Ngôi làng 'Hollywood Việt Nam' giờ ra sao?

 08:24 | Thứ ba, 31/01/2023  0
Nếu như phim trường Hollywood là nơi tạo ra những thước phim tuyệt đẹp cho các bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Mỹ, thì ở Việt Nam cũng có một vùng đất góp phần không nhỏ vào thành công bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đó chính là làng cổ Tây Mỗ, bối cảnh chính trong các bộ phim nổi tiếng như: ‘Đất và người’, ‘Gió làng kình’, ‘Ma làng’, ‘Lời nguyền huyết ngải’,...

“Ngôi làng Hollywood nông thôn" trong "cơn lốc" đô thị hoá

Làng Tây Mỗ nằm ở ngoại thành Hà Nội thuộc xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, bao gồm 6 thôn mang đậm dáng dấp của làng quê truyền thống phía Bắc.

Đã là người Hà Nội, hay yêu Hà Nội ắt đã có đôi lần nghe qua câu “Mỗ, La, Canh, Cót - tứ danh hương” hay “Nhất Mỗ, nhì La, thứ ba Canh, Cót” để chỉ về những địa danh đẹp và nổi tiếng thời xưa.

Cổng làng Tây Mỗ - Cổng Phượng.


Với bối cảnh làng quê cổ kính, mái tranh êm đềm, những ngôi nhà năm gian đượm màu sắc quê Việt luôn được giới đạo diễn chọn để quay những cảnh ở nông thôn. Thật chẳng bất ngờ khi nơi đây được mệnh danh là “ngôi làng Hollywood nông thôn”.

Không chỉ được coi là làng điện ảnh của phim Việt mà còn được biết đến là làng hiếu học, vựa lúa… với gạo Ngà ngon nức tiếng. Ngày nay, do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa mà làng Tây Mỗ đã thay đổi rất nhiều.

Từ một ngôi làng thuần nông nay đã trở thành phường Tây Mỗ thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Con đường đi qua chùa Tây Mỗ với hình ảnh con đường gạch, rặng tre um tùm dần đã đến hồi “tiệt chủng”. Thay vào đó, khi phòng trào bê tông hoá nổ ra, để thuận lợi cho việc đi lại, chính quyền đã thay đổi đường đất, đường gách dẫn vào làng thành đường bê tông. 

Tây Mỗ đã lên phố.

Những bức tường gạch cũ dần mất đi.


Bên cạnh đó, những bức tường gạch nhấp nhô, mái nhà cổ năm gian,… dần được thay thế bởi những ngôi nhà cao tầng, thậm chí là biệt thự bê tông sắt thép.

Bà Trần Thị Hương (42 tuổi) chia sẻ: “Tôi không phải người dân chính gốc ở đây mà từ nơi khác chuyển đến cũng được gần 20 năm rồi. Ngày xưa tôi thấy nhiều đoàn phim lui tới, làng Tây Mỗ nhộn nhịp lắm, cứ có đoàn nào về quay là cả làng cũng đi xem và tự hào vô cùng vì nơi mình sống có nhiều cảnh đẹp đến thế. Bây giờ, xã hội phát triển, làng cũng thay đổi nhiều và không còn cảnh quê yên bình nữa mà thay vào đó là cuộc sống xồ bồ, vội vã khiến ai nhìn vào cũng cho chút buồn lòng khi nhớ đến ngày xưa”.

Xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng.


Theo định hướng phát triển trọng điểm của thành phố, khu vực này sẽ là một trong những trung tâm đô thị tại cửa ngõ phía Tây thủ đô. Vài năm trở lại đây, Tây Mỗ được đầu tư với nhiều dự án lớn nhỏ, tốc độ thay đổi ngày càng “chóng mặt” đã khiến cho những bối cảnh, vẻ đẹp văn hóa xưa dần mất đi, bởi vậy nên cũng dần thưa vắng các đoàn làm phim.

Dẫu biết những thay đổi tại nơi đây là tất yếu của sự phát triển, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân, nhưng khi nhìn chúng ta vẫn có chút chạnh lòng khi những hình ảnh xưa cũ nay chỉ còn được lưu giữ trên phim.

Đình làng Tây Mỗ.


Những người giữ làng

Trong cơn lốc của sự phát triển đô thị hóa vẫn còn có những người chậm rãi, kiên định gìn giữ nét xưa. Đâu đó ở Tây Mỗ vẫn lưu lại “một chút” những vẻ đẹp rêu phong với lối kiến trúc truyền thống.

Đi vào ngay từ đầu làng, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy cổng Phượng – cổng làng Tây Mỗ có hàng trăm năm tuổi cùng với hai hàng chữ Nho không còn nhìn rõ đã chứng kiến quá trình thay đổi và phát triển của làng Tây Mỗ nay đã nhuốm màu phòng rêu. Tuy cổng đã được trùng tu để đảm bảo an toàn cho người dân và khang trang hơn nhưng vẫn mang đậm nét đẹp truyền thống của làng quê.

Nếu như “Cây đa, bến nước, sân đình” vẫn còn là hình ảnh phổ biến của làng quê Bắc bộ những năm cuối thế kỷ 20 thì hiện nay, hình ảnh đó không còn nhiều nữa. Tuy nhiên, chỉ cách trung tâm Thủ đô hơn chục cây số, phường Tây Mỗ vẫn còn lưu giữ hình ảnh mái đình làng.

Bác Đỗ Văn Khởi - người trông coi đình làng.


Bác Đỗ Văn Khởi (sinh năm 1951), người trông coi đình làng, chia sẻ: “Từ bao đời nay, mái đình Tây Mỗ được coi là ‘trái tim’ của làng. Theo truyền thuyết, đình làng nằm trên mình một con cá chép, cái giếng trước sân đình là đầu cá chép, đình làng nằm ở giữa lưng cá. Sau đình có hai con đường tách ra như đuôi cá. Đình là nơi thờ cúng thành hoàng làng và thường diễn ra các lễ hội, sinh hoạt của làng”.

Hằng năm, tại đình làng tổ chức rất nhiều lễ hội nhưng lễ rước xôi là nét văn hóa độc đáo riêng của người dân Tây Mỗ được tổ chức vào tháng giêng. Đây là dịp để người làng tưởng nhớ công ơn tổ tiên và giáo dục cho thế hệ trẻ biết nâng niu, quý trọng cây lúa và hạt gạo cũng như không được quên cội nguồn.

Bên cạnh những ngôi nhà cao tầng bề thế thì ở Tây Mỗ vẫn còn những ngôi nhà cổ còn giữ lại lối kiến trúc truyền thống với 3 - 5 gian kế nhau. Ở trước là một khoảng sân to, rộng được lát gạch và có khuôn viên hai bên hông men theo lối nhỏ từ cổng vào nhà.

Vẫn còn một số ngôi nhà cổ.


Ông Phương (sinh năm 1933) tại xóm Lò có chia sẻ: “Ngôi nhà của ông sinh sống được 200 năm tuổi rồi, ông mua lại ngôi nhà của một gia đình từ những năm 90. Từ đó đến nay ông chỉ sống ở đây dù các con trai xung quanh đều xây nhà cao tầng rộng lớn hết nhưng ông không muốn ở. Mấy năm gần đây, ông cũng sửa lại mái nhà nhưng cũng chỉ lột ngói ra lợp lại mái ngói mới chứ không muốn xây mái bê tông”.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa hay nói một cách mỹ miều là “thay da đổi thịt” làng quê là điều tất yếu trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển. Đời sống người dân ngày càng ấm no, nhưng cùng với đó là nhiều nét đẹp làng quê cũng dần mất đi.

Và có lẽ, chỉ một vài năm nữa thôi “Hollywood Việt Nam” sẽ không còn là phim trường làng quê nữa.

Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.