Nhận diện cơn đau khớp ở người có tiền sử ung thư

 17:06 | Thứ bảy, 30/01/2021  0
Đối với triệu chứng đau cơ xương khớp xảy ra trên nền ung thư thì chắc chắn bác sĩ nào cũng sẽ làm một động tác là loại trừ di căn.

“Tôi có tiền sử ung thư, đã phẫu thuật và xạ trị khoảng ba năm năm. Gần đây tôi hay bị đau khớp vai, giơ tay lên xuống phát tiếng lục cục, rất đau, vận động khó khăn. Tôi chụp xạ hình xương chưa thấy bị di căn, chụp X-quang thì thoái hóa mỏm cùng xương vai phải. Xin hỏi biểu hiện của tôi có nguy hiểm không?”

Hoàng Hải (TP.HCM)

Đối với triệu chứng đau cơ xương khớp xảy ra trên nền ung thư thì chắc chắn bác sĩ nào cũng sẽ làm một động tác là loại trừ di căn. Rất mừng là bạn đã làm điều đó và kết luận không phải vấn đề di căn xương thì có thể yên tâm phần nào.

Về vấn đề khớp vai phát ra tiếng lục cục, thực tế nếu nó không kêu thì vẫn có thể làm cho bạn bị đau. Theo triệu chứng bạn mô tả, tôi nghĩ đó có thể là hội chứng chóp xoay ở vùng vai. Khác với các khớp khác trong cơ thể chỉ có gập với duỗi, khớp vai còn có thể xoay trong, xoay ngoài, đưa ra trước - ra sau… nên chóp xoay của vai phải hoạt động rất nhiều. Tình trạng thường gặp nhất là viêm chóp xoay khiến người bệnh đau khi thực hiện một số động tác tùy theo chức năng của từng dây chằng trong chóp xoay. Khi đau người bệnh không dám cử động và lâu dần sẽ khiến khớp vai tự giới hạn vận động trong một số động tác nào đó và càng ngày càng hạn chế hơn, càng đau hơn, thậm chí là đau về đêm, ngay cả nằm nghiêng cũng không được, đưa tay lên chải đầu cũng rất khó khăn.

Với tình trạng của bạn, cần đi khám với bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để được siêu âm khớp vai đánh giá tình trạng dây chằng như thế nào, từ đó bác sĩ sẽ có lời khuyên về vấn đề dùng thuốc, tập luyện cho phù hợp. Còn tiếng lục cục không phải nguyên nhân gây khiến bạn đau. Đối với thuốc giảm đau, bạn có thể sử dụng paracetamol. Nếu không có vấn đề về dạ dày, chức năng gan thận ổn thì có thể phối hợp thêm với các thuốc kháng viêm không steroid.

BS-CK2. Đoàn Thị Huyền Trân

(Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.