Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và món quà đặc biệt tri ân các 'tượng đài sống' của Côn Đảo

 18:15 | Thứ năm, 27/07/2023  0
Với cuốn sách "Tử tù, cựu tù Côn Đảo: Ngày trở lại" tôi mong muốn góp tấm lòng tưởng nhớ đến những người đã mãi mãi nằm lại trong cuộc chiến nói chung, cũng như bày tỏ sự kính trọng với những tử tù, cựu tù Côn Đảo nói riêng. Bởi họ là những “tượng đài sống” mà tôi vẫn có cơ hội tiếp cận bằng xương bằng thịt", nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

Ngày 27.7, tại Nhà văn hoá Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM), nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã tổ chức cùng lúc hai triển lãm và ra mắt sách ảnh Tử tù, cựu tù Côn Đảo: Ngày trở lại và Biệt đội giữ bình yên “đất lửa". Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2023), đã thu hút đông đảo quan khách, bạn đọc tham dự.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.


Trong đó, sự hiện diện của hàng chục nhân vật bước ra cuốn sách - các tử tù, cựu tù Côn Đảo không chỉ góp thêm những câu chuyện sống động về cuộc chiến mà bằng các tiết mục văn nghệ tự dàn dựng, các cựu tù đã kể lại câu chuyện bi thương nhưng đầy anh hùng, bởi dù nếm trải những tháng ngày nơi “địa ngục trần gian” nhưng đến hôm nay họ vẫn luôn bên nhau với tình yêu và niềm kiêu hãnh.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết ở tập sách này, anh đã tiếp cận 35 cựu tù, tử tù đang sinh sống tại TP.HCM, 3 cựu tù đang sinh sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu và một cựu tù ở Đồng Nai. "Tôi đưa vào ống kính nhiều góc độ, khoảnh khắc về các nhân vật đặt trong bối cảnh Côn Đảo xưa và nay, những sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại, giữa mất và còn... Bằng cuốn sách này tôi mong muốn góp tấm lòng tưởng nhớ đến những người đã mãi mãi nằm lại trong cuộc chiến nói chung, cũng như bày tỏ sự kính trọng với những tử tù, cựu tù Côn Đảo nói riêng. Bởi họ là những “tượng đài sống” mà tôi vẫn có cơ hội tiếp cận bằng xương bằng thịt. 

Hơn thế, tôi muốn gửi đến thế hệ trẻ rằng: hãy biết trân quý giá trị hoà bình, thấu hiểu những hy sinh cao cả của những cô, chú, bác ngày trước...", nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

Hai cuốn sách mới ra mắt này là tác phẩm thứ 17 và 18 và đây là triển lãm thứ 19 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.


Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết lần đầu tiên tới Côn Đảo anh đã cảm thấy yêu quý vùng đất này ngay và từ đó đã luôn ấp ủ phải làm một điều gì đó ý nghĩa. Và anh có ý tưởng ghi lại những nhân chứng sống từng gắn bó với hòn đảo này: những tử tù, cựu tù.

"Tôi đã liên hệ Ban Liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TP.HCM, xin gặp các cô, chú và đề đạt nguyện vọng làm sách của mình. Rất mừng khi các cô chú ủng hộ ngay bởi chưa ai làm sách ảnh về họ cả. Các cô chú bộc bạch rằng họ đều đã ở độ tuổi gần đất xa trời rồi, vì vậy nếu làm được một cuốn sách như vậy không chỉ có ý nghĩa trước mắt mà mấy đời sau con cháu cũng sẽ hiểu được ông bà mình đã làm gì", nhiếp ảnh gia Nguyễn Á kể.

Các cựu tù đã hỗ trợ nhiếp ảnh gia Nguyễn Á làm công văn gửi cho Thành uỷ và UBND TP.HCM để xin ý kiến về việc làm sách. Và Nguyễn Á may mắn được tạo điều kiện để gặp 40 cựu tù, tử tù. Đặc biệt hơn là cùng đi với họ ra Côn Đảo, trực tiếp nghe họ kể lại những kỷ niệm về nơi mà họ đã hy sinh xương máu, tuổi xanh để đấu tranh vì hoà bình, độc lập, thống nhất của tổ quốc.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ tại sự kiện triển lãm và ra mắt sách.


Cuốn sách thứ hai cũng được ra mắt vào dịp này có tên Biệt đội giữ bình yên “đất lửa”, nội dung về những người trẻ trong dự án rà phá bom mìn khắc phục hậu quả sau chiến tranh ở miền Trung. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ: "Mặc dù chiến tranh đã đi qua 48 năm rồi nhưng dự án này mới bắt đầu khoảng 15 năm nay. Khi gửi công văn để xin tác nghiệp về công việc của “biệt đội” này tôi được cảnh báo là rất khó và vô cùng nguy hiểm. Nhưng đối với tôi cái gì khó tôi càng thích. Và tôi được ra ngoài đó ba lần. Lần đầu tiên tôi ra tác nghiệp thì gặp mưa tầm tã. Tôi đã ghi lại mọi thứ diễn ra dưới mưa.

Bằng ống kính tôi muốn mọi người thấy được cái đẹp của họ, sự hồn nhiên lấp lánh ngay trong không gian, bối cảnh bị chiếm lĩnh bởi sự nghẹt thở, căng thẳng vì hiểm nguy rình rập".

Triển lãm sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 30.7.2023. Sau TP.HCM, triển lãm và ra mắt sách cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội. 

Dưới đây là một số hình ảnh về triển lãm và ra mắt sách ảnh Tử tù, cựu tù Côn Đảo: Ngày trở lại và Biệt đội giữ bình yên “đất lửa":

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á giới thiệu với ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM (áo trắng), và các đại biểu, khách tham quan về tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Cựu tù Phan Thị Bé Tư, nhân vật xuất hiện trên ảnh bìa cuốn sách (áo đỏ), chia sẻ với khách tham quan triển lãm về khảnh khắc bà và các đồng đội đang có mặt tại Côn Đảo thì có một đoàn khách từ Hà Nội cũng tới đây tham quan. Sau khi nghe câu chuyện từ những "nhân chứng sống" tại Côn Đảo kể về những tháng ngày đấu tranh, chịu giam cầm với muôn kiểu nhục hình, tra tấn nhưng vẫn ngoan cường vì độc lập dân tộc, một nữ du khách đã không nén được xúc động, bật khóc và ôm lấy cựu tù Phan Thị Bé Tư. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã bắt lại khoảnh khắc xúc động này. 

NSƯT-TS. Nguyễn Thị Hải Phượng tham quan triển lãm.

Đông đảo khách tham quan triển lãm.

Tiết mục văn nghệ do các cựu tù Côn Đảo dàn dựng và biểu diễn tại sự kiện triển lãm và ra mắt sách.

Các tử tù, cựu tù Côn Đảo giao lưu tại sự kiện.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chụp hình kỷ niệm cùng các đại biểu, khách tham quan, bạn đọc tại sự kiện.


Bài, ảnh: Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.