Logo Tâm xanh của nghệ sĩ Việt đoạt giải thưởng thiết kế đồ họa tại Mỹ

 13:08 | Thứ hai, 06/01/2020  0
Tâm xanh (hay Heart Tree Rings) là tên gọi logo của dự án nghệ thuật "Cây và di sản văn hoá thiên nhiên" của nghệ sĩ thị giác Ly Hoàng Ly, do họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông thiết kế. Tham dự cuộc thi American Graphic Design Awards 2019, logo này đã đoạt giải trong hạng mục Identity Design (thiết kế nhận diện) vào cuối tháng 12.2019 vừa qua.

Theo tác giả Nguyễn Tri Phương Đông, việc thiết kế logo này đến từ một lần trò chuyện với nghệ sĩ thị giác Ly Hoàng Ly vào tháng 9.2018. Khi nghe nghệ sĩ thị giác Ly Hoàng Ly chia sẻ về dự án nghệ thuật mang tên “Cây và di sản văn hoá thiên nhiên”, Nguyễn Tri Phương Đông đã nhận lời kêu gọi thiết kế logo cho dự án.

Sau 9 tháng trăn trở, đến giữa tháng 5.2019, logo ra đời với cái tên “Tâm xanh - Heart tree rings”. Họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông đã tặng logo cho dự án nói trên của Ly Hoàng Ly.

"Tôi muốn những đường nét tín hiệu sóng âm mạnh mẽ này sẽ có hiệu ứng lan toả và chia sẻ đến cộng đồng tình yêu thương thiên nhiên và môi trường. Đó cũng chính là thương yêu chính mình!" - họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông.

 

Theo ông Đông, dự án của Ly Hoàng Ly là trăn trở về vấn đề đô thị hóa và việc tàn phá thiên nhiên, phá rừng đáng sợ đang không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Hình vẽ là mặt cắt ngang của một gốc cây với các vân gỗ đặc trưng, cũng là hình thể của những trái tim đồng tâm, lồng vào nhau, xoáy vặn vào góc như vết thương trên thân cây.

Hoạ sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông là nhà thiết kế thực hành với hơn 25 năm kinh nghiệm, hiện làm việc tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Mỹ.

Năm 2017 ông Đông cũng đã hướng dẫn cho sinh viên Đặng Thị Bích Ngọc (ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) thể hiện và tạo hình bộ poster về tuồng cổ San Hậu trên chất liệu trúc chỉ đạt giải thưởng American Graphic Design Awards 2017 ở hạng mục sinh viên thiết kế (Student design).

Với giải thưởng mới nhất AGDA 2019, ông Đông hiện sở hữu 7 giải thưởng cá nhân và 4 giải thưởng cùng nhóm sinh viên.

Kết quả giải thưởng in trên tạp chí Graphic Design USA.

Ý tưởng của logo bắt nguồn từ dự án nghệ thuật Cây và di sản văn hóa của nghệ sĩ thị giác Ly Hoàng Ly.

Trung tuần tháng 2.2020, nhà thiết kế này sẽ phối hợp với Viện IDAM (Institude of Design and Art Media), thuộc Đại học Mỹ thuật công nghiệp Á châu, khai giảng các khóa đào tạo kỹ năng thiết kế sáng tạo cho các sinh viên và các bạn trẻ yêu thích đồ họa.

Đặc biệt, ông sẽ mở một trại huấn luyện thiết kế đồ họa – Design Bootcamp – tuyển chọn và đào tạo các tài năng graphic designer trẻ từ các nơi, nhằm luyện và dự thi thiết kế quốc tế cho năm 2020 và 2021. Đây sẽ là khóa huấn luyện được các bạn trẻ nghề thiết kế đồ họa đam mê chinh phục thử thách quan tâm.

Ứng dụng gợi ý của logo Tâm xanh.

“American Graphic Design Awards 2019” là cuộc thi do tạp chí thiết kế đồ họa dành cho cộng đồng sáng tạo chuyên nghiệp – Graphic Design USA – tổ chức.

Tạp chí này nằm trong top tạp chí thiết kế hàng đầu Mỹ, xuất bản từ năm 1963.

Cuộc thi năm nay có 12.000 tác phẩm thiết kế tham dự 18 hạng mục bao gồm: thiết kế quảng cáo, vatalogue, ấn phẩm, nhận diện thương hiệu, bao bì, poster, sinh viên…

Vinh Nguyen

 

 

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.