Loét chân do tiểu đường: biến chứng đáng sợ!

 19:49 | Thứ ba, 31/07/2018  0
Biến chứng bàn chân (hay loét chân) ở người đái tháo đường là một trong các biến chứng gây hậu quả nặng nề nhất, trong đó cứ 20 giây thì có một trường hợp đái tháo đường phải cắt cụt chi trên thế giới.

Ảnh: TL

Nguyên nhân của loét chân đái tháo đường bao gồm:

Tổn thương dây thần kinh tại bàn chân. Thần kinh chi phối ở bàn chân gồm 3 loại:  Sợi thần kinh cảm giác (người đái tháo đường khi bị tổn thương sợi thần kinh loại này, chủ yếu thần kinh cảm giác đau, sẽ bị mất cảm giác đau - một cảm giác bảo vệ bàn chân nên dễ bị tổn thương do tác dụng nhiệt, cơ học như đạp vật sắc nhọn, bỏng nhiệt mà không biết; Sợi thần kinh vận động (làm teo các cơ ở bàn chân, dẫn đến thay đổi cấu trúc vòm bàn chân, hình thành nên các biến dạng ở bàn chân như cục chai, ngón chân hình búa… dễ dẫn đến loét chân do thay đổi áp lực tì đè lên bàn chân; Sợi thần kinh tự động (làm bàn chân dễ khô, nứt nẻ… tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập).

Tổn thương mạch máu tại bàn chân: biểu hiện bằng sự tắc nghẽn mạn tính lòng mạch máu nuôi bàn chân, giảm lưu lượng máu đến bàn chân làm vết loét chân đái tháo đường rất khó lành.

Nhiễm trùng bàn chân: vi trùng rất dễ xâm nhập ở những bàn chân bất thường như có các biến dạng trước đó, khi đã xâm nhập rồi thì sẽ phát triển rất nhanh do cơ địa giảm đề kháng ở người đái tháo đường.

Kết quả điều trị loét chân đái tháo đường phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Nguyên nhân gây loét chân: thông thường loét chân xảy ra trên nền bàn chân có biến chứng thần kinh gây các biến dạng bất thường, nếu có nhiễm trùng thì điều trị sẽ khó hơn. Tuy nhiên nếu kèm tắc nghẽn mạch máu ở chân là tình huống xấu nhất làm tăng khả năng cắt cụt chi.

Thời điểm đến khám: càng trễ thì càng khó lành vết loét.

Cần nhận biết các yếu tố làm tăng nguy cơ loét chân ở người đái tháo đường như: Kiểm soát đường huyết kém; Hút thuốc lá góp phần tắc nghẽn mạch máu chân; Thời gian mắc bệnh đái tháo đường lâu năm; Đã từng bị loét chân hay bị cưa chân trước đây; Không biết cách chăm sóc bàn chân; Đi giày dép không phù hợp; Mất cảm giác ở bàn chân do biến chứng thần kinh…

Nên nhớ 85% các trường hợp loét chân có thể ngăn ngừa được bằng cách: Kiểm soát đường huyết tốt; Bỏ hút thuốc lá; Bản thân và gia đình biết cách tự chăm sóc bàn chân mỗi ngày, phát hiện sớm các bất thường của bàn chân, không đi chân không, không ngâm chân, không cắt gọt bàn chân…; Mang giày dép phù hợp.

Tóm lại loét chân đái tháo đường là biến chứng đáng sợ, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh nhưng phần lớn các trường hợp có thể ngăn ngừa được bằng cách nâng cao nhận thức của người bệnh.

ThS-BS. Võ Tuấn Khoa

(Khoa Nội tiết, bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.