Những căn bệnh được chẩn đoán qua mắt

 15:55 | Thứ năm, 17/01/2019  0
Theo tiến sĩ Dimitra Skondra, trợ lý giáo sư Nhãn khoa và Khoa học Thị giác – Đại học Y khoa Chicago, Hoa Kỳ: “Các mạch máu võng mạc phía sau mắt có liên hệ mật thiết đến nhiều bệnh lý khác nhau. Do vậy, nhìn mắt có thể phát hiện mối liên quan trực tiếp giữa mắt với các vấn đề sức khỏe trong cơ thể”.

Ảnh mang tính minh hoạ.

Để kiểm tra, bác sĩ nhãn khoa sẽ dùng kính soi đáy mắt để xem các phản xạ đồng tử, thấu kính mắt, võng mạc và thần kinh thị giác. Dưới đây là một số bệnh được chẩn đoán qua mắt.

Huyết áp cao

Huyết áp cao dẫn đến bệnh võng mạc hoặc làm tổn thương nguồn cung cấp máu chính của mắt; từ đó có thể gây chảy máu mắt, thị lực mờ, tổn thương thần kinh hoặc thậm chí đột quỵ võng mạc làm mất thị lực hoàn toàn. Tuy vậy, bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra các mạch máu trong mắt để xác định liệu người bệnh có bị huyết áp cao hoặc tiểu đường mà không cần sử dụng máy đo huyết áp.

Tiến sĩ Skondra chia sẻ: “Tỷ lệ giữa kích thước của các động mạch võng mạc với tĩnh mạch khoảng từ 1 đến 3. Nếu nhìn thấy động mạch nhỏ hơn rất nhiều so với tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch lớn hơn và giãn nở nhiều, là do huyết áp cao hoặc có các yếu tố nguy cơ về tim mạch.

Đôi khi người bệnh có thể không biết mình huyết áp cao, vì hiếm khi có các triệu chứng ở họ có nguy cơ dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ, cho đến khi họ được kiểm tra mắt. Nhiều người bệnh kiểm tra mắt định kỳ, được phát hiện một số dấu hiệu thay đổi về tỷ lệ mạch hoặc hình dạng võng mạc, hoặc có những cục máu nhỏ trong mắt. Những cục máu nhỏ đó không ảnh hưởng đến thị lực, khi được kiểm tra mới phát hiện huyết áp cao hoặc tăng cholesterol”.

Tắc nghẽn động mạch

Tiến sĩ Skondra giải thích: “Nếu nhìn thấy một cục máu nhỏ trong mắt, có thể là từ một mảng xơ vữa trong động mạch cảnh – động mạch chính cung cấp máu ở đầu và cổ, hoặc từ mảng xơ vữa trong tim”.

Tắc nghẽn động mạch xảy ra khi một cục máu di chuyển qua các động mạch và mắc kẹt trong các mạch máu hoặc cơ quan như não hoặc võng mạc, làm hạn chế hoặc ngăn chặn lưu lượng máu, dẫn đến tổn hại các mô, khiến đột quỵ, mù lòa, thậm chí tử vong.

Bệnh tiểu đường

Thông qua kiểm tra mắt có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, do khởi phát chậm nên bệnh thường không có bất cứ dấu hiệu rõ ràng nào. Ở mắt, đường huyết cao dẫn đến nhiều bất ổn trong các mạch máu nhỏ, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường, có thể gây mù lòa và dẫn đến các vấn đề về tim và thận.

Trong trường hợp này, việc kiểm tra mắt đơn giản sẽ sớm phát hiện bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Viêm khớp

Viêm khớp và viêm những bộ phận khác của cơ thể có thể được phát hiện qua khám mắt. Đa số những trường hợp viêm cơ thể dẫn đến viêm khớp trong mắt, gây đau và đỏ mắt, làm mất thị lực. Khô mắt, thường liên quan đến viêm, nếu nghiêm trọng và không được chữa trị, có thể gây tổn thương giác mạc.

Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp sản sinh các hormon giúp điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể. Khi hoạt động quá mức, như tình trạng miễn dịch gọi là bệnh Graves, có thể dẫn đến mờ mắt, khô mắt, nhìn một hình thành hai hoặc bị đau khi chuyển động mắt. Nếu không chữa trị kịp thời các triệu chứng của bệnh cường giáp và huyết áp cao như giảm cân, tăng nhịp tim, khó ngủ hoặc run tay, bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Đôi khi, các dấu hiệu của bệnh về tuyến giáp được phát hiện qua kiểm tra mắt, ngay cả khi không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh.

Hoàng Uyên

 

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.