KTS Đoàn Thanh Hà đưa nhà tre chống lụt ở Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc

 23:12 | Thứ hai, 05/09/2022  0
Đây là một mẫu nhà nổi dành cho đồng bằng sông Cửu Long với kịch bản khi mực nước biển dâng 1m (khiến 40% đồng bằng sông Cửu Long và 10% đồng bằng sông Hồng ngập nước) và nêu quan điểm không sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong bối cảnh "ô nhiễm trắng" đáng báo động như hiện nay.

Công trình nhà tre nổi của kiến trúc sư (KTS) Đoàn Thanh Hà được trưng bày trong triển lãm Đi trên mây (Cloud Walkers), tại Bảo tàng Nghệ thuật Leeum (Leeum museum of Art) Hàn Quốc.

Lý giải về chủ đề triển lãm, theo Bảo tàng Nghệ thuật Leeum thì “đám mây” ám chỉ đến khí hậu, trí tưởng tượng và các siêu liên kết - là một phép ẩn dụ cho môi trường văn hóa, xã hội mới của thế kỷ 21 và đóng vai trò như một nền tảng ảo để chia sẻ vượt qua các ranh giới địa chính trị hiện tại. Đến từ nhiều nền tảng văn hóa khác nhau, nhóm nghệ sĩ mang đến những quan điểm mới mẻ và có tính phản biện đối với các vấn đề xã hội đương đại và tương lai chúng ta phải đối mặt.

Chia sẻ niềm vui rằng đây là lần đầu tiên triển lãm pavilion kiến trúc trong một bảo tàng ở Hàn Quốc, KTS Đoàn Thanh Hà cho biết nhà tre nổi là mẫu nhà dành cho người dân ở đồng bằng sông Cửu Long mà ông phác thảo từ năm 2015. Đây là kiểu nhà ba gian, dựng lên từ những thanh tầm vông hoặc tre, liên kết bằng chốt và dây buộc.

Nhà nổi trên mặt nước nhờ hệ thống thùng phuy bằng nhựa buộc vào dưới sàn. Trong số này có một số thùng để dự trữ nước ngọt hoặc bể tự hoại. Mái lợp bằng vật liệu nhẹ như lá, ni lông, tôn, nhựa...

“Đây là một mẫu nhà nổi dành cho đồng bằng sông Cửu Long với kịch bản khi mực nước biển dâng 1m (khiến 40% đồng bằng sông Cửu Long và 10% đồng bằng sông Hồng ngập nước) và nêu quan điểm không sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong bối cảnh "ô nhiễm trắng" đáng báo động như hiện nay”, KTS Đoàn Thanh Hà chia sẻ.

Là KTS Việt Nam tiên phong triển lãm Pavilion kiến trúc ở bảo tàng Hàn Quốc, KTS Đoàn Thanh Hà cũng cho biết phiên bản nhà tre nổi mang tới triển lãm lần này có những thay đổi so với phiên bản ở đồng bằng sông Cửu Long, như gỡ bỏ tấm sàn trên tầng 2 để tạo nên một không gian thông thoáng cho cộng đồng và cũng gợi nhắc đến nhà Rông.

Mái nhà và tường bao làm từ một loại cây thuộc nhóm dương xỉ, trong khi vách phía trước và cửa được kết từ những chai nhựa tái sử dụng. Theo tác giả, mục đích là nhằm góp phần nêu cao ý thức không sử dụng những đồ dùng bằng nhựa mà cần thay thế bằng những vật liệu thân thiện môi trường khác...

Triển lãm Đi trên mây khai mạc vào ngày 2.9.2022 và sẽ diện ra đến ngày 8.1.2023. Ngoài KTS Đoàn Thanh Hà còn có tác phẩm của các nghệ sĩ nổi bật khác ở châu Á như KTS Kengo Kuma, Kazuya Katagiri, Samson Young…

Thêm một số tác phẩm của các tác giả khác tại triển lãm:

Tác phẩm của KTS Kengo Kuma. Ảnh: Kim Sang-tae

Tác phẩm của KTS Katagiri Kazuya. Ảnh: Sang Sang Kim

Tác phẩm của STPMJ Architects.

Tác phẩm của Ajiao. Ảnh: Kim Sang-tae

Trọng Văn - Ảnh: KTS Đoàn Thanh Hà cung cấp

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.