Khảo sát về tỉ lệ cả chồng và vợ đều đi làm: Việt Nam dẫn đầu

 23:36 | Thứ bảy, 05/05/2018  0
Việt Nam là nước có tỉ lệ các cặp vợ chồng đều đi làm cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, chiếm đến 97% so với mức trung bình các cặp đôi đều đi làm ở khu vực này là trên 80%. Trong khi đó, kết quả khảo sát ở bốn quốc gia khác gồm: Thái Lan (91%), Singapore (80), Malaysia (80%), và Indonesia (74%).

Diễn đàn “ASEAN SEI-KATSU-SHA” chọn bình đẳng giới là chủ đề nghiên cứu năm nay.

Đó là  số liệu của một kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực Đông Nam Á thuộc Hakuhodo (HILL ASEAN) công bố trong diễn đàn ASEAN SEI-KATSU-SHA (*) với chủ đề “Góc nhìn mới về bình đẳng giới trong gia đình: Ai là người nắm quyền?” vừa diễn ra tại TP.HCM.

Cũng từ nghiên cứu này cho thấy, cả vợ chồng cùng kiếm tiền nhưng người chồng kiếm tiền nhiều hơn vợ ở Việt Nam cũng chiếm cao nhất (55%). Trong khi đó, tỉ lệ này ở Malaysia và Singapore đều cùng ở mức 49% còn Thái Lan là 53% và Indonesia là 54%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ người vợ ở Việt Nam kiếm tiền nhiều hơn người chồng ít nhất, đạt 6%, tương đương với kết quả khảo sát của cặp vợ chồng cùng kiếm tiền ở Indonesia. Trong khi đó, kết quả này ở Thái Lan người vợ kiếm tiền nhiều hơn người chồng là 11%, Singapore là 12% và Malaysia là 10%.

Theo nghiên cứu này, thông tin cả vợ chồng kiếm tiền bằng nhau ở Việt Nam cũng chiếm tỉ lệ cao nhất đạt 37%. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Thái Lan chỉ chiếm 28%, Singapore 20%, Malaysia 21% và Indonesia là 14%.

Nghiên cứu của HILL ASEAN, Chi nhánh Việt Nam cho thấy hiện tại nhóm gia đình người Việt mà người chồng ra ngoài làm việc và người vợ ở nhà chăm lo việc nhà và con cái chỉ chiếm thiểu số 25%, và nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái chiếm đa số, 74%.

Nhóm gia đình phân công việc nhà có thể được chia thành hai nhóm nhỏ: Nhóm phân công theo nhiệm vụ (trong đó việc nhà và việc chăm sóc con được chia đều cho cả hai) và nhóm phân công linh hoạt (trong đó ai có khả năng đảm nhận công việc tại thời điểm cần thiết sẽ là người thực hiện). Nhóm gia đình chuyển đổi, trong đó người vợ ra ngoài làm việc và người chồng đảm nhận việc nhà và nuôi dạy con cái chỉ chiếm 1%.

Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ hài lòng về cách phân chia vai trò là khác nhau giữa bốn nhóm gia đình: (1) Truyền thống: chồng ra ngoài làm việc và vợ chăm lo việc nhà và con cái, (2) Phân công theo nhiệm vụ: Chồng và vợ chia đều việc nhà và chăm sóc con cái, (3) Phân công linh hoạt: Việc nhà và chăm sóc con do bất kỳ ai có khả năng thực hiện ở thời điểm đó đảm nhận, và (4) Chuyển đổi: Vợ ra ngoài làm việc và chồng chăm lo việc nhà và con cái. Nghiên cứu cho thấy những cặp đôi thuộc nhóm phân chia theo nhiệm vụ đặc biệt hài lòng với cách dàn xếp công việc của họ, và quy trình đưa ra quyết định cũng có nhiều điểm khác nhau giữa các nhóm gia đình.

Việt Nam khá cởi mở về vấn đề phụ nữ ra ngoài đi làm và xu hướng này đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Đại diện ban tổ chức cho biết, với khảo sát định lượng kết quả khảo sát trên được thực hiện qua mạng (vào tháng 8.2017) với trên 5.000 mẫu (1.000 mẫu ở mỗi nước) trong độ tuổi 20-49 và khảo sát từ các cuộc phỏng vấn tại nhà (từ tháng 12.2015 đến 01.2016 ) với 8.100 mẫu trong độ tuổi 15–59. Trong khi đó, với khảo sát định tính được thực hiện từ tháng 9.2017 đến tháng 3.2018 với 6 cặp vợ chồng (12 người) mỗi quốc gia. Riêng Việt Nam khảo sát với 15 cặp vợ chồng (9 cặp tại TP.HCM, 6 cặp tại Hà Nội).

Ra đời như một viện nghiên cứu độc lập về sei-ketsu-sha Đông Nam Á vào năm 2014, HILL ASEAN chính thức được đăng ký thành lập tại Thái Lan vào tháng 3 năm 2017.

Viện hỗ trợ các hoạt động tiếp thị của khách hàng trong khu vực Đông Nam Á thông qua sự thấu hiểu về sei-ketsu-sha Đông Nam Á và đưa ra các đề xuất về đối tượng này.

Được thành lập vào năm 2015 như một chi nhánh của HILL ASEAN, Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực Đông Nam Á, Chi nhánh Việt Nam hỗ trợ các hoạt động tiếp thị của khách hàng tại Việt Nam thông qua sự thấu hiểu về sei-ketsu-sha Việt Nam và đưa ra các đề xuất về đối tượng này.

T.Văn

____________________

(*) SEI-KATSU-SHA: Thuật ngữ riêng của Hakuhodo để mô tả con người ở góc độ toàn diện, mỗi năm một lần. Đây là năm thứ ba sự kiện được tổ chức.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.