Nếp phong lưu trong một căn hộ trẻ

 11:04 | Thứ ba, 22/12/2020  0
Một căn hộ có diện thích 50m2, toạ lạc trong một khu chung cư cao cấp mới ở quận 2. Khi khảo sát hiện trạng, người thiết kế nhận thấy khu bếp ngăn cách với không gian chung bởi một bức tường cao, cảm giác không gian chung rất nhỏ, tù túng, lưu thông khí kém và ánh sáng tự nhiên cho khu bếp cũng ít. Cửa toilet lộ hẳn ra khu bếp phòng ăn. Cửa phòng ngủ lại ở vị trí bất hợp lý, không tối ưu hóa được không gian phòng ngủ master. trần nhà khá thấp…

Toàn bộ không gian sinh hoạt chung với phòng khách, bếp, bàn ăn, góc làm việc tạo nên một tổ hợp mở, nhiều chi tiết nhưng không cảm giác thừa và chật, mỗi món đồ nội thất và trang trí tự toát lên vẻ đẹp tự thân và kết hợp với nhau tạo nên một tổng thể đơn giản, sang trọng, lịch thiệp, nữ tính và mang tính truyền thống.

Nhiệm vụ của người thiết kế là phải xử lý mọi thứ để tạo nên không gian sống mới cho một “quý cô duy mỹ” – như cách anh thân mật nói về chủ đầu tư. Bởi duy mỹ nên cô gái ấy cũng khá khó tính trong việc lựa chọn nhà thiết kế và trong suốt quá trình làm việc. Một không gian mang cảm hứng Parisian kết hợp với Đông Dương đương đại, nữ tính, điệu đà nhưng không ủy mị.

Màu đen và màu vàng là màu sắc yêu thích. Không sử dụng tivi mà sử dụng máy chiếu để có thể xem phim, bố trí ở khu vực có thể xem được khi làm bếp và ngồi ăn. Tối ưu hóa không gian chứa đồ của hệ tủ kệ trong nhà… và  quan trọng nhất là khu vệ sinh phải thật đẹp.

“Những yêu cầu cụ thể và chi tiết của cô gái ấy lại tạo nguồn cảm hứng rất lớn cho thiết kế tạo nên một không gian lạ mà quen, đậm chất riêng của chủ đầu tư” – nhà thiết kế chia sẻ.

Giải pháp của nhà thiết kế là sử dụng những đường cong từ trần chạy thẳng xuống tường, mềm mại, liền mạch, tạo nên một khung vòm trần lớn, tạo điểm nhấn mạnh vào trung điểm là ô vòm cửa lớn giữa gian phòng chính. Bên cạnh đó là những đường cong ở các góc tường để làm không gian mềm mại và có tính chuyển động hơn.

Về bố trí không gian, gian bếp được mở ra hoàn toàn, liền mạch, chạy dài từ trong ra đến khu bàn ăn như một khối đen bí ẩn và đi vào trong không gian chung, làm căn phòng rộng thoáng hơn, có sinh khí hơn.

Hệ tủ đồ khô của gian bếp được đưa về phía sau bàn ăn, nằm ẩn bên trên nền tường màu trắng và hệ cửa toilet được thiết kế “ẩn – hiện” như một phần cửa hệ tủ. Giải pháp này tạo cảm giác tất cả như một hệ vách tủ trắng chứ không phải cửa ra vào toilet. Các chức năng trong không gian chung được phân bổ lại: vị trí sofa sát tường để có thể xem phim bằng màn chiếu âm trên trần, phía ngoài cửa vào phòng master, khi cần thì kéo xuống.

Vị trí bàn làm việc nhìn thẳng ra view cửa chính và cạnh bên là kệ sách cao, có ánh đèn, có cây xanh. Tivi The Frame được đặt đối diện hệ đảo bếp và bàn ăn. Cửa phòng master được thay đổi thành cửa kính đôi, nằm chính diện và làm điểm nhấn cho phòng khách.

Các yếu tố trang trí đem lại nhiều cảm xúc và tạo bầu không khí riêng cho căn hộ.

Sử dụng kính và rèm che cho phòng ngủ để có thể tận dụng tối đa ánh  sáng từ cửa sổ phòng ngủ cho không gian chung bên ngoài. Việc dời vị trí cửa so với hiện trạng ban đầu cũng  giúp tận dụng tối đa hệ tủ quần áo cho chủ đầu tư. Toilet sử dụng gạch men để trang trí và ngăn nhẹ không gian khu vực tắm bằng một màu khác (xám) – không gian nhỏ trong không gian lớn. Điểm nhấn ở khu vực này là hệ tủ bồn rửa với kiểu dáng mềm mại, chuyển động và vô cùng nữ tính với chiếc đèn tường hình hoa thủy tinh.

Phòng ngủ với những góc nhìn khác nhau, ấm cúng, lãng mạn…

Trắng, đen, xám là tone màu chủ đạo của toàn bộ ngôi nhà. Điểm nhấn bằng sắc vàng nghệ cùng những chất liệu như gỗ sơn mờ, gạch hoa, gạch men, mây, thủy tinh, len, vải tơ tắm, vải bố… Tất cả dung hòa trong không gian để tạo nên sự liên tục không bị ngắt quãng cho xuyên suốt thiết kế. Để giúp không gian có cảm giác rộng rãi hơn so với diện tích thật, gương là một giải pháp tối ưu.

Điểm nhấn ở khu vực toilet là hệ tủ bồn rửa với kiểu dáng mềm mại, chuyển động và vô cùng nữ tính với chiếc đèn tường hình hoa thủy tinh.

Để giúp không gian có cảm giác rộng rãi hơn so với diện tích thật, gương là một giải pháp tối ưu.

Gương được bố trí  sau sofa (có thể nhìn thấy tất cả các không gian khác sau gương), gương soi lớn ở vị trí sảnh, gương toilet và gương trang điểm, tất cả đều có thể nhìn thấy các không gian khác bên trong nhà. Về ánh sáng, ánh sáng màu vàng nắng được chia và bố trí theo công năng sử dụng, nó tạo nên sự ấm áp cần thiết, đủ để sinh hoạt, đủ để làm việc, để thư giãn và đủ để có thể hưởng thụ cuộc sống, lúc riêng tư cũng khi tụ tập bạn bè.

Một căn hộ nhỏ, “nhiều” nhưng không “quá”. Điều này cho thấy khả năng kiểm soát mọi thứ của người thiết kế và nó góp phần tạo nên một nếp phong lưu cho một cô gái trẻ.

Mặt bằng bố trí

Mặt bằng hiện trạng.

_______

Địa điểm: Căn hộ Feliz en Vista – Q.2

Chủ trì thiết kế: NTK Phạm Lê Trung Hiếu

Triển khai thi công & ME: Vũ Thị Thanh Trúc, Nguyễn Tấn Thanh

Decoration + Styling: Phạm Lê Trung Hiếu, Lý Kim Loan, Nguyễn Trọng Thức

Điện thoại: 0932006309

https://www.pinterest.com/phamletrunghieu/
https://www.behance.net/phamletrunghieu/
https://www.facebook.com/trunghieudesign/
_______

Nam Khương – Ảnh: Đỗ Sỹ  |  Trợ lý Phạm Tú

Nguồn HomeDecorPlus.vn
Video liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.