MoMo đón tân Chủ tịch đẳng cấp “World Class” trước thời điểm trở thành siêu ứng dụng

 20:57 | Thứ năm, 03/12/2020  0
Với việc đầu quân MoMo kể từ tháng 4.2020 với vị trí tân Chủ tịch điều hànhHĐQT, nguyên Giám đốc mảng kinh doanh và phân phối Ngân hàng bán lẻ khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Citibank - ông Anthony Thomas là lãnh đạo đẳng cấp toàn cầu (World Class) mới nhất gia nhập ví điện tử nhiều người dùng bậc nhất Việt Nam này.

Ông Anthony Thomas là chuyên gia về fintech, quốc tịch Ấn Độ, có kiến thức chuyên sâu về ngành tài chính ngân hàng với hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và thanh toán (Payment). Ông tốt nghiệp chuyên ngành toán học tại St Stephen’s College và theo học tại trường kinh doanh danh giá IIM Ahmedabad (Ấn Độ).

Ông Anthony Thomas đầu quận MoMo với vị trí tân Chủ tịch Điều hành Hội đồng quản trị.

Với 17 năm làm việc tại và đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng cho Citibank’s Global Consumer Group tại nhiều quốc gia, bao gồm Ấn Độ, châu Mỹ, Hàn Quốc cũng như Philippines, ông Anthony Thomas đã ngồi ở nhiều vị trí quan trọng, như: lãnh đạo bộ phận ngân hàng bán lẻ Citibank Philippines, quản lý mảng kinh doanh ngân hàng Bán lẻ với hàng tỷ USD tổng tài sản của khách hàng; Giám đốc bộ phận kinh doanh và phân phối ngân hàng bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương khi phụ trách hơn 600 chi nhánh; Quản lý mảng vay tiêu dùng Citibank Hàn Quốc khi phụ trách hơn 200 chi nhánh với trên 1.000 nhân sự; Phát triển kinh doanh, bộ phận vay tiêu dùng Citibank Bắc Mỹ, thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận và quản lý/quản trị tài chính cho Wall Street Conduit. Năm 2015, Anthony Thomas gia nhập đội ngũ lãnh đạo của GCash giúp đưa ví điện tử này có những bước phát triển rất mạnh mẽ tại Philippines.

Theo đánh giá, việc bổ sung thêm ông Anthony Thomas vào ban điều hành hứa hẹn MoMo sẽ có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App (siêu ứng dụng) tiên phong tại Việt Nam, củng cố vị thế dẫn đầu thị trường trong nước trong nhiều năm liên tiếp cũng như hiện thực hóa hành trình đưa nền Fintech Việt Nam lên bản đồ thế giới. Nhìn ra thế giới, việc tuyển chọn những lãnh đạo người Ấn Độ đang là xu hướng toàn cầu, khi các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu đều được dẫn dắt bởi những CEO gốc Ấn, như: Google (ông Sundar Pichai), Microsoft (ông Satya Nadella), Mastercard (ông Ajaypal Singh Banga) hay IBM (ông Arvind Krishna)…

Ông Phạm Thành Đức - Tổng Giám đốc Ví MoMo, chia sẻ: “Anthony là một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm chuyên sâu về dịch vụ tài chính, khả năng phân tích và hiểu biết sâu sắc về fintech. Ông cũng là một người thủ lĩnh có sự đồng cảm lớn với đồng đội trong công việc. MoMo hết sức may mắn khi có duyên hội ngộ và chung chuyến tàu với Anthony trong hành trình tiếp theo”.

Ngoài nhân sự World Class như ông Anthony, đằng sau thành công của ví điện tử hơn 20 triệu người dùng còn có một đội ngũ lãnh đạo "khủng",  từng tốt nghiệp nhiều trường danh giá và có bề dày kinh nghiệm các lĩnh vực hữu quan. Trong đó, nổi bật những cái tên như ông Phạm Thành Đức (hiện là Tổng Giám đốc), tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như viễn thông, bán lẻ, thương mại điện tử, thanh toán trên điện thoại… và từng giữ nhiều chức vụ quản lý cấp cao tại tập đoàn FPT. Ông Đức gia nhập MoMo từ năm 2013, trong gần 7 năm qua ông đã có những đóng góp quan trọng việc gọi vốn thành công từ các tổ chức đầu tư danh giá trên thế giới, như: Standard Chartered, Goldman Sachs, Warburg Pincus. Ông được vinh danh TOP40 cá nhân có đóng góp lớn cho ngành Thương mại điện tử khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Tường tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, có bằng Thạc Sĩ Khoa học máy tính (Computer Science) tại Đại học Buffalo (New York), sau đó tốt nghiệp MBA Đại học Chicago Booth School of Business. Trước khi khởi nghiệp với MoMo, ông Tường có thời gian làm việc cho Cisco Systems (Mỹ). Ông Tường có trải nghiệm thực tế ở những thị trường nơi mà thanh toán không tiền mặt phổ biến, từ đó bắt đầu manh nha ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh công nghệ di động. Tại MoMo, ông đóng vai trò linh hồn chiến lược, phát triển kinh doanh và công nghệ sản phẩm.

Ông Nguyễn Bá Diệp (Phó Chủ tịch), tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP.HCM, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại đại học Curtin (Úc). Ông Diệp là đồng sáng lập Ví điện tử MoMo. Với 25 năm kinh nghiệm fintech và công nghệ, đồng thời là thành viên chủ chốt trong đội ngũ lãnh đạo của MoMo, ông Diệp chịu trách nhiệm về các mối quan hệ với chính phủ, pháp lý và phát triển kinh doanh. Ông Diệp cũng là thành viên sáng lập kiêm Phó chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam và là Phó Chủ tịch của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – TP.HCM (VNISA).

Sau 10 năm, MoMo đã xây dựng một hệ sinh thái đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết yếu của hơn 20 triệu khách hàng với hơn 30.000 đối tác kinh doanh trong các lĩnh vực.

Là người xây dựng và trực tiếp lãnh đạo việc thực hiện các chiến lược mới về cung cấp các dịch vụ tài chính như: đầu tư, cho vay, bảo hiểm... trên nền tảng MoMo, ông Đỗ Quang Thuận (Phó Tổng Giám đốc cấp cao, phụ trách đơn vị kinh doanh dịch vụ tài chính) tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành tài chính, Đại học bang Michigan (Hoa Kỳ). Ông Thuận có hơn 20 năm “chinh chiến” trong ngành tài chính trong và ngoài nước. Ông Thuận bắt đầu sự nghiệp tại công ty Chứng khoán Bảo Việt. Sau đó, từ năm 2006 đến năm 2017, ông Thuận đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn Bảo hiểm Liberty Mutual (Mỹ và Việt Nam), đồng thời tham gia triển khai nhiều dự án tại Colombia và Venezuela. Ông Thuận cũng là người Việt Nam đầu tiên giữ vị trí CEO của Công ty Bảo Hiểm Liberty Việt Nam (từ 2013 đến 2017).

Là lãnh đạo người nước ngoài đầu tiên của MoMo có bằng BA từ Đại học Colgate và MBA cấp bởi Harvard Business School, hiện phụ trách các mảng tài chính - kế toán, quản lý nội bộ, thu mua và nhân sự bà Manisha Shah sinh tại Mỹ và lớn lên ở Ấn Độ. Suốt 20 năm qua, bà làm việc tại nhiều tập đoàn cũng như tư vấn cho các khách hàng trên 25 quốc gia về các mảng viễn thông, truyền thông, công nghệ, tài chính và xe hơi. Bà từng làm việc tại JP Morgan, Morgan Stanley, TVS & Sons, Vodafone và World Bank. Bà Manisha Shah gia nhập MoMo năm 2018, là Giám đốc tài chính (CFO) đầu tiên và cũng là “nữ tướng” duy nhất trong ban điều hành của MoMo...

Ví MoMo (chữ viết tắt của Mobile Money) có mặt tại thị trường Việt Nam từ tháng 10.2010, là công ty đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thanh toán di động với sứ mệnh sử dụng công nghệ để mang đến cơ hội bình đẳng cho tất cả người dân Việt Nam trong việc tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm tài chính. MoMo đã xây dựng một hệ sinh thái đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết yếu của khách hàng với hơn 30.000 đối tác kinh doanh trong các lĩnh vực như: tài chính tiêu dùng, bảo hiểm, chuyển tiền, thanh toán, giải trí, thương mại điện tử, mua sắm, vận tải và dịch vụ ăn uống, quyên góp từ thiện…

Ví điện tử MoMo đang nhận được sự hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tài chính hàng đầu thế giới như: Goldman Sachs, Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Warburg Pincus.

Tháng 9 vừa qua, MoMo đã kỷ niệm 10 năm ra mắt thương hiệu và chào đón hơn 20 triệu người dùng (lượng người dùng tăng gấp đôi năm 2019). Cũng trong tháng này, MoMo công bố chiến lược trở thành Super App. Trong chiến lược trở thành Super App đầu tiên tại Đông Nam Á, ví điện tử này hứa hẹn tiếp tục là “thỏi nam châm” hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và tới Việt Nam.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.