Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm nhằm bảo vệ các công trình lịch sử

 23:04 | Thứ năm, 02/07/2020  0
Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết ông đã bố trí "các đội triển khai nhanh" trên cả nước để bảo vệ các công trình kỷ niệm và các bức tượng trong Ngày Độc lập 4/7 của Mỹ.

Người biểu tình tìm cách kéo đổ tượng Andrew Jackson tại quảng trường Lafayette bên ngoài Nhà Trắng ngày 22.6. Nguồn: Getty Images

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 1.7 thông báo một lực lượng đặc nhiệm mới đã được thành lập nhằm bảo vệ các công trình lịch sử trên cả nước trong bối cảnh một số công trình đã bị tấn công trong hàng loạt vụ việc liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc ở nước này.

Quyền Bộ trưởng Chad Wolf cho biết ông đã bố trí "các đội triển khai nhanh" trên cả nước để bảo vệ các công trình kỷ niệm và các bức tượng trong Ngày Độc lập 4.7 của Mỹ.

"Lực lượng đặc nhiệm bảo vệ các cộng đồng Mỹ" sẽ phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật và cung cấp thông tin tình báo để bảo vệ các công trình lịch sử.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ nhằm phản đối phân biệt chủng tộc bùng nổ từ ngày 25.5 sau vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis, thuộc bang Minnesota.

Nhiều công trình đã bị tấn công, một số tượng đã bị kéo đổ, khi người biểu tình nhằm vào các biểu tượng của Liên minh miền Nam, vốn bao gồm những bang ủng hộ chủ nghĩa nô lệ ở miền Nam nước Mỹ trong thời kỳ nội chiến những năm 1860, và nhiều biểu tượng khác của chế độ nô lệ thời xưa.

Tượng Tướng Albert Pike bị người biểu tình kéo đổ tại Wahsington, DC, Mỹ, tối 19.6.2020. Ảnh: AFP

Các vụ tấn công đã nhằm cả vào tượng của các cựu tổng thống như George Washington và Thomas Jefferson, những người cũng từng là chủ nô.

Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương chịu sức ép của người biểu tình đã phải quyết định tháo dỡ các công trình.

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ và truy tố bất kỳ ai gây hư hại một công trình tưởng niệm và ban hành sắc lệnh hành pháp quy định mức án cho tội danh này có thể lên tới 10 năm tù giam.

Ủy ban Quân lực của Hạ viện ngày 1.7 đã thông qua sửa đổi luật Cho Phép Quốc phòng (NDAA), theo đó cấm treo cờ của Liên minh miền Nam trên tất cả các bất động sản trực thuộc Lầu Năm Góc.

Quyết định mới sẽ cấm treo lá cờ công khai, bao gồm cả in hình trên quần áo hoặc dán sticker, tại các tòa nhà của Bộ như các căn cứ quân sự, văn phòng làm việc, cổng vào...

Tuy nhiên, sửa đổi trên miễn áp dụng đối với các bảo tàng hoặc các trưng bày nhằm mục đích giáo dục về nội chiến, về các loại cờ gắn biểu tượng của Liên minh miền Nam, cũng như đối với các nơi chôn cất binh sỹ từng chiến đấu cho Liên minh miền Nam.

Ủy ban trên đang cân nhắc sửa đổi khác nhằm yêu cầu Lầu Năm Góc tháo bỏ tên Liên minh miền Nam khỏi các căn cứ và các tài sản khác trong vòng 1 năm.

Tổng thống Trump từng cảnh báo sẽ phủ quyết NDAA nếu bao gồm yêu cầu này. Phiên bản sửa đổi luật của Thượng viện đã bao gồm yêu cầu đặt lại tên cho các căn cứ và tài sản khác trong vòng 3 năm.

Cảnh sát thành phố New York giám sát người biểu tình tại quảng trường Thời đại ngày 01.6. Nguồn: AFP

Trong một diễn biến khác, các nghị sỹ thành phố New York đã phê chuẩn quyết định cắt giảm 1 tỷ USD trong ngân sách thường niên dành cho Sở Cảnh sát thành phố (NYPD).

Người biểu tình đã cắm trại bên ngoài tòa thị chính trong tuần qua, yêu cầu chuyển số tiền này sang các dịch vụ xã hội nhằm giúp đấu tranh chống bất công sắc tộc.

Với quyết định trên, ngân sách hoạt động của NYPD sẽ bị cắt giảm từ 6 tỷ USD xuống còn 5 tỷ USD.

Quyết định này sẽ bao gồm cả việc hủy bỏ kế hoạch tuyển dụng khoảng 1.160 sỹ quan cảnh sát mới, cũng như giảm tiền làm thêm giờ và tái triển khai nhân viên hành chính.

NYPD hiện có khoảng 36.000 sỹ quan cảnh sát, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên toàn nước Mỹ.

Bích Liên

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.