Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng

 16:00 | Chủ nhật, 11/11/2018  0
Lô "đất vàng" bốn mặt tiền 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) rộng hơn 6.000 m2 này được TP HCM giao không qua đấu giá cho Sabeco. Tuy nhiên, sau đó, dự án lại được “sang tay” cho đơn vị khác.

Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng hơn 6.000m2. Đây là khu đất có vị trí đắc địa với bốn mặt tiền gồm: Hai Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh và Đông Du.

Khu đất này ban đầu dự kiến sẽ được xây dựng thành Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 1443/QĐ-KTNN ngày 29-9-2017 của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về việc kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), KTNN khu vực IV đã tiến hành kiểm toán từ ngày 4-10-2017 đến 1-12-2017. Kết quả kiểm toán chỉ rõ hàng loạt vi phạm về quản lý, sử dụng vốn nhà nước của Sabeco.

Thời điểm đó, để thực hiện dự án, Sabeco đã “bắt tay” với một số doanh nghiệp khác, lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 4 cổ đông sáng lập ban đầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%%, Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23% và Sabeco sở hữu 26%.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Công ty CP Attland theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 với giá bán 13.347 đồng/cổ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá "bèo" so với giá trị thực của khu đất "kim cương" nêu trên.

Mặc dù khẳng định việc thoái vốn này là phù hợp nhưng theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới công bố gần đây về tình hình hoạt động của Sabeco cho thấy, việc thoái vốn này của Sabeco tại dự án có nhiều vi phạm.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Công ty CP Attland theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 với giá bán 13.347 đồng/cổ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá "bèo" so với giá trị thực của khu đất "kim cương" nêu trên.

Được xem là khu “đất vàng” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm TP hiện nay, nhưng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) sau những lần đổi chủ vẫn chỉ là một dự án bỏ hoang.

Nhiều người dân tận dụng vỉa hè xung quanh lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng để làm nơi buôn bán, sửa xe ... Thậm chí trước đây nơi này còn bị biến thành nơi cho thuê giữ xe.

Toàn bộ lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giải phóng mặt bằng và giữ nguyên trạng, duy nhất chỉ còn một công trình bị bỏ hoang xuống cấp phía mặt tiền đường Đông Du.

Bên trong lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng cỏ cây mọc um tùm trông rất nhếch nhác, lúc trước là bãi giữ xe, hiện nay đơn vị này đã trả lại nguyên trạng.

Trong các sai phạm về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước của Sabeco có việc Sabeco bán lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng với giá "bèo", gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Hoàng Triều

 

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.