Kỳ 1:

Nội Mông kỳ thú: thảo nguyên hóa sa mạc, khu vui chơi trong gió cát

 12:26 | Chủ nhật, 07/07/2019  0
Đến Nội Mông, đi bộ và di chuyển nhiều phương tiện, lẫn chơi nhiều trò thú vị trên sa mạc nhưng không đổ mồ hôi. Tới đây, tôi mới hiểu rõ hơn ý nghĩa của tác từ cát bụi, gió cát và khả năng của con người.

Nội Mông là một trong năm khu tự trị của Trung Quốc, có diện tích 1.183.000 km2, dân số gần 26 triệu người (chỉ có gần 4.400.000 người Mông Cổ). Còn Ngoại Mông (Mông Cổ), có diện tích 1.565.000 km2 và dân số hơn 3 triệu người.

Dưới sự lãnh đạo của Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1277), đế quốc Nguyên Mông từng làm bá chủ từ Âu sang Á. Vó ngựa quân Mông Cổ đi tới đâu thì cỏ không mọc nổi nhưng ba lần đến Việt Nam đều thảm bại (1258, 1285, 1288).

Nội Mông ngút ngàn sa mạc và thảo nguyên, hai thứ đối lập mà song hành với người dân Mông Cổ cùng ngựa, lạc đà, cừu, chim ưng, chó sói... Gobi là sa mạc lớn thứ tư nhưng có đỉnh cát cao 1.6010 m, cao nhất thế giới. Nói đến sa mạc, mọi người nghĩ ngay đến nắng, nóng, không có sự sống. Tôi đã từng đến nước Mỹ và Trung Đông. Người Mỹ đã biến hoang mạc thành kinh đô giải trí Las Vegas. Các nước Trung Đông đã biến hoang mạc thành những quốc gia giàu có nhờ dầu lửa. Riêng Dubai (UAE), dầu lửa chỉ 6% GDP nhưng nhờ chính sách miễn thuế, từ thuế thu nhập doanh nghiệp đến thu nhập cá nhân.

Ngày xưa, do sống du cư, nhiều vùng đất Mông Cổ bị sa mạc hóa. Ngày nay, người Nội Mông đang ra sức làm điều ngược lại, thảo nguyên hóa sa mạc. Sa mạc vẫn chập chùng nhưng thảo nguyên ngút ngàn xanh.

Cưỡi lạc đà trải nghiệm sa mạc. Ảnh: CTV

Điều bất ngờ là sa mạc, nhìn nắng chói chang, nhưng nhiệt độ ngoài trời cao nhất chỉ 30 độ C. Có bóng râm là mát. Mùa du lịch trùng với mùa hè, từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 8. Sau đó là mùa đông lạnh giá. Nhiệt độ có lúc -50 độ C, sông hồ đóng băng. Cao nguyên Nội Mông cao trên 1.000 mét so với mực nước biển.

Giữa sa mạc có cả hồ và sông, là sa mạc duy nhất có khí hậu ôn đới.

Nôi Mông giáp với Bắc Kinh, ngăn cách bởi Vạn Lý Trường Thành, vốn được xây dựng để ngăn sư xâm lấn của quân Hung Nô từ thời Chiến Quốc. Trước đây, du lịch Nội Mông phải bay qua Bắc Kinh rồi bay tiếp nội địa đến Odos. Từ hè 2019, các công ty lữ hành Sài Gòn đã mở đường bay thẳng từ TP.HCM đến Odos (Ngã Nhĩ Đa Tư), mỗi tuần 2 chuyến. Thời gian di chuyển từ 10 giờ rút xuống còn 5 giờ. Để khuyến khích khách Việt Nam, Trung Quốc miễn lệ phí visa cho khách đoàn đến Nội Mông.

Đến Nội Mông, đi bộ và di chuyển nhiều phương tiện, lẫn chơi nhiều trò thú vị trên sa mạc nhưng không đổ mồ hôi. Tới đây, tôi mới hiểu rõ hơn ý nghĩa của tác từ cát bụi, gió cát và khả năng của con người. Cát li ti như không thể nhỏ hơn nên dễ thành bụi và nhẹ nhàng đuổi bắt với gió. Điều kinh ngạc nhất là giữa hoang mạc mênh mông, có hẳn khu vui chơi liên hoàn đẳng cấp và độc đáo, ước tính hơn 300 ha. Có đủ trò cho du khách đã đời với sa mạc cả ngày.

Bốn nguồn lợi chính của Nội Mông là đất hiếm, khí hóa lỏng, than đá và lông cừu; thứ nào cũng dẫn đầu Trung Quốc. Đất hiếm đứng đầu thế giới. Mỗi người dân Nội Mông có 3,6 con cừu. Cừu nuôi được gọi là “mien zan”, còn cừu núi được gọi là “xan zan” (thật ra là dê núi). Xe cộ và máy móc ở Nội Mông không dùng xăng dầu. Thay vào đó là khí hóa lỏng. Ngoài than đá, Nội Mông còn nhiều khoáng sản nhưng chỉ khai thác nguyên liệu thô và chở về nhà máy chế biến ở các tỉnh.

Là đơn vị trực thuộc trung ương lớn thứ 3 của Trung Quốc (gồm 22 tỉnh và 5 khu tự trị), Nội Mông có 12 hạt thị. Dân cư tập trung vào các khu đô thị. Gần như không thấy làng xã. Không còn thấy lều bạt và cuộc sống du cư. Đường cao tốc tốt, xe ít, không hề thấy ổ gà nhưng thường bị những vết nứt nhỏ theo bề ngang. Nhà cửa khang trang, kiến trúc mang dáng dấu châu Âu, nom có vẻ sầm uất nhưng không phải vậy. Rất nhiều cao ốc và tòa nhà bỏ không dù bề ngoài hào nhoáng. Có cả thành phố không người ở như Kangbashi (Khang Thành).

Ordos có sân bay quốc tế và sa mạc Vọng Âm (Xiang Sha Wan). Gọi là Vọng Âm vì trước đây, khi trời không mưa, gió cát và nắng nước tạo ra bản hòa âm thiên nhiên xa vắng, nhẹ tênh, trầm bổng mà khoa học chưa lý giải được. Cát cũng điệu đàng ra phết, mỗi ngày và mỗi mùa, tùy thời khắc mà thay đổi "xiêm y" và cả tạo dáng. Dù tấp nập du khách nhưng không để lại dấu vết gì, đi qua là cát xóa sạch. Rất khó đón bình minh và tiễn hoàng hôn trên sa mạc.

Khách sạn gần nhất cũng cách vài giờ xe chạy, mà mặt trời dậy lúc 5 giờ và lặn lúc 20g30. Khu giải trí Sa mạc Vọng Âm gồm Phúc Cát, Tiên Cát và Vọng Âm...

Khách Việt Nam đến đâu cũng được chào đón nồng nhiệt, từ sân bay, nhà hàng đến khách sạn.

Để tới khu vui chơi, trải nghiệm với sa mạc, phải đi cáp treo dài 498m, băng qua dòng sông cạn ở Phúc Cát.

Vách đá sa thạch.

Trên sa mạc cũng có muối đất (khác với muối biển) nhưng không dùng được.

Trước khi vào sa mạc, khách phải trang bị đồ nghề. Quan trọng nhất là giày đi cát, tròng vào giày thường.

Sau đó di chuyển bằng “thiết giáp sa mạc” đến Tiên Cát với nhiều hoạt động đa dạng.

Các lối đi đều được lát gỗ. Nhiều đoạn có mái hoặc dù che.

Cảm giác khi đến sa mạc. Phía xa là chữ nổi khổng lồ Vịnh Vọng Âm.

Hơn 300 lạc đà hai bướu sẵn sàng phục vụ du khách khám phá sa mạc. Lần lượt, từng “tiểu đội” lạc đà sẽ thồ lữ khách du ngoạn trên sa mạc giữa trưa hè.

Xe đua cát chạy bánh xích.

Và xe đạp gia đình bánh sắt (Ảnh phải).

Lữ khách đi xe “bọ ngựa” phải đội nón bảo hiểm và thắt dây an toàn, mỗi xe 5 người.

Xe “bọ hung”, mỗi xe 2 người, chỉ dành cho khách từ 13 – 59 tuổi.

Xe “bọ hung’ vi vu giữa sa mạc.

Còn đây là khu tàu lượn cao tốc sắp hoàn thành.

Giữa sa mạc nhưng mọi thứ đều tiện nghi, nhà vệ sinh sạch đẹp và có cả hồ bơi.

Có nước sạch có thể uống miễn phí.

Và chỗ sạc điện thoại, máy tính cho du khách.

Có nhà đa năng để du khách nghỉ ngơi, xem biểu diễn các loại hình nghệ thuật và ăn uống nhẹ..

Một nhóm nhạc châu Phi đang biểu diễn.

Trượt cát từ độ cao gần 100m, dốc 35 độ, vận tốc có thể 25 km/giờ.

Ai sợ tốc độ và độ cao thì cầm dây đi bộ xuống khá vất vả.

Trước khi tạm biệt sa mạc phải đi cáp treo, loại cabin lộ thiên như ghế xích đu 2 người.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Mỹ

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.