Khối u gan quá to, phải làm sao?

 21:39 | Thứ bảy, 20/03/2021  0
“Ba tôi bị ung thư gan kích thước khá lớn, phần gan lành còn lại rất ít, ông nên điều trị bằng phương pháp nào để có cơ hội sống nhiều hơn?” – Mai Lý (TP.HCM)

Ảnh minh họa: TL


Ung thư gan nhưng phần gan lành còn lại quá ít thì chúng tôi gọi đó là điều trị cứu vãn, tức là dùng những loại thuốc mới nhất để hạn chế sự phát triển của khối u và điều trị hỗ trợ để kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Nếu khối u gan lành tính quá to, gây chèn ép thì các bác sĩ sẽ chỉ định mổ. Còn nếu khối u không gây chèn ép thì không phải mổ, vì khối u gan này vẫn thực hiện chức năng gan, mặc dù không bằng gan bình thường. Còn ung thư gan là phần gan không làm việc và phá hoại những cơ quan xung quanh.

Những bệnh nhân ghép gan thì chỉ cần một phần gan lành rất nhỏ cũng có thể gồng gánh được chức năng gan. Do đó, nếu chúng ta chỉ bị u gan lành và quá to thì không phải phẫu thuật.Nếu phần khối u gan quá lớn đó là ung thư gan thì đó là giai đoạn E. Khi đó bác sĩ sẽ điều trị giảm nhẹ và phẫu thuật cũng sẽ không trị khỏi bệnh.

Th-BS-CK2. Trần Ngọc Lưu Phương

(Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương; Giảng viên bộ môn nội tổng quát phân môn Tiêu hóa - Gan mật, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.