Chuyên đề: “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư”

Khép lại năm đầu tiên triển khai dự án “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư”

 18:25 | Chủ nhật, 07/02/2021  0
Khởi động từ tháng 10.2019, dự án truyền thông cộng đồng “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư” với kế hoạch diễn ra trong một năm, tiếp cận 10.000 bạn đọc, đã vượt mục tiêu đề ra khi số lượng câu hỏi tư vấn gửi đến tòa soạn ngày càng nhiều và dự án được nối dài thêm hai tháng, tiếp cận hơn 12.000 bạn đọc.

Dự án truyền thông cộng đồng: “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư” là sự tiếp nối sáng kiến dang dở của cố nhà báo Nguyễn Minh Hiền (Hội đồng Biên tập Người Đô Thị; nguyên Tổng biên tập Báo Doanh Nhân Sài Gòn) trong những ngày bà đối diện với căn bệnh ung thư năm 2015.

Trong 14 tháng diễn ra, với sự cộng tác của chuyên gia hàng đầu ngành ung bướu học Việt Nam: GS-BS. Nguyễn Chấn Hùng (Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam) cùng các thầy thuốc, bác sĩ tên tuổi đang làm việc tại các bệnh viện lớn của Việt Nam và Trung tâm ung thư MD Anderson (Mỹ), dự án đã tổ chức các loạt bài cung cấp kiến thức phòng trị ung thư chuẩn mực, khoa học đăng trên Người Đô Thị hằng tháng và cập nhật thường xuyên trên Người Đô Thị online tại http://nguoidothi.net.vn.  

14 kỳ báo có chuyên đề ung thư đã được các cá nhân hảo tâm và đối tác bảo trợ chi phí, chương trình Tủ Sách Nhân Ái và mạng lưới Ngôi Nhà Trí Tuệ đồng hành phát tặng miễn phí đến hơn 12.000 người dân ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, tập trung vào người trẻ đang sống tại các đô thị lớn: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và một số vùng sâu vùng xa thuộc: Hà Tĩnh, Tiền Giang, Lai Châu, Nghệ An, Kiên Giang, Bình Dương, Hà Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Ninh Thuận, Bắc Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Phú Quốc…, nhằm đưa đến cộng đồng nhận thức đúng đắn về ung thư, đả phá những quan niệm sai lầm, mê tín dị đoan, giới thiệu những liệu pháp y khoa chính thống, những triển vọng điều trị ung thư trên thế giới, lan tỏa tinh thần lạc quan thông qua những câu chuyện kiên cường trị liệu và vượt thoát ung thư thành công của người bệnh…

Từ đó, giúp từng người dân biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân, kiến tạo lối sống khoa học phòng tránh ung thư và tác động đến người thân trong gia đình, từng bước xây dựng lối sống phòng ngừa và ứng phó đúng cách với ung thư. 

Các số báo có chuyên đề “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư” được chương trình Tủ Sách Nhân Ái và mạng lưới Ngôi Nhà Trí Tuệ đồng hành phát tặng miễn phí đến khắp các tỉnh, thành. Trong ảnh: Ngôi Nhà Trí Tuệ số 8 mở tại trường Tiểu học Đông Hòa B (Dĩ An, Bình Dương). Ảnh: CTV


Do ảnh hưởng bất ngờ của đại dịch Covid-19, không thể tập trung đông người, dự án đã linh động chuyển từ hình thức tổ chức tư vấn trực tiếp thành tư vấn trực tuyến tại http://nguoidothi.net.vn.

Hơn 336 câu hỏi đã gửi về tòa soạn và được các chuyên gia nhanh chóng hồi đáp qua email cá nhân và đăng tải trên http://nguoidothi.net.vn. Cùng với đó, dự án đã kết nối với các chuyên gia, bác sĩ (GS-TS-BS. Nguyễn Sào Trung, TS-BS. Ngô Viết Thịnh…) để giới thiệu nhiều bạn đọc được tầm soát ung thư miễn phí tại bệnh viện, khám bệnh miễn phí tại phòng mạch tư của chuyên gia… 

Sau 14 tháng triển khai (tháng 10.2019 đến 12.2020), dự án khép lại năm đầu tiên thực hiện bằng số báo 104. Bắt đầu từ số báo tân niên 2021, dự án sẽ thay đổi phương thức tổ chức: trở thành chuyên mục sức khỏe xuất hiện xen kỳ với các bài viết về các loại bệnh phổ biến khác trên Người Đô Thị, và tiếp tục tìm mời đơn vị bảo trợ đồng hành để thực hiện loạt sách cẩm nang về ung thư, triển khai các buổi tầm soát ung thư đến vùng sâu vùng xa…

Khép lại năm đầu tiên triển khai dự án truyền thông cộng đồng: “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư”, Người Đô Thị trân trọng cảm ơn các chuyên gia, bác sĩ đã nhiệt tình cố vấn nội dung, hỗ trợ chuyên môn và các cá nhân thân hữu, đối tác:

Tập đoàn Vingroup (Chuỗi cửa hàng tiện ích Vinmart+, Hệ thống y tế Vinmec), Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang (Nhà phát triển công trình Xanh Phuc Khang Corporation), Công ty TNHH Minh Long I, Tổng công ty thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (Chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods) đã chung sức cùng dự án thực hiện các hoạt động thiện nguyện phi lợi nhuận vì sức khỏe cộng đồng trước hiểm họa ung thư.

Chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành tâm huyết đó cho chặng đường tiếp theo từ năm 2021 của dự án: “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư”. 

Người Đô Thị

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.