Nhà đấu giá Lý Thị tổ chức đấu giá nhiều tác phẩm hội họa miền Nam

 15:41 | Thứ năm, 04/01/2018  0
"Hội họa miền Nam và cảm hứng lãng mạn phương Đông" là chủ đề các tác phẩm trong phiên đấu giá mới nhất của nhà đấu giá Lý Thị (Lythi Auction) sẽ diễn ra tại Hôtel des Arts Saigon - TP.HCM vào ngày 13.1.

Các tác phẩm sẽ được trưng bày từ 7.1 đến 13.1 trước khi phiên đấu giá diễn ra lúc 18g ngày 13.1.

Với 20/26 tác phẩm thuộc các tác giả miền Nam, có lẽ đây là phiên đấu giá quy tụ đông đảo những tác giả thành danh tại miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975.

Truy tìm bản thể, sự tự tại, mộng ước bình yên… là những điều có thể nhìn thấy trong tác phẩm của họ, nhưng bao trùm lên tất cả là một cảm hứng lãng mạn bay bổng hiếm có. Trong tiến trình của nghệ thuật hiện đại Việt Nam, những tiếng nói và đóng góp của các tác giả miền Nam tuy chưa được nhìn nhận xác đáng, nhưng chắc chắn điều này sẽ sớm thay đổi. Đánh giá đúng vai trò hội họa miền Nam sẽ bổ khuyết thêm một giai đoạn còn thiếu sót vào lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Nhìn ở khía cạnh sáng tạo, các tên tuổi như Nguyễn Trung, Đinh Cường, Hồ Hữu Thủ, Văn Đen, Tú Duyên, Thái Tuấn, Hiếu Đệ, Ngọc Dũng, Nguyễn Văn Phương, Hồ Thành Đức, Bửu Chỉ, Nguyễn Quỳnh, Trịnh Thanh Tùng… bảo đảm cho giới sưu tập những cá tính riêng. Theo nhà đấu giá Lý Thị, giá trị tìm kiếm và thanh khoản các tác phẩm của họ cũng đang tăng trưởng khá tích cực.

Tác phẩm của Đinh Cường

Những tên tuổi “rẽ ngang” vào hội họa như Bùi Giáng, Ngô Viết Thụ, Chóe… cũng mang lại cho phiên đấu giá này nguồn hiểu biết đa dạng.

Với chỉ chừng vài chục bức vẽ và phác họa còn sót lại, hội họa của thi sĩ Bùi Giáng đang được nhiều người săn tìm, không chỉ vì độ quý hiếm, chất thơ, mà còn ở họa pháp đặc biệt tự do.

Tác phẩm của Bùi Giáng sẽ xuất hiện tại phiên đấu giá 

Ngô Viết Thụ thuộc số ít những kiến trúc sư quan trọng nhất thế kỷ 20 của Việt Nam, công trình của ông đa dạng và có dấu ấn khó phai lẫn. Chính cá tính sáng tạo mạnh mẽ như vậy, khi bước vào hội họa từ trước 1975, Ngô Viết Thụ đã tạo ra được lối vẽ riêng biệt.

Chóe (Nguyễn Hải Chí) là một tác giả tự học, với xuất thân là vẽ hý họa, sau đó chuyên tâm vào sáng tác. Chân dung danh nhân thế giới, các văn nghệ sĩ nổi tiếng… của ông ngày nay là một mảng sưu tập được nhiều người tìm kiếm.

Nguồn cảm hứng phương Đông của phiên đấu này rõ nét nhất từ các tác phẩm của Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lê Bá Đảng - các tên tuổi nổi tiếng quốc tế, thành danh tại Pháp. Đây là những tác phẩm đã qua tay các nhà sưu tập, quỹ đầu tư, kinh qua các nhà đấu giá quốc tế trước khi trở về Việt Nam.

Tác phẩm của Vũ Cao Đàm

Chia sẻ lý do tại sao phải dành riêng một phiên đấu giá cho các tác giả thành danh tại miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975, người sáng lập nhà đấu giá Lý Thị - bà Lý Bích Ngọc - cho biết: “Lythi Auction luôn đặt trọng tâm vào cái đẹp, đảm bảo chất lượng nghệ thuật và xây dựng thị trường phát triển bền vững. Chúng tôi muốn giới thiệu đến người xem một trong những giai đoạn đặc biệt của nghệ thuật miền Nam Việt Nam. Tác phẩm của các tác giả miền Nam chắc chắn sẽ là một thành tố mới nổi có giá trị cho thị trường nghệ thuật Việt Nam trong tương lai.

Phiên đấu giá của Lythi Auction cũng là dịp gặp gỡ của các nhà sưu tập, các quỹ đầu tư để phát triển những mối quan hệ có ý nghĩa, là dịp để người yêu nghệ thuật tiếp cận với những tác phẩm nổi bật đã được tuyển chọn cẩn trọng bởi các chuyên gia của chúng tôi”.

Phạm Vi

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.