Những “bà mẹ bao cấp”

 15:47 | Chủ nhật, 07/04/2019  0
Bây giờ có nhiều bà mẹ “bao cấp” cho con cái; các bà không chỉ giúp đỡ con việc nhà mà cả kinh tế cho dù con đã lớn, có việc làm hay đã có gia đình riêng. Đặc biệt là những bà mẹ này tuổi không còn trẻ.

Ảnh minh hoạ.

Xong đám cưới con trai, mẹ chồng tuyên bố: trước mắt mẹ giúp cho cái ăn, hai đứa lo dành dụm để có con. Bà mẹ này là bác sĩ, tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn duy trì phòng mạch nhỏ, không đông khách, chỉ có bệnh nhân quen. Bà còn cho rằng mình may mắn vì có con dâu không đi làm, có thể thay bà quán xuyến việc chợ búa, cơm nước cho cả nhà để bà thảnh thơi hơn một chút, thỉnh thoảng cà phê với bạn bè mà trước đây bà không có thời gian.

Một bà mẹ khác, hai con đã có việc làm ổn định tuy thu nhập không cao. Nghỉ hưu nhưng bà có việc làm thêm từ các dự án của bạn bè quen biết, không nhiều nhưng bà vẫn có thể đảm đương lo ăn uống cho cả nhà. Theo bà, tiền chợ một ngày không bao nhiêu nếu biết “cân đong đo đếm”. Bữa sáng nhẹ cho cả nhà không tốn kém lắm, bữa trưa chỉ hai vợ chồng, ăn gì cũng xong, bữa chiều mới đông đủ nên tiền ăn cho bốn người không nặng, có thể gánh được.

Bà cũng nói thẳng với các con ý bà là muốn con để dành tiền, có việc cần kíp mà chi dùng.

Quả là những bà mẹ rộng rãi.

Nhiều bà mẹ đã bao cấp cho con trong thời buổi mà thu nhập của con cái không cao. Các bà quan niệm, giúp chi phí ăn uống cho con không chỉ để chúng tiết kiệm, dành dụm mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thêm nữa, các bà mẹ này đều có “quỹ riêng” kha khá. Các bà quan niệm, tiền có được sau này không cho con thì cho ai, thôi thì bây giờ giúp cho con thoải mái được ngày nào hay ngày ấy, cuộc sống bất trắc không biết thế nào, ki bo quá chẳng ai được hạnh phúc. Với lại làm cha mẹ ai nỡ lấy tiền con cái khi mình khá hơn chúng. Tiền nhiều chết có mang theo được đâu! Tuy nhiên, cũng có nhiều người không đồng tình với cách bao cấp này của các bà mẹ khi con cái đã lớn. Lo đến bao giờ mới buông tay, còn khiến con cái ỷ lại, không trưởng thành.

Ý kiến phản biện này không sai. Thế nhưng, khi con cái còn khó khăn chẳng lẽ cha mẹ không giúp? Giúp đây là giúp khi chúng cần tiền để làm nhà, mua xe hay cần vốn liếng làm ăn mà không biết vay mượn ai. Chưa nói nhiều người mẹ cảm thấy hạnh phúc khi được nấu cho con bữa ăn ngon dù chúng đã có gia đình riêng. Nếu cứ tiếp tục tranh luận, có lẽ vấn đề sẽ không kết được vì mỗi nhà mỗi cảnh.

Nhìn rộng ra, có những bà mẹ đã già vẫn phải bươn chải lo cho con cái vì nhiều lý do: con không thể tự lo cho gia đình nhỏ của nó vì bệnh tật, vì sa cơ lỡ vận…

Thế nhưng, cũng có những bà mẹ là doanh nhân thành đạt, có cơ sở vững vàng không đến tuổi lẽ ra phải nghỉ ngơi lại muốn bàn giao công việc cho con vì chưa tin tưởng và vẫn còn muốn bao cấp cho con cái. Một người kết luận, nước mắt vẫn cứ chảy xuôi. Chỉ khi nào con cái không dựa dẫm vào cha mẹ nữa thì các “bà mẹ bao cấp” mới hết lo toan.

Có phải vậy không?

Kim Duy

 

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#giao thông miền Tây
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.