Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Thả ước mơ Rock Symphony

 06:00 | Thứ ba, 25/07/2023  0
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ tổ chức hai đêm diễn Chương trình Rock Symphony Vol.3 vào các ngày 29 và 30.7.2023. Người viết bài này có duyên gặp nhạc trưởng Lê Phi Phi – người đưa ra ý tưởng Rock Symphony với HBSO, cũng là người biên tập chương trình và chỉ huy buổi diễn.

Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa người viết và nhạc trưởng Lê Phi Phi nhân lúc giải lao giữa buổi tập tại trụ sở HBSO (Rạp Thanh Vân cũ) trên đường Cách Mạng Tháng 8.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi đang chỉ huy trong buổi tập tại trụ sở HBSO.


Thưa ông, điều gì đã thôi thúc ông và HBSO thực hiện các Chương trình Rock Symphony?

Tôi được đào tạo căn bản về âm nhạc cổ điển ngay từ bé. Lớn lên, tôi cũng giống các bạn trẻ khác cũng mê nhạc Rock, đặc biệt tôi rất thích những giai điệu Rock thời thập niên 70, 80 và 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, tôi vẫn yêu nhạc cổ điển (cười).

Tôi nghĩ rằng muốn các bạn trẻ tiếp cận, quen dần với nhạc giao hưởng thì không gì hay bằng mời các bạn ấy nghe Rock Symphony. Thông qua giai điệu Rock hấp dẫn, quen tai, các bạn ấy sẽ gần gũi hơn với dàn nhạc giao hưởng rồi đến với âm nhạc cổ điển.

Và đó là ý tưởng để HBSO và tôi thực hiện các chương trình Rock Symphony.

Rock Symphony được hiểu cơ bản là gì, thưa ông?

Đó là sự kết hợp giữa dàn nhạc giao hưởng và ban nhạc Pop Rock để chuyển tải chất liệu nhạc Rock. Trong sự kết hợp đó, dàn nhạc giao hưởng là chủ đạo, nhóm nhạc Pop Rock chỉ điểm xuyết thêm gam màu Rock.

Cho nên, Rock Symphony nên dịch là Giao hưởng Rock vì khi bạn nghe Rock Symphony, những giai điệu Rock mạnh mẽ vang lên vẫn mang đậm chất giao hưởng khi các giai điệu ấy được diễn tấu bằng các nhạc khí cổ điển, dàn dây, dàn kèn, bộ gõ giao hưởng.

Các thành viên dàn nhạc tập luyện cho chương trình Rock Symphony Vol.3.


Vậy khán giả đã đón nhận chương trình Rock Symphony như thế nào?

Ngay Chương trình đầu tiên Rock Symphony - Everlasting đầu năm 2019, khán giả đã hưởng ứng nồng nhiệt, thể hiện ngay trong các đêm diễn. Chính vì vậy, HBSO đã thực hiện chương trình tiếp theo và sắp tới là Vol. 3.

Giữa lúc tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, các ngôi sao nhạc trẻ cũng ít dám làm Live show. HBSO với dàn nhạc và ca sĩ tổng cộng trên 70 người, chi phí rất lớn. Vậy thực hiện chương trình này liệu có bị lỗ không, thưa ông?

Chúng tôi đã tính toán cẩn thận, cộng với sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả từ các chương trình trước. Chúng tôi tin Rock Symphony sẽ thành công.

Cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện hôm nay!

* * *

Tôi đã đi xem cả hai chương trình Rock Symphony trước đây. Tôi vẫn nhớ hình ảnh nhạc trưởng Lê Phi Phi hứng khởi, cởi áo vest ngoài, lộ hẳn áo pull đen đậm chất Rock, múa tay cùng khán giả lúc đó đang cuồng nhiệt, đứng lên, nhún nhảy giữa đoạn riff của guitare điện.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi đang chuẩn bị cho chương trình Rock Symphony Vol.3 sắp tới.


Nghe Rock Symphony, tôi nhớ lại những buổi được các đàn anh cho đi Café Nhạc, hồi đầu thập niên 80, lúc tôi đang học năm cuối trung học. Được nghe Smoke on the water, Highway star của Deep Purple, phát từ dĩa LP và máy quay dĩa qua dàn âm thanh 4 way (4 loa) thời đó, tiếng guitar điện vang dội tôi đã thấy hứng khởi vô cùng. Đến khi nghe The final countdown (Europe) Hotel California (Eagles) Still loving you (Scorpions) trong không gian vòm với âm thanh thực của dàn nhạc giao hưởng cộng với âm thanh điện tử của ban nhạc Rock đã tạo nên cảm giác chơi vơi khó tả.

Giờ tôi chờ đợi Rock Symphony Vol.3 để được nghe Stairway to heaven (Led Zeppelin) dài 8 phút – mở đầu với giai điệu du dương, guitar điện rải đều từng tiếng, bè trầm thấp dần rồi bật cao lại, cứ thế kéo dài tận 6 phút và chỉ bùng nổ mãnh liệt ở 2 phút cuối, ca khúc được xem là bản Rock hay nhất mọi thời đại, cũng là ca khúc bị kiện tác quyền nổi tiếng, tốn nhiều giấy mực. Vụ kiện kéo dài 6 năm, cuối cùng phần thắng là ban nhạc huyền thoại Led Zeppelin.

Thế giới dù có thăng trầm theo hướng nào, âm nhạc luôn mang đến cho chúng ta sức sống mới. Và có lẽ đó là thông điệp của nhà sản xuất chương trình Rock Symphony Vol.3 muốn gửi đến khán giả qua giai điệu Rock kịch tính, ca khúc The show must go on (tạm dịch: Buổi biểu diễn phải tiếp tục) của nhóm Queen.

Lê Phi Phi sinh ra ở Hà Nội, thuộc thế hệ 6X. Ông trưởng thành trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là nhạc sĩ Hoàng Vân – tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng, Bài ca xây dựng, Tôi là người thợ lò, Quảng Bình quê tai ơi

Năm 1986, Lê Phi Phi tốt nghiệp trung cấp khoa Lý luận và Chỉ huy dàn nhạc tại Nhac viện Hà Nội, sau đó ông tiếp tục theo học đại học tại Nhạc viện P.I.Tchaikovsky (Liên bang Nga). Tốt nghiệp với thành tích cao, ông được mời làm chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia nước cộng hoà Macedonia từ năm 1993 đến năm 2000.

Lê Phi Phi đã từng làm việc ở vai trò Chỉ huy với các dàn nhạc khác như: Dàn nhạc Đài phát thanh và Truyền hình Belgrad (Serbia), Nhà hát Vũ kịch Tirana (Albania), Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh và Truyền hình Albania, Dàn nhạc Giao hưởng Vidin (Bulgaria), Dàn nhạc Giao hưởng Nis (Serbia), Dàn nhạc Vũ kịch trực thuộc Nhạc viện Tchaikovsky (Russia), Nhà hát Nhạc Vũ kịch Macedonia, Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh và Truyền hình Macedonia, Dàn nhạc Giao hưởng Kosovo, Dàn nhạc Jyvaskyla sinfonia (Phần lan).

Hiện nay, ông là nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của Trung tâm Nhạc và vũ kịch Ilia Nikolovsski-Lui, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc và Nghệ thuật quốc gia Macedonia, cộng tác với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia và Nhà hát vũ kịch Macedonia.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi đã thường xuyên về Việt Nam và thực hiện nhiều chương trình hoà nhạc, cộng tác chặt chẽ với các dàn nhạc trong nước như: Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội.

Ông cũng là chiếc cầu nối chặt chẽ giữa các nghệ sỹ Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài với các đơn vị biểu diễn trong nước để thực hiện các buổi hòa nhạc mang tầm vóc quốc tế.

Hoàng Phương Anh

Saigon, ngày 24.7.2023.

____________

(*) Tựa bài viết mượn ý câuThả ước mơ đi hát dạotrong bài Về đây nghe em, thơ A Khuê.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.