Người Mỹ bi quan về ông Trump và tương lai đất nước

 21:23 | Thứ bảy, 16/12/2017  0
Chỉ khoảng 25% số người Mỹ được hỏi đánh giá ông Trump đã làm đúng những cam kết của mình và nghĩ rằng nước Mỹ tốt đẹp hơn kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên đánh giá những tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình là chuỗi thành công và những hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử đã hoàn thành. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát của AP, cứ 4 người Mỹ thì chỉ 1 người nghĩ rằng ông Trump đã thực hiện tốt các cam kết tranh cử.

Trong số các đảng viên đảng Cộng hòa, chỉ một nửa nói Tổng thống Trump đã giữ lời hứa của mình, bao gồm các cam kết sửa đổi luật chăm sóc sức khoẻ của người tiền nhiệm, rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và đầu tư hàng triệu USD vào các dự án mới để sửa chữa cơ sở hạ tầng đã già nua của nước Mỹ. Không một cam kết nào trong số trên được thực hiện.

"Mọi thứ đều trì trệ", Mark Krowski, 37 tuổi, tới từ Milwaukee, Wisconsin, nói với AP. Krowski ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng đã không bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe những ý kiến về kế hoạch cải cách thuế của đảng Cộng hòa, ngày 13.12 tại Washington. Ảnh: AP

Khi năm 2017 gần kết thúc, phần lớn người Mỹ vẽ nên một cái nhìn bi quan về vai trò tổng thống của Trump, nền chính trị và hướng đi của đất nước. Chỉ 3 trong 10 người Mỹ nói rằng Mỹ đang đi đúng hướng, và 52% nói đất nước này tồi tệ hơn kể từ khi Trump trở thành tổng thống - những dấu hiệu đáng lo ngại cho cả Nhà Trắng và đảng Cộng hòa.

23% người nghĩ rằng Trump đã giữ lời hứa của mình, 30% nghĩ rằng ông đã cố gắng nhưng thất bại và 45% nghĩ rằng ông không hề thực hiện lời hứa.

Trong cuộc thăm dò thứ hai AP tiến hành trong tháng này, tỷ lệ người tán thành cách Trump làm việc chỉ rơi vào mức 32%, khiến mức tín nhiệm đối với năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông thấp nhất trong lịch sử. Một phần tư đảng viên đảng Cộng hòa nói rằng họ nằm trong số những người không tán thành tổng thống.

Điểm sáng le lói cho Trump là nền kinh tế đang phát triển. Với thị trường chứng khoán nhảy vọt và tỷ lệ thất nghiệp dao động quanh mức 4%, 40% người Mỹ đồng tình với cách Trump điều hành nền kinh tế. Trong xử lý chăm sóc sức khoẻ, chính sách đối ngoại hay thuế, tổng thống chỉ nhận được sự ủng hộ của 33,3% người được hỏi.

Trump vẫn tiếp tục nói về nhiệm kỳ của mình với những lời tuyên bố hùng hồn, rằng những tháng đầu tiên của ông tại Nhà Trắng đã "ăn đứt" những người tiền nhiệm. Tuy vậy, năm 2017 đã không chứng kiến bất kỳ thành tựu lập pháp quan trọng nào của tổng thống, dù đảng Cộng hòa đang khẩn trương thông qua kế hoạch cải cách sâu rộng hệ thống thuế quốc gia.

Kế hoạch này sẽ cắt giảm thuế mạnh cho các tập đoàn và những người Mỹ giàu có nhất, và cắt giảm thuế ít hơn cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình. "Chắc chắn nó sẽ có lợi hơn cho Trump và những người bạn giàu có của ông ta", Edward Hale, 72 tuổi, khẳng định.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 1.020 người từ ngày 7-11.12. Đồ họa: AP

Chỉ có 25% người Mỹ nghĩ rằng đất nước đang tốt hơn kể từ khi Trump nhậm chức, và chỉ 20% nói rằng mọi thứ đang tốt đẹp hơn cho cá nhân họ. Một năm trước, trong cuộc thăm dò ý kiến cũng của AP, có đến 46% người Mỹ nghĩ rằng đất nước sẽ khá hơn thời Tổng thống Barack Obama, chỉ có 33% là cho rằng ông Trump sẽ làm không tốt bằng người tiền nhiệm.

Năm nay, chỉ 9% nghĩ rằng nước Mỹ đã trở nên đoàn kết hơn nhờ ông Trump, trong khi 67% cho rằng ông đã khiến đất nước chia rẽ. Con số đó cao hơn nhiều so với 44% người Mỹ từng lên tiếng trong cuộc thăm dò cách đây một năm rằng tổng thống Obama khiến đất nước bị chia rẽ.

Ngay cả những người theo đảng Cộng hòa cũng cho rằng ông Trump chia rẽ đất nước. Tỷ lệ này là 44% so với 17% nghĩ rằng tổng thống giúp đất nước đoàn kết.

Điều đáng chú ý trong cuộc thăm dò là sự bi quan sâu sắc về tổng thống và chính trị quốc gia lại không tồn tại đối với các cộng đồng địa phương. Khoảng 50% người Mỹ cho biết họ cảm thấy lạc quan về các cộng đồng địa phương.

Hoa Hạ

theo zing.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.