Người dân TP.HCM hào hứng trải nghiệm tàu metro Bến Thành - Suối Tiên

 22:55 | Thứ tư, 26/04/2023  0
Ngày 26.4, Ban Quản lý Đường sắt đô thị tổ chức buổi chạy thử nghiệm đoàn tàu metro từ ga Bến xe Suối Tiên đến ga An Phú thuộc Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên - TP.HCM).

Trong đợt chạy thử nghiệm này, tàu metro di chuyển với lộ trình dài khoảng 12,3 km. Cụ thể, tàu bắt đầu từ ga Bến xe Suối Tiên và lần lượt đi qua các ga: Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao, Thủ Đức, Bình Thái, Phước Long, Rạch Chiếc. Lộ trình kết thúc tại ga An Phú.

Tàu metro về lại ga.

Đây là buổi chạy thử nghiệm tàu trong giai đoạn thử nghiệm số 5 (tích hợp tĩnh) và giai đoạn thử nghiệm số 6 (tích hợp động). Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết đoạn trên cao có tốc độ tối đa là 110 km/h, nhưng để đảm bảo an toàn trong quá trình chạy thử, đoàn tàu chỉ chạy với tốc độ tối đa chỉ dưới 50 km/h.

Chị Đặng Thanh Phương Nga cùng con trai tham gia trải nghiệm di chuyển trên tàu metro.

Chị Đặng Thanh Phương Nga (36 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết chồng của chị làm việc trong công trình tuyến metro số 1. Đây là lần đầu tiên chị và con trai 3 tuổi được đi thử trên tàu metro.

"Con trai tôi rất thích tàu, xe. Hay tin metro chạy thử tôi liền đưa con đến tham gia. Tôi và con rất thích, tàu rất hiện đại và đẹp không thua gì ở nước ngoài" – chị Nga chia sẻ.

Anh Trương Tấn Lượng (làm việc tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM) cho biết lần đầu tiên anh được trải nghiệm di chuyển bằng tàu metro. "Không chỉ riêng tôi mà toàn bộ người dân Thành phố đều mong muốn tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sớm được đưa vào vận hành thương mại để phục vụ nhu cầu của người dân" – anh Lượng chia sẻ.

Anh Trương Tấn Lượng mong tuyến metro sẽ tăng tính kết nối để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia phương tiện giao thông này.

Cũng theo anh Lượng, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cần phải tăng tính kết nối với những khu chung cư, những khu vực có mật độ dân cư lớn, các trung tâm thương mại…

Bạn trẻ thích thú trải nghiệm đi tàu metro.

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị, đến nay, tiến độ thi công toàn dự án đã đạt khoảng 95%. Trong năm 2023, Ban Quản lý Đường sắt đô thị đang cùng tư vấn NJPT và các nhà thầu Nhật Bản sử dụng tất cả nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành 100% công tác thi công bao gồm lắp đặt các thiết bị còn lại, hoàn thiện kiến trúc các nhà ga và cầu bộ hành trên toàn tuyến.

Tàu metro đi ngang qua Khu du lịch Suối Tiên.

Bên cạnh đó, để sớm đưa dự án vào khai thác thương mại, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cũng đang khẩn trương thực hiện các công việc khác nhằm đồng bộ với quá trình hoàn thành công tác thi công như: vận hành thử nghiệm với toàn bộ các hệ thống vận hành tự động; đánh giá an toàn hệ thống để tiến hành thử nghiệm, đánh giá tính an toàn của công trình trước khi đưa vào vận hành; đào tạo, chuyển giao công nghệ và khai thác thử đoàn tàu…

Người dân TP.HCM vui vẻ chụp hình khi di chuyển bằng tàu metro.

"Năm 2023 là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Do đó, việc phấn đấu hoàn thành công tác thi công của dự án trong năm nay là một điểm nhấn hết sức quan trọng và có ý nghĩa trong quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa hai quốc gia" – đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết.

Lê Vĩnh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.