Những khoảnh khắc hiếm có và mang tính biểu tượng từ bộ ảnh khoa học

 14:15 | Thứ năm, 01/08/2019  0
Từ năm 2017, tạp chí khoa học BMC (BioMed Central) tổ chức cuộc thi ảnh khoa học hằng năm với đề tài “Research in progress”. Những ảnh đặc sắc dưới đây được tuyển chọn trong cuộc thi năm 2018. Cảnh được chọn thu vào ống kính ở những khoảnh khắc hiếm có và mang tính biểu tượng.

Cầu vòng thận

Ảnh thận của chuột này được chụp bởi kỹ thuật MRI khuếch tán, cho thấy các hướng lan chảy của các phân tử nước. Nhờ vậy ta trông thấy các ống thận, lọc máu để cho ra nước tiểu. Ảnh của Niang Wang, thuộc Đại học Duke (Mỹ), đoạt giải nhất kèm số tiền thưởng 550 euro.

Não của ruồi giấm

Ảnh scanner 3D, tái tạo não của ruồi giấm một các chính xác, với hệ thần kinh, cơ, mắt… Ảnh hình thành nhờ chụp tia X lớp synchrotron (synchrotron x-ray tomographic 3D). Ảnh được trao giải 2. Tác giả là An-Lu-Chin làm việc tại Trung tâm nghiên cứu não, Đại học Quốc gia Thanh Hoa (Đài Loan).

Sức lôi cuốn của khám phá, học hỏi

Các học sinh tiểu học thuộc một trường làng thích thú ngắm một bộ vi xử lý các dữ kiện tin học khi tham quan một viện nghiên cứu ở thành phố Kolkata của Ấn Độ.

Nọc nhện

Ảnh thể hiện việc trích nọc của nhện kềnh Lasiodora trong phòng thí nghiệm. Nọc nhện này chứa 10 độc chất khác nhau có thể chữa bệnh và cũng có thể gây ra cái chết. Sải rộng của nhện có thể đạt 25cm, con cái có thể nặng đến 100g.

Mandelbrot fractal nhìn qua trí thông minh nhân tạo

Một phân dạng Mandelbrot được tái thể hiện bởi một thuật toán được tạo nên từ các chân dung của tác giả.

Lộ diện để tránh bị săn bắt

Một con ếch Dendrobates tinctorius cõng một nòng nọc trong rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Loài ếch này có màu sắc rực rỡ, ngược với cách ngụy trang hòa lẫn vào thiên nhiên là một cách giúp các loài săn mồi dễ nhận, biết sự nguy hiểm và tránh xa.

Món tráng miệng hấp dẫn

Khi một cây tăng trưởng trong ống nghiệm, nó dễ bị nhiễm nấm, mốc hay vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Đôi khi, sự sinh sản của những loài ký sinh này lại tạo nên những hình dạng xinh đẹp, óng ả. Như trong hình, mốc bao quanh một cây nho nhỏ đã tạo hình một chiếc bánh hột lựu ngon lành.

Cầu muỗi nhện

Ở Nam Philipppines, một nhóm muỗi nhện (crane fly) đực xếp nối tiếp nhau tạo nên một chiếc cầu mỏng manh (lekking), có lẽ là một tập tính liên quan đến sự sinh sản. Loài côn trùng hai cánh này hiện gặp nguy cơ mất chỗ sinh sống tự nhiên trong rừng do sự biến đổi khí hậu và sự mất cân bằng hệ sinh thái.

Đường xoắn âm thanh

Ốc tai là chặng cuối cùng âm thanh vượt qua để đến dây thần kinh thính giác; trong ảnh ốc tai được tô màu bởi phương pháp hóa miễn dịch tế bào (immuno-histochemistry). Phần màu đỏ thể hiện những tế bào lông, chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu thần kinh (dây thần kinh màu xanh lục).

Gia đình ngụy trang

Hai mẹ con chim hoạt động về đêm này thuộc họ Caprimulgidae, được  chụp trong tư thế lạ, bất động như trong trạng thái suy tưởng, khiến người ta khó nhận ra chúng. Ảnh chụp tại vùng núi Andes.

Leo dốc

Leo lên đỉnh là đặc tính của một số loài côn trùng như kiến muốn chinh phục điểm cao nhất của hoa. Tác giả Jianqun Gao, thuộc Đại học Sydney (Australia), phải chờ 27 phút để chụp ảnh này.

Thiên hà đại dương

Ảnh thiên hà trên được chụp bởi kính viễn vọng? Không, đây là ảnh chụp đáy biển, với những chất polymere do các vi sinh vật biển bài tiết.

Sao biển

Sao biển thuộc ngành da gai có thể tái sinh bất kỳ phần nào của cơ thể nên rất được các nhà khoa học quan tâm.

Tế bào nội mô

Những tế bào nội mô (endothelial cells) được tách khỏi máu người, rồi được chụp bằng smartphone với sự trợ giúp của một kính hiển vi, hệ số phóng đại 20x.

“Hãy nhìn thẳng vào mắt tôi”

Nhìn trực diện nhện nhảy (jumping spider – Salticidae), nhất là đôi mắt, rất gây ấn tượng.

Ngọc Hà

 

Nguồn theo Doanh Nhân Plus, KTNN số 1024
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.