Khởi động Làn Sóng Xanh và Best of 2023

 14:12 | Thứ bảy, 09/12/2023  0
Giải thưởng Làn Sóng Xanh và Best of 2023 vừa chính thức công bố các thông tin khởi động mùa giải năm nay.

Làn Sóng Xanh cập nhật cách tính điểm mới chú trọng vào nghe, xem

Làn Sóng Xanh đang đến với hành trình tuổi 26 của mình, bắt đầu bằng việc công bố Top 30 với những ca khúc nằm trong bảng xếp hạng tính từ ngày 5.1.2023 đến ngày 8.12.2023.

Theo ghi nhận của Ban tổ chức (BTC) Làn Sóng Xanh, 2023 là một năm đầy khó khăn trong các lĩnh vực và âm nhạc không nằm ngoài guồng quay này. Mặc dù các ca sĩ vẫn nỗ lực tung ra nhiều sản phẩm nhưng mức độ đầu tư có phần giảm sút. Không chỉ tinh giản về quy mô mà còn cả về mặt hình ảnh lẫn chiến lược truyền thông.

Có lẽ cũng vì thế, xu hướng “nghe nhạc” dần dần lên ngôi, tiệm cận hơn với gu thưởng thức âm nhạc của quốc tế. Đây cũng là thói quen nghe nhạc của thế hệ khán giả trẻ, nhất là gen Z và alpha. Các nền tảng streaming âm nhạc ghi nhận số liệu tăng trưởng tốt và phản ánh đúng trọng tâm âm nhạc nhiều hơn so với những nền tảng tổng hợp như Youtube - nền tảng xem video phổ biến tại Việt Nam.

Chính vì lượt xem và lượt nghe đang dần cân bằng với nhau, BTC Làn Sóng Xanh cũng cập nhật cách thức tính điểm mới. Bắt đầu từ năm nay, bảng xếp hạng hàng tuần của Làn Sóng Xanh được tính 45% đến từ lượt xem, 45% đến từ lượt nghe (thông qua 3 nền tảng chính ở Việt Nam là Spotify, Zing MP3, Nhaccuatui) và 10% đến từ bình chọn của khán giả thông qua hệ thống bình chọn của Làn Sóng Xanh.

Top 30 Ca khúc Làn Sóng Xanh.


Đợt bình chọn năm với những ca khúc trong Top 30 bắt đầu từ ngày 7.12.2023 đến ngày 21.12.2023. Sau thời gian này, BTC sẽ công bố đề cử và tiến hành bỏ phiếu với Hội đồng bình chọn gồm 200 thành viên là các nhà sản xuất, các nhạc sĩ, ca sĩ, các đơn vị báo chí truyền thông và các đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực âm nhạc.

Lễ trao giải với sự tham gia của những tên tuổi hàng đầu trong làng văn hóa giải trí Việt sẽ diễn ra vào ngày 24.1.2024 tại Nhà hát Hoà Bình, TP.HCM.

Best of 2023 đồng hành và cộng hưởng

Nền tảng nhạc số Zing MP3 chính thức khởi động chiến dịch tổng kết và vinh danh các nghệ sĩ và ca khúc Việt thường niên mang tên Best of 2023.

Với kì vọng những tác phẩm âm nhạc ra đời sẽ đến gần hơn với công chúng, được đón nhận, yêu thương, tôn vinh và trân trọng, Zing MP3 tổ chức chiến dịch thường niên mang tên Best Of. Từ chủ đề Âm nhạc khởi sắc sau mùa dịch của Best of 2022, Zing MP3 tiếp tục tổ chức chiến dịch Best of 2023 với chủ đề Đồng hành và cộng hưởng.

Best of 2023 công bố hội đồng chuyên gia âm nhạc gồm: ca sĩ Hà Trần, các nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc như: Dương Khắc Linh, Nguyễn Hồng Thuận, Châu Đăng Khoa, Khắc Hưng và Duong K.

Hội đồng chuyên gia âm nhạc Best Of 2023.


Các đại diện của những hãng thu âm, phân phối nhạc hàng đầu quốc tế và trong nước cũng sẽ giữ vai trò then chốt trong việc đánh giá và bình chọn ra những nghệ sĩ và bài hát xuất sắc, gồm: Universal Music Group Vietnam, Sony Music Entertainment Vietnam, Warner Chapel Music Vietnam, Def Jam SEA, ST.319 Entertainment, Zing MP3, MIXUS, DAO Music.

Hội đồng còn có sự tham gia của những nhà báo thuộc lĩnh vực giải trí - văn hóa - âm nhạc đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông lớn trên cả nước.

Theo đó,BTC Best of 2023 đã chọn lọc 30 nghệ sĩ và 30 bài hát theo số lượt theo dõi, lượt nghe và lượt viral trên mạng xã hội, tổng hợp thành 1 danh sách đề cử gửi đến hội đồng chuyên gia âm nhạc đánh giá và bình chọn ra Top 10 nghệ sĩ và bài hát xuất sắc của năm. Tiêu chí đánh giá dành cho các nghệ sĩ và bài hát xuất sắc dựa trên các yếu tố về chuyên môn nghệ thuật âm nhạc như: phong cách cá nhân, sự tích cực hoạt động trong năm, những cống hiến cho cộng đồng hay là ý nghĩa, thông điệp, giai điệu, hòa âm phối khí và sự sáng tạo của từng bài hát.

Với Top 10 nghệ sĩ và bài hát xuất sắc của năm, Zing MP3 mong muốn giới thiệu đến khán giả những nghệ sĩ và sản phẩm âm nhạc đảm bảo chất lượng chuyên môn, góp phần định hướng một thị trường âm nhạc Việt Nam văn minh và hiện đại. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 23.12.2023.

Bên cạnh Top 10 nghệ sĩ và bài hát xuất sắc của năm, Zing MP3 dự kiến công bố Top 40 nghệ sĩ và bài hát thịnh hành vào ngày 15.12.2023, kết quả dựa trên số liệu lượt nghe tốt nhất của người dùng trên nền tảng này.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.