05/04/2020  0
Ghen Cô Vy phiên bản dành riêng cho mùa dịch bệnh đưa tên tuổi Khắc Hưng đến gần với công chúng khi ca khúc này với phần vũ đạo của Quang Đăng được lan tỏa khắp nơi, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Trước đó, tên tuổi của nhạc sĩ, nhà sản xuất sinh năm 1992 này cũng đã rất nổi bật trong giới khi anh là người sở hữu rất nhiều giải thưởng âm nhạc như: Cống Hiến, Làn Sóng Xanh, Zing Music Awards…

Khắc Hưng có thể được ví như một “cỗ máy tạo hit” bởi tên tuổi anh gắn với hàng chục bài hit của những ca sĩ có tiếng nhất trên thị trường như Mỹ Tâm, Hòa Minzy, Văn Mai Hương, Trọng Hiếu, Erik, Min, Soobin Hoàng Sơn… 

Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia, Khắc Hưng ghi dấu ấn bằng việc sản xuất âm nhạc cho album Khởi hành của Nguyễn Trần Trung Quân. Với sản phẩm đầu tay giới thiệu đến công chúng này, Khắc Hưng đã góp phần vào thành công của hai giải thưởng Cống Hiến: Album của năm Nghệ sĩ mới của năm dành cho Trung Quân. 

Nếu Khởi hành là một bảo chứng cho chất lượng nghệ thuật, thì với ca khúc Sau tất cả, Khắc Hưng nổi lên với tư cách một nhạc sĩ, nhà sản xuất thành công trên thị trường âm nhạc. Với Sau tất cả, Khắc Hưng đã “ẵm” đến sáu hạng mục của các giải thưởng Làn Sóng Xanh, Zing Music Awards và Vpop 20 Awards.

Nhắc lại sự thành công của ca khúc này, Khắc Hưng cho biết trong xu hướng nhạc điện tử lên ngôi thời điểm đó, Sau tất cả tưởng chừng lạc loài vì nó là một bản ballad dễ nghe nhưng sự thật thì ca khúc này đã chạm tới tim người nghe từ giai điệu đến từng câu chữ, nó rất “thị trường” nhưng vẫn đậm tính chuyên môn trong sáng tác và hòa âm.

Sau tất cả thích hợp để nghe, để hát trong mọi hoàn cảnh, không gian - chính yếu tố đó đã khiến ca khúc này “nổi bần bật”. 

Tâm 9 của Mỹ Tâm thành công vang dội trên thị trường với 5.000 bản đĩa được bán tại phố đi bộ sau một giờ phát hành, sau đó, có tất cả 20.000 bản được bán. Thành công đó có sự góp mặt rất lớn của Khắc Hưng trong vai trò chủ chốt: nhà sản xuất âm nhạc và trực tiếp sáng tác 5 ca khúc, trong đó, Người hãy quên em đi được xem là ca khúc đáng nhớ nhất. 

Ghen Cô Vy là dấu ấn đáng nhớ mới nhất của Khắc Hưng: “Tôi chưa bao giờ dành sự quan tâm đúng mực đến các vấn đề xã hội trước đây. Cho đến khi dịch bệnh xuất hiện và đảo lộn tất cả. Trên facebook, mọi phương tiện truyền thông, mọi người dường như chỉ đề cập đến COVID-19.

"Tôi nghĩ mình là một nhạc sĩ, nhà sản xuất thế hệ mới, rất tỉnh táo, lý trí. Tôi chưa bao giờ làm nhạc một cách lơ tơ mơ mà lúc nào cũng có tính toán. Tôi không làm nhạc cho vui mà luôn muốn viết một ca khúc có đời sống của nó, luôn đặt ra câu hỏi và tự trả lời khi sáng tác là ca khúc đó ra đời vì mục đích gì, sẽ tồn tại bao lâu."

Bất ngờ một hôm, Bộ Y tế gọi điện cho tôi và ngỏ ý muốn tôi sáng tác một ca khúc dành cho việc phòng chống dịch COVID-19. Tôi nhận lời ngay lập tức. Đó thực sự là cơ hội và vinh dự dành cho một người trẻ như tôi. Vì thời gian có hạn, một bài hát mới có quá trình sản xuất thường rất lâu, nên tôi đã lựa chọn lại bài Ghen và viết lời mới cho nó”, Khắc Hưng chia sẻ. 

Nhưng quay lại trước đó, bạn từng bị “dập” khi sáng tác các ca khúc có tựa đề gây tranh cãi như Như lời đồn, Như cái lò. Bạn có lời giải thích nào cho câu chuyện cũ này không? 

Tôi chưa bao giờ đặt nặng chuyện đó. Buồn thì có, vì tôi nghĩ những người trong nghề đã hiểu nhầm mình. Anh em trong nghề luôn muốn một môi trường âm nhạc văn minh, trong sạch. Mục đích của tôi cũng không khác gì họ. Họ nói rằng mình gây sốc, tạo scandal, làm nổi, kém văn minh…

Sự thật là, nếu ai quan tâm, ai có quan sát thì đều biết chất lượng âm nhạc của mình. Tựa bài hát không nói lên điều gì cả. Tuy nhiên, sau sự cố này mình đã rút kinh nghiệm rất nhiều. Mình sẽ không tạo nên các vấn đề gây tranh cãi không đáng có, cũng không tạo cơ hội để mọi người đánh giá cá nhân của mình bởi mình chỉ muốn sống một cách kín tiếng để làm nghề. 

Tên tuổi của Khắc Hưng gắn liền với hàng chục bài hát của ca sĩ nổi tiếng. Các bài hit đó có phải là các ca khúc Khắc Hưng thích nhất?

Tôi nghĩ mình là một nhạc sĩ, nhà sản xuất thế hệ mới, rất tỉnh táo, lý trí. Tôi chưa bao giờ làm nhạc một cách lơ tơ mơ mà lúc nào cũng có tính toán. Tôi không làm nhạc cho vui mà luôn muốn viết một ca khúc có đời sống của nó, luôn đặt ra câu hỏi và tự trả lời khi sáng tác là ca khúc đó ra đời vì mục đích gì, sẽ tồn tại bao lâu.

Tôi luôn xác định mục tiêu và giá trị của ca khúc mình sẽ viết. Và bên cạnh yếu tố thị trường, tất nhiên, tôi luôn muốn ca khúc của mình càng nhiều người nghe càng tốt, nghe càng lâu càng tốt, chứ không chỉ là hit nhất thời. Do đó, tôi luôn chú trọng vào ca từ, giai điệu, bản phối đáp ứng các mục tiêu trên.

Album "Tâm 9" của Mỹ Tâm từng vào top 10 bảng xếp hạng World Albums của Billboard, do Khắc Hưng đảm trách vai trò sản xuất âm nhạc

Điểm lại các dấu ấn đáng nhớ của mình, Khắc Hưng muốn nói đến các cột mốc nào? 

Đến nay, tôi có ba cột mốc đáng nhớ. Sau tất cả đưa tôi đến với nhiều giải thưởng, nhiều cơ hội, mọi người biết đến mình. Tâm 9 giúp tôi có nhiều lời đánh giá tích cực từ giới chuyên môn, họ biết đến mình ngoài việc sáng tác còn sản xuất âm nhạc, với nhiều thể loại âm nhạc.

Mới nhất là Ghen Cô Vy, tôi hạnh phúc vì mình đã đóng góp sức lực cho cộng đồng. Từ lúc nhận lời thực hiện ca khúc đến khi hoàn thành bài hát diễn ra trong 12 ngày, trong thời gian đó tôi đã trưởng thành hơn nhiều và cảm nhận được một điều gì đó thay đổi trong cách nghĩ, cách nhìn của bản thân về cộng đồng.

Vì sao Khắc Hưng có được sự đa dạng trong phong cách âm nhạc khi nhiều ca khúc có thể ra mắt cùng thời điểm nhưng không khiến người nghe nhàm chán? 

Đó là do cách làm việc rất thực tế và lý trí của tôi. Kiểu như đi may đồ vậy, phải lấy số đo rồi mới may. Tôi luôn có ca sĩ rồi mới sáng tác. Tôi tìm hiểu về ca sĩ, suy nghĩ làm thế nào để ca khúc hợp với ca sĩ, rồi xây dựng phong cách âm nhạc phù hợp với họ.

Sinh năm 1992, lại thành công quá sớm, Khắc Hưng nghĩ gì về thành công của mình? 

Khi đến với âm nhạc, tôi không nghĩ nhiều đến thành công… Đến bây giờ, tôi vẫn chưa hoàn toàn hài lòng về mình. Tôi còn phải vượt qua cái tôi của mình nữa. Bởi cứ mỗi lần nghe lại ca khúc của mình, tôi luôn thấy thiếu sót.

Tôi không gặp áp lực khi thành công, được chú ý nhiều, không áp lực trong việc giữ tên tuổi vì công việc của mình thì mình cứ làm thôi. Mỗi ngày mình đều phải làm việc. 

Phương châm sống của bạn là gì?

Âm nhạc là trên hết! 

Bài: Trâm Anh - Ảnh: NVCC

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.