“Khóa học nhanh” về hội họa và kiến trúc

 21:28 | Thứ năm, 04/07/2024  0
Sử dụng cùng một cách tiếp cận để tìm hiểu về ngôn ngữ của hội họa và phương thức biểu đạt của kiến trúc, hai cuốn sách "Đọc hiểu tác phẩm hội họa" của tác giả Liz Rideal và "Đọc hiểu công trình kiến trúc" của tác giả Carol Davidson Cragoe như những “khóa học nhanh” cung cấp cho độc giả những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hiểu được những đặc trưng cơ bản của hai môn nghệ thuật này.

Bộ sách Dẫn nhập về hội họa và kiến trúc.


Góc nhìn mới về lịch sử hội họa phương Tây

Như một “khóa học nhanh”, cuốn sách Đọc hiểu tác phẩm hội họa cung cấp những hiểu biết cơ bản về hội họa phương Tây trong dung lượng tương đối nhỏ với độ cô đọng và súc tích cao trong văn phong của Liz Rideal.

Dựa trên giả thuyết rằng hội họa có ngôn ngữ giao tiếp riêng với khán giả, tác giả đã tiến hành phân tích ngữ pháp và từ vựng của các bức tranh. Bằng cách giải thích chi tiết các yếu tố như màu sắc, đường nét, hình khối và cách sắp xếp bố cục, tác giả cung cấp cho độc giả những công cụ cần thiết để khi đứng trước một tác phẩm, họ có thể tự hỏi: “Tác phẩm này muốn nói điều gì”?

Không chỉ dừng lại ở việc giải mã các yếu tố bề mặt, tác giả còn giúp người đọc hiểu sâu hơn về ý nghĩa và cảm xúc mà nghệ sĩ muốn gửi gắm. Qua đó, độc giả có thể nắm bắt được thông điệp ẩn sau mỗi bức tranh, cảm nhận được sự tương tác tinh tế giữa nghệ sĩ và người xem, và từ đó trải nghiệm hội họa một cách toàn diện và sâu sắc hơn.

Cuốn sách cung cấp kiến thức về năm đặc điểm cơ bản của một tác phẩm hội họa, gồm: hình dạng và vật liệu đỡ, dung môi và chất liệu, bố cục, phong cách và kỹ thuật, ký hiệu và biểu tượng.

Bởi tác giả là một người thực hành nghệ thuật nên góc nhìn của cuốn sách cũng mang tính thực hành cao, những miêu tả về quá trình người nghệ sĩ vẽ hoặc sáng tạo hội họa đều được miêu tả khá chân thực.

Đọc hiểu tác phẩm hội họa lựa chọn một số tác phẩm tiêu biểu và phân tích tỉ mỉ những chi tiết của nó.


Cuốn sách cũng điểm lại hành trình thú vị của nghệ thuật phương Tây từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 21 thông qua việc xem xét 50 tác phẩm đa dạng về thể loại và phong cách. Trong đó, cũng đề cập đến khá nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ nữ, đây là một điểm sáng nếu so sánh với đa số những cuốn sách khai thác về lịch sử nghệ thuật phương Tây.

Qua việc khám phá sâu sắc về lịch sử hội họa phương Tây, Đọc hiểu tác phẩm hội họa mở ra một thế giới nghệ thuật phong phú và đa dạng, giúp người đọc hiểu rõ hơn về các phong cách, trường phái và cả về những tác phẩm hội họa kinh điển.

Được trình bày song song giữa nội dung và hình ảnh minh họa, cuốn sách cũng góp phần khơi gợi trí tưởng tượng của độc giả qua những bức tranh quen thuộc và cả những bức tranh còn khá mới lạ với công chúng Việt Nam.

Cẩm nang tìm hiểu về kiến trúc và lịch sử các phong cách

Kiến trúc – nghệ thuật của công trình luôn gắn bó với đời sống con người ở nhiều góc độ. Tuy mỗi ngày con người tiếp xúc với các công trình kiến trúc khác nhau nhưng đa phần đều không hiểu hết được ngôn ngữ và câu chuyện lịch sử của chúng.

Ở Việt Nam, ngôn ngữ kiến trúc còn khá xa lạ với nhiều người, nếu sách viết về mảng đề tài này còn chưa nhiều thì sách nhập môn kiến trúc còn hạn chế hơn. Bên cạnh đó, các nghiên cứu về kiến trúc lại đa phần được xuất bản dưới dạng bài giảng, giáo trình và lưu hành chủ yếu trong các trường đại học, không phải lúc nào cũng dễ tiếp cận đối với công chúng phổ thông.

Chính vì vậy, tác phẩm của Carol Davidson Cragoe cũng đóng vai trò như một “khóa học nhanh” cho bất kỳ ai quan tâm và muốn tìm hiểu về kiến trúc, về lịch sử các phong cách.

Bằng việc giải thích rõ ràng, đi kèm các hình minh họa chi tiết về toàn bộ công trình và từng phần riêng biệt ở dạng bản vẽ, Đọc hiểu công trình kiến trúc mang đến những kiến thức về các phong cách và những thành phần kiến trúc cơ bản của các dạng công trình kiến trúc như: giới thiệu về các dạng công trình, ngữ pháp của phong cách, vật liệu, cột và đầu cột, cuốn, mái vòm, cửa sở, cầu thang, lò sưởi và ống khói,…

Đọc hiểu công trình kiến trúc cung cấp những khái lược sinh động về những phong trào kiến trúc nổi tiếng thế giới.


Với lượng kiến thức phổ quát nhưng cô đọng, cuốn sách giúp người đọc nhận diện một cách trực quan và diễn giải được các chi tiết kiến trúc mà họ có thể sẽ nhận thấy ở các công trình khác nhau.

Đọc hiểu công trình kiến trúc trở nên dễ tiếp cận cho cả người mới bắt đầu và những người đã có kiến thức nhất định về kiến trúc.

Cuốn sách dành cho những độc giả muốn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về kiến trúc, nó giống như một cuốn sổ tay tham khảo thuận tiện cho những tâm hồn chủ động tìm kiếm và tận hưởng các không gian kiến trúc khi tham quan du lịch hoặc đơn thuần vô tình bắt gặp một công trình.

Nó cũng dành cho cả những độc giả trong ngành đã phần nào hiểu về lịch sử kiến trúc và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về dòng chảy các phong cách từ cổ điển đến hiện đại.

Đồng thời, cuốn sách còn là nguồn tài liệu quý báu cho những chuyên gia, giống như một đầu sách tham khảo nhỏ, gói gọn kiến thức cô đọng để sưu tầm hoặc giới thiệu cho người khác về lĩnh vực của họ.

Tác giả Liz Rideal, là một nghệ sĩ, sử gia nghệ thuật và cây bút người Anh; đồng thời là giáo sư Mỹ thuật của Khoa Hội họa, Trường Mỹ thuật Slade, University College London. Bà cũng là tác giả tư liệu đào tạo và diễn giả của Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia, London.

Các tác phẩm nghệ thuật do Liz Rideal thực hiện thuộc nhiều bộ sưu tập nổi tiếng được trưng bày tại Bảo tàng Anh, Bảo tàng Victoria & Albert, Phòng trưng bày Tate… Những cuốn sách về nghệ thuật của bà tạo được tiếng vang lớn và đón nhận nhiều đánh giá tích cực của cả giới chuyên môn lẫn công chúng.

_____________

Tác giả Carol Davidson Cragoe là một học giả danh tiếng chuyên về lịch sử kiến trúc, tác gia và giảng viên được đào tạo chuyên sâu tại Đại học New York và Trường Birkbeck, thuộc hệ thống Đại học London (University of London). Cô có biệt tài dẫn dắt người xem ngắm nhìn các công trình và chỉ ra cách mà những công trình kể câu chuyện của nó.

Cô là biên tập viên giàu kinh nghiệm trong mảng kiến trúc cho nhiều tổ chức uy tín như Đại học London với chuỗi bài về Victoria County History và gần đây nhất là cho dự án nghiên cứu về lịch sử và di sản kiến trúc của các nhà thờ Anh quốc thuộc tổ chức Di sản Anh.

Huyền Thương

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.