Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng về việc cưỡng chế thi hành án vụ con dấu

 15:48 | Thứ năm, 06/06/2019  0
Một diễn biến bất ngờ trước vụ việc đoàn thi hành án không thể cưỡng chế buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả con dấu, giấy đăng ký kinh doanh cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên vào sáng nay, đó là đại điện luật sư của bà Thảo cũng có đơn tố cáo chấp hành viên lạm quyền.

Cụ thể, sáng nay (6.6), Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM có mặt trước căn biệt thự của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nằm trên đường Tú Xương (quận 3, TP.HCM), để thi hành bản án phúc thẩm ngày 12.11.2018 của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Theo bản án toà tuyên, bà Thảo phải trao trả con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên (TNH).

Cơ quan thi hành án cùng đại diện TNH, tổ dân phố có mặt từ gần 9h sáng nhưng nhóm người đã phải ký vào biên bản cưỡng chế bất thành rồi rời đi lúc 9h45.

Đại diện cơ quan thi hành án, TNH đứng chờ trước cổng nhà bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: Zing

Trong một diễn biến khác, cũng trong sáng 6.6, ông Đặng Ngọc Hoàng Hưng – đại diện luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đến Cục thi hành án TP.HCM (Gò Vấp) gửi đơn tố cáo chấp hành viên N.N.T.T, cán bộ phụ trách thi hành án vụ án con dấu của TNH.

Nội dung đơn tố cáo chỉ ra rằng chấp hành viên T.T có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 357 Bộ luật hình sự, cụ thể là vượt quá quyền hạn làm trái công vụ để tiếp tục yêu cầu bà Diệp Thảo giao giấy tờ, con dấu. Trên cơ sở đó, luật sư của bà Diệp Thảo đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tiến hành xác minh, làm rõ vi phạm để xử lý và Cục điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao điều tra xác minh đối với bà T.T.

Ông Hưng cho biết theo Điều 383 BLDS quy định Chấm dứt nghĩa vụ thi hành án khi vật thi hành án không còn: “Nghĩa vụ giao vật chấm dứt trong trường hợp vật phải giao là vật đặc định không còn”.

Đại diện luật sư bà Thảo cho biết, ngày 28.5.2019, tức là ngay lập tức sau khi nhận được thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, bà Thảo đã có văn bản phúc đáp Thông báo số 6452/TB-CTHADS ban hành ngày 27.5.2019 của Cục thi hành án dân sự TP.HCM, trong đó nêu rõ TNH đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới và con dấu mới vào ngày 20.10.2015. Hiện tại, bà Thảo không còn giữ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu của công ty này nữa nên cơ sở để bà Diệp Thảo thực hiện việc thi hành án không còn. Vì vậy, việc Chấp hành viên ra quyết định cưỡng chế số 103/QĐ-CTHADS ngày 25.4.2019 và liên tục thông báo yêu cầu bà Diệp Thảo thi hành là trái pháp luật.

Trước thông tin cho rằng mình chiếm giữ trái phép, chiếm đoạt con dấu, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký thuế của TNH, bà Thảo một lần nữa khẳng định: “Vụ việc con dấu này là một trong những chiêu trò mà nhóm thao túng đã nhiều lần dùng để bôi nhọ, hạ thấp danh dự, uy tín của tôi. Mục đích của họ là bằng mọi giá phải ngăn tôi trở về củng cố lại Trung Nguyên.” Trước đây bà Thảo đã nhiều lần lên tiếng về vụ việc con dấu. Bà nhấn mạnh rằng đây không phải là cuộc chiến giữa vợ chồng bà, mà là cuộc chiến với nhóm thao túng âm mưu lợi dụng bệnh tình của chồng bà để chiếm đoạt Trung Nguyên.

Về nội dung vụ kiện, sáng 16.10.2015, bà Thảo dẫn theo một số người đến trụ sở của TNH, khống chế bà Lê Thị Bích Hạnh (thư ký ban giám đốc) để cưỡng đoạt hàng loạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH, các công ty con và chi nhánh của các công ty trong hệ thống Tập đoàn Trung Nguyên.

Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 21.3.2018, bà Thảo không đồng ý với bản án tuyên buộc bà trả lại 12 con dấu và hơn 20 giấy đăng ký kinh doanh của các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên nên đã kháng cáo. Đến ngày 12.11.2018, HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của bà Thảo, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của TNH, buộc bà Thảo phải trả lại toàn bộ con dấu và giấy phép kinh doanh nói trên.

Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên về diễn tiến vụ việc con dấu của Trung Nguyên, phía bà Thảo cho biết tại thời điểm Tập đoàn Trung Nguyên đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà vào tháng 5.2014, hoạt động kinh doanh quốc tế vẫn được bà điều hành thông qua công ty Trung Nguyên International tại Singapore. Cũng từ thời gian đó cho đến nay, mọi hoạt động hàng ngày của Tập đoàn Trung Nguyên đều giao cho cấp dưới quản lý.

Đỉnh điểm vào tháng 10.2015, cấp dưới của ông Vũ bỗng nhiên ban hành lệnh cấm xuất hàng, không cho xuất khẩu các sản phẩm cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên đến các thị trường quốc tế. Việc làm này dẫn đến 44 đơn hàng với tổng giá trị lên đến hơn 4,8 triệu đô la Mỹ của Tập đoàn Trung Nguyên đã không thể giao được cho đối tác đúng thời hạn.

Trước những xáo trộn trong nội bộ do việc ông Vũ gần như vắng bóng tại công ty, lo ngại con dấu bị nhóm người xấu lợi dụng và hoạt động xuất khẩu gần như bị tê liệt hoàn toàn liên tục trong nhiều tháng, bà Thảo với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (viết tắt “Trung Nguyên IC” là đơn vị quản lý trực tiếp các nhà máy sản xuất các sản phẩm cà phê mang thương hiệu G7) đã nhiều lần có văn bản yêu cầu bàn giao con dấu của Trung Nguyên IC và đã đích thân đến Tập đoàn Trung Nguyên để lấy con dấu. Do biết rõ bà Thảo là bà chủ của Tập đoàn Trung Nguyên nên nhân viên thư ký đã giao toàn bộ con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Tập đoàn cho bà.

Sau đó, bà Thảo đã quyết định trở về điều hành nhằm chấn chỉnh các hoạt động sản xuất của công ty, trong đó có việc nắm giữ lại các giấy tờ pháp lý và con dấu của Tập đoàn Trung Nguyên và các công ty trực thuộc. Sau khi đã đưa Tập đoàn Trung Nguyên khỏi nguy cơ bị phá vỡ hệ thống phân phối quốc tế, nhiều lần bà Thảo đề nghị bàn giao lại con dấu và các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các công ty, tuy nhiên phía tập đoàn từ chối không nhận lại (đính kèm việc này được ghi trong 2 “vi bằng” của văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh).

Trên thực tế, ngay sau đó, Tập đoàn Trung Nguyên cũng đã tự làm lại các con dấu và giấy phép kinh doanh tại thời điểm này và sử dụng cho mọi hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trung Nguyên bình thường từ đó cho đến nay (đính kèm chứng cứ tài liệu TNG sử dụng con dấu mới này).

Cũng ngay tại thời điểm đó, bà Diệp Thảo cũng đã mang trả lại các con dấu cùng các giấy chứng nhận nhưng tập đoàn vẫn đưa bà Thảo vào vụ kiện chiếm đoạt con dấu như trên.

T.Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#chống tham nhũng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.