“Làm” bóng đá vui mà!

 10:10 | Thứ bảy, 06/01/2018  0
Cách đây 17 năm, bóng đá Việt Nam chính thức khép lại thời kỳ bao cấp và bắt đầu cuộc chơi chuyên nghiệp, bắt đầu bằng việc… đổi tên giải, từ Vô địch Quốc Gia sang V-League. Hẳn nhiên, cùng với chuyện đổi tên, những tiêu chuẩn cũng đã được thay đổi. Cụ thể nhất, mỗi đội bóng phải trở thành một công ty, thay vì trực thuộc chính quyền địa phương. Và từ ấy, bóng đá trở nên tưng bừng.

Hẳn nhiên, ở thời điểm ấy ai cũng biết các đội bóng vẫn được “chống lưng” bởi địa phương, các doanh nghiệp đến tài trợ, mang tên nhưng trong điều hành không thể không thiếu người của tỉnh, thành. Nói chẳng đâu xa, Nam Định lên chuyên nghiệp chán chê, dù đổi tên từ Đạm Phú Mỹ Nam Định hay Sông Đà Nam Định thì trưởng đoàn ông Nguyễn Hưng Thái, huấn luyện viên Ngọc Hảo vẫn đều là “lính” của ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nam Định. Quyền chuyển nhượng, ký kết hợp đồng đều thuộc về ông Xuân.

Tất nhiên, khi đội bóng chưa tự thân trở thành doanh nghiệp được, các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá luôn có những lợi ích cụ thể chứ không chỉ đơn giản là... vì yêu.

Đình đám nhất thời điểm ấy là bầu Đức và bầu Thắng ở Long An. Tuy nhiên, để được coi là “làm” bóng đá lợi hại nhất chính là bầu Hiển. Với danh nghĩa Ngân hàng SHB, bầu Hiển đã đầu tư vào đội bóng Đà Nẵng. Đổi lại cho việc bỏ tiền nuôi đội bóng, khu đất Tiên Sơn thuộc về quyền khai thác của ông bầu này.

Cổ động viên Sông Lam Nghệ An treo tấm băng rôn nói về bầu Hiển ở V-League 2016. Ảnh: Minh Khang

Bài tính, bỏ tiền nuôi đội bóng còn được bầu Hiển dùng khi thông qua SHS tiếp cận với đội bóng Tiền Giang mùa giải 2007 - 2008. Tuy nhiên, đến phút chót phía tỉnh không đồng ý với phương án liên quan tới việc cấp đất, bầu Hiển đã rút khiến Tiền Giang dù đã đăng ký tham dự giải đấu nhưng hụt chân, không tìm được nhà tài trợ. Trở tay không kịp, và đi một lèo biến mất khỏi bản đồ bóng đá đỉnh cao của Việt Nam.

Gần hơn, khi biến đội bóng Hà Nội thành đội Sài Gòn dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bí thư  Thành ủy TP.HCM, bầu Hiển đã từng ra vào Sài Gòn để làm việc “tìm đất cho đội bóng an cư”. Rất tiếc, đến nay có vẻ như mọi chuyện không thuận lợi lắm, đội Sài Gòn vẫn tiếp tục phải làm người ngụ cư, ngay cả sân Thống Nhất cũng được giao cho đội TP.HCM của nhà đầu tư khác.

Hẳn nhiên, làm bóng đá có thắng có thua. 

Bầu Thắng sau một thời gian hào hứng, giờ bận với chuyện kinh doanh cảng, khu công nghiệp ở Long An rồi cả ngân hàng. Bầu Đức đang loay hoay với bài tính tái cơ cấu lại nợ, cấu trúc lại ngành nghề nên cũng ít “ăn ngủ cùng bóng đá” như trước đây. Chỉ còn bầu Hiển là vẫn “khỏe” khi làm bóng đá. 

Nói vậy bởi Công ty QNK Quảng Nam chính là một trong những thành viên của T&T Group của bầu Hiển, được thể hiện rõ ngay trên trang web của công ty. Và dù bầu Hiển nói chẳng liên quan nhưng, đội Quảng Nam vô địch mùa bóng 2017, thắng chính đội bóng “ruột” của ông là Hà Nội T&T, ông vẫn vui vẻ thưởng bạc tỷ mới độc.

Hẳn nhiên, cũng như mọi khi, “làm” bóng đá ắt phải chẳng thể chỉ có bóng đá.

Ấy là khi, nhiều người hồ nghi về tài chính của đội bóng xứ Quảng, ông giám đốc điều hành đội bóng Nguyễn Húp đã “huỵch toẹt” luôn: “Ai nói Quảng Nam thiếu tiền là bậy. Công ty QNK được tỉnh cho phép khai thác mỏ đá và mỏ cát và sắp tới là mỏ than ở huyện Đại Lộc, doanh thu mỗi năm của công ty vào khoảng 70 tỷ đồng chớ ít gì. Đó là chưa kể, tỉnh cho thêm 16 tỷ...”.

Có thể với nhiều ông bầu, chuyện nuôi đội bóng thời buổi này mệt mỏi lắm, bởi chi tiền quá nhiều. Ấy là do có thể chưa tìm được cách “làm” bóng đá thôi. Chứ đất, khoáng sản ở đâu mà chẳng có. 

Thảo Du

TAGS
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.