'Người nước ngoài' bị loại khỏi đề án thu hút nhân tài của TP.HCM

 15:45 | Thứ năm, 22/11/2018  0
Nửa tháng sau khi đề xuất tuyển dụng người nước ngoài vào vị trí thành phố cần, Sở Nội vụ cho là khó rà soát hồ sơ, ảnh hưởng tiến độ.

Trong tờ trình mới nhất (lần thứ 5) về đề án Chính sách thu hút người có tài năng đặt biệt đối với lĩnh vực TP.HCM có nhu cầu giai đoạn 2018-2022, Sở Nội vụ TP.HCM đề xuất bỏ đối tượng thu hút là "người nước ngoài" - nhóm vừa được bổ sung trong dự thảo lần trước.

Động thái này được đưa ra do đây là giai đoạn thí điểm thực hiện các chính sách đặc thù cho TP.HCM (Nghị quyết 54), thành phố chưa có kinh nghiệm trong xây dựng và thực thi chính sách thu hút nhân tài, nếu tuyển dụng người nước ngoài sẽ phát sinh nhiều vấn đề khó khăn trong tiếp nhận và rà soát hồ sơ, ảnh hưởng tiến độ công việc.

Theo Sở Nội vụ, trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu thật sự cần thiết và khi điều kiện thực tế cho phép sẽ đề xuất thu hút đối tượng là người nước ngoài.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai, bên phải) nói chuyện với các nhà sáng tạo trẻ về đề án thành phố thông minh. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Sở Nội vụ cũng đề xuất bỏ nhóm đối tượng "đã có sẵn sản phẩm trí tuệ, công trình nghiên cứu được thành phố lựa chọn để sử dụng khai thác phù hợp với định hướng và yêu cầu của danh mục đặt hàng".

Lý do là những công trình nghiên cứu dạng này khi chuyển giao công nghệ phải đấu thầu có kiểm tra, giám sát, không áp dụng hình thức mua chỉ định. Trong khi thời gian thực hiện các thủ tục quy trình thường kéo dài - ảnh hưởng đến tinh thần của người sở hữu sản phẩm trí tuệ, tác động bất lợi đến chính sách thu hút.

Dự kiến, đề án này sẽ được trình tại kỳ họp HĐND thành phố đầu tháng 12 để kịp triển khai thực hiện trong năm 2019.

Chính sách hỗ trợ nhân tài sẽ thế nào

Theo Sở Nội vụ, người có tài năng đặc biệt là có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp; có phẩm chất đạo đức và khát vọng cống hiến; có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao.

Họ đã đạt nhiều thành tích hoặc khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ cụ thể với mức độ tốt vượt trội mà rất ít người có thể thực hiện được; có uy tín cao được giới chuyên môn và cộng đồng công nhận.

Trước đó, khi bổ sung nhóm đối tượng "người nước ngoài" vào đề án, Sở Nội vụ cho rằng sẽ giúp thành phố mở rộng đội ngũ nhân tài; đặc biệt là lực lượng trí thức chuyên gia người Việt ở nước ngoài, người nước ngoài gốc Việt có nguyện vọng được cống hiến cho quê hương.

Với nhóm tài năng đặc biệt còn lại, các chính sách đãi ngộ như: hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng, tiền thưởng lên tới một tỷ đồng... vẫn giữ nguyên như những lần dự thảo trước. Riêng mức hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng được điều chỉnh tăng từ 20 đến 50 triệu đồng.

Thời gian qua TP.HCM và một số tỉnh thành đã có nhiều chính sách đãi ngộ đặc biệt để thu hút nhân tài nhưng kết quả không được như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng chính sách của thành phố giống như "trên trải thảm mà dưới trải đinh" vì còn quá nhiều điều kiện, thủ tục gây khó khăn.

Cũng liên quan đến việc hút nhân tài, mới đây 40 nhân tài thuộc Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng (Đề án 922) đã xin thôi việc, chấp nhận đền bù tiền tỷ.

Thiên Ngôn

 

 

theo vnexpress.net
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.